MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất chấp những tín hiệu cứng rắn từ Fed, giới đầu tư Mỹ vẫn dự đoán NHTW sẽ hạ lãi suất vào năm 2023: Nguyên nhân do đâu?

05-12-2022 - 12:34 PM | Tài chính quốc tế

Bất chấp những tín hiệu cứng rắn từ Fed, giới đầu tư Mỹ vẫn dự đoán NHTW sẽ hạ lãi suất vào năm 2023: Nguyên nhân do đâu?

Các trader trên thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đang đặt cược rằng Fed sẽ buộc phải hạ lãi suất 2 lần trong quý IV/2023.

Các nhà đầu tư dự đoán rằng Fed sẽ hạ lãi suất khi đối diện với một nền kinh tế tăng trưởng chậm lại vào năm tới. Họ đặt cược rằng NHTW Mỹ đang chuẩn bị kết thúc chiến dịch thắt chặt tiền tệ bất chấp những gì giới chức đã phát tín hiệu.

Các trader trên thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đang đặt cược rằng Fed sẽ buộc phải hạ lãi suất 2 lần trong quý IV/2023. Trái lại, trước đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức hàng đầu trong tuần qua đã phát tín hiệu rằng NHTW sẽ không đảo ngược lộ trình giữ chi phí đi vay tăng cao trong khi họ chỉ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Thị trường giao dịch hợp đồng tương lai trái phiếu Kho bạc Mỹ cho thấy rằng lãi suất chuẩn của Fed sẽ đạt đỉnh vào tháng 5/2023 ở mức 4,9%, sau đó sẽ giảm xuống 4,4% vào cuối năm, tức là cắt giảm 0,5 điểm phần trăm.

Hoạt động đặt cược vào việc Fed hạ lãi suất vào năm tới đã tăng lên sau khi hôm thứ Tư tuần trước ông Powell đã báo hiệu về quá trình tăng 0,75% sắp kết thúc. Các nhà đầu tư cũng chứng kiến báo cáo việc làm tháng 11 khả quan hơn dự kiến, cho thấy lạm phát vẫn chưa được hạ nhiệt.

Matt Raskin - trưởng bộ phận nghiên cứu lãi suất Mỹ tại Deutsche Bank, cho biết: “Có thể nói rằng FOMC dự kiến sẽ không hạ lãi suất trong năm tới. Vậy làm thế nào để giải thích được sự khác biệt giữa điều đó và những gì thị trường đang mong đợi?” Raskin dự báo rằng Fed sẽ buộc phải cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tháng 12/2023.

Bất chấp những tín hiệu cứng rắn từ Fed, giới đầu tư Mỹ vẫn dự đoán NHTW sẽ hạ lãi suất vào năm 2023: Nguyên nhân do đâu? - Ảnh 1.

Hợp đồng tương lai trái phiếu cho thấy thị trường dự đoán Fed hạ lãi suất vào năm 2023.

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ rằng có thể là những bên tham gia thị trường cho rằng sẽ có một cuộc suy thoái trong năm tới, trong khi Fed vẫn mong muốn có một đợt ‘hạ cánh mềm’.”

Raskin đã nói về việc đường cong lãi suất đảo ngược - một chỉ báo dự đoán suy thoái đáng tin cậy.

Quan điểm đó phù hợp với mô hình chu kỳ tăng lãi suất thông thường: ở mọi chu kỳ kể từ năm 1980 (trừ 2004-2006), Fed đã thực hiện các đợt cắt giảm trong vòng.6 tháng sau khi lãi suất chạm đỉnh.

Margaret Kerins - trưởng bộ phận chiến lược trái phiếu toàn cầu tại BMO Capital Markets, cho biết: “Thông thường Fed sẽ thắt chặt quá mạnh tay cho đến khi có bất ổn.” Theo bà, điều đó cũng có thể xảy ra trong chu kỳ này, vì vậy chúng tôi sẽ không loại bỏ khả năng sẽ có một đợt điều chỉnh nào đó vào cuối năm tới.

Những nhận định đó là trái ngược với các phát biểu của giới chức Fed. Hôm thứ Tư, ông Powell cho biết NHTW chưa có ý định thay đổi lộ trình thắt chặt chính sách. Ông nói: “Tôi và các quan chức không muốn thắt chặt quá mức. Hạ lãi suất không phải là điều chúng tôi muốn thực hiện trong thời gian sớm và đó là lý do tại sao chúng tôi giảm tốc độ tăng lãi suất.” Ông cũng một lần nữa nhấn mạnh mục tiêu lạm phát của NHTW là 2%.

Calvin Tse - trưởng bộ phận chính sách vĩ mô châu Mỹ tại BMP Paribas, nhận định: “Thị trường cũng đang có dấu hiệu ‘được voi đòi tiên’, khi nghe thấy ông Powell nhắc đến việc không muốn thắt chặt quá mạnh tay. Còn nhà đầu tư lại bỏ qua nửa sau của lời bình luận đó rằng Fed sẽ duy trì lãi suất trong một phạm vi hạn chế.”

Trong khi đó, một số chuyên gia cảnh báo rằng sự thay đổi trên thị trường đang diễn ra nhanh chóng và có thể sẽ bị đảo ngược.

Matthew Scott - trưởng bộ phận giao dịch lãi suất tàon cầu tại AllianceBernstein, nói rằng: “Thị trường đang giao dịch dựa theo những gì họ nghe được lần gần đây nhất từ Fed và những gì họ mong đợi từ số liệu CPI tiếp theo. Tôi không nghĩ rằng thị trường thực sự biết rõ Fed sẽ làm gì vào cuối năm tới.”

Các nhà kinh tế được Bloomberg thăm dò dự đoán rằng giá tiêu dùng trong tháng 11 sẽ chỉ tăng 0,3%, tương đương với tốc độ hàng năm là 7,3% và có mức tăng chậm nhất kể từ tháng 12/2021.

Đầu tuần này, John Williams - chủ tịch Fed New York và là một trong những đồng nghiệp thân cận nhất của ông Powell, nói rằng ông cũng dự đoán NHTW sẽ giữ lãi suất cao cho đến năm tới khi lạm phát giảm xuống mức 3-3,5%. Ông nói: “Có thể vào năm 2024, chúng tôi sẽ bắt đầu hạ lãi suất khi lạm phát hạ nhiệt.”

Đối với Steven Abrahams - trưởng bộ phận chiến lược tại Amherst Pierpont, những biến chuyển của thị trường gần đây như “deja vu”. Ông nhận định: “Thị trường cả năm qua đã đặt cược vào việc Fed sẽ không giữ lãi suất cao cho đến năm 2023. Và họ đã liên tục sai lầm.”

Tham khảo FT

Chi Lan

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên