MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất động sản đô thị vùng ven Sài Gòn tiếp tục “chiếm sóng” năm 2022

23-02-2022 - 16:10 PM | Bất động sản

Bất động sản đô thị vùng ven Sài Gòn tiếp tục “chiếm sóng” năm 2022

Theo ông Troy Griffiths Phó Tổng Giám Đốc Savills Việt Nam, năm 2022 sẽ là năm thú vị của BĐS khu đô thị vùng ven. Nguồn cung nhà phố, biệt thự tiếp tục gia tăng tại các thị trường thay thế Tp.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An….

Theo vị chuyên gia này, sự mở rộng sang tỉnh lân cận là xu hướng tất yếu của thị trường BĐS. Riêng với phân khúc nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị quy mô trở thành điểm sáng của thị trường tỉnh trong bối cảnh nguồn cung hạn chế tại Tp.HCM. Chuyên gia Savills cho rằng, năm 2022 sẽ là năm đầy thú vị của BĐS đô thị ven Sài Gòn, thể hiện sức bền của các nhà đầu tư.

Thực tế, năm 2021, nguồn cung nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM tiếp tục khan hiếm trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Số liệu của Savills chỉ ra, nguồn cung sơ cấp biệt thự, nhà phố giảm 65% theo năm còn khoảng 1.200 căn, thấp nhất kể từ năm 2016. Nhà phố thương mại có hơn 200 căn, giảm 85% theo năm, và chỉ chiếm 17% tổng nguồn cung sơ cấp. Nhà phố liền kề chiếm 62% thị phần.

Bất động sản đô thị vùng ven Sài Gòn tiếp tục “chiếm sóng” năm 2022 - Ảnh 1.

Trong khi đó, từ năm 2021 đến nay, phân khúc này tại thị trường tỉnh lân cận Sài Gòn lại "chiếm sóng" về nguồn cung. Trong đó, Đồng Nai, Long An vẫn là các khu vực được nhắc đến nhiều nhất, với sự xuất hiện các dự án khu đô thị quy mô vài trăm héc-ta tạo dấu ấn trên thị trường BĐS thời gian qua.

Chẳng hạn như tại Đồng Nai, dự án Izumi City quy mô 170 héc-ta của Nam Long Group và Hankyu Hanshin Properties (Nhật Bản) với loại hình nhà phố, biệt thự gây ấn tượng bởi nằm dọc sông Đồng Nai và sông Bến Gỗ. Dòng sản phẩm này hướng đến người đầu tư khu Đông và gia đình trẻ thành đạt, gia đình có điều kiện có lối sống trẻ trung, thích môi trường sống năng động để ở thật về sau. Cùng khu vực, một số dự án KĐT quy mô khác đã hình thành như Vinhomes Grand Park, Aqua City, Long Hưng City, Sơn Tiên, Swan Bay, Swan Park, Angel Islan… tạo nên nguồn cung dồi dào cho thị trường BĐS Đồng Nai.

Trong khi đó, tại Long An, loại hình BĐS khu đô thị dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2022, bởi nơi đây hiện đang hình thành các KĐT quy mô lớn, nguồn cung đa dạng từ nhà phố, biệt thự, shophouse đến căn hộ. Chẳng hạn như KĐT Waterpoint 355 héc-ta của Nam Long Grou liên kết với Nishi Nipon Railroad (Nhật Bản), TBS Group và Tân Hiệp Invest với loạt tiện ích đã hình thành. Hiện dự án KĐT tích hợp này đang mở bán giai đoạn tiếp compound The Aqua với dòng biệt thự cỡ lớn Grand Villa ven sông có giá lên đến triệu usd mỗi căn. Chưa kể, trong KĐT này còn có dòng căn hộ giá vừa túi tiền (từ 1 đồng/căn) Ehome Southgate đáp ứng nhu cầu ở đa dạng của người mua nhà.

Cùng khu vực, một loạt dự án KĐT như The Sol City, Iris Residence, Dragon Pearl, Elite Life, West Lakes Golf & Villas… tạo nên nguồn cung "sáng sủa" cho thị trường BĐS khu vực này.

Theo Savills Việt Nam, với tình trạng dân số đô thị tăng trưởng nóng tại Tp.HCM và sự phát triển hạ tầng giao thông liên tỉnh cải thiện, người mua bất động sản liền thổ ngày càng quan tâm đến các địa điểm đầu tư lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Các tỉnh này đều thu hút các chủ đầu tư lớn như Novaland, Vingroup, Nam Long, CFLD, Capitaland…

Bất động sản đô thị vùng ven Sài Gòn tiếp tục “chiếm sóng” năm 2022 - Ảnh 2.

Báo cáo đơn vị này chỉ ra, với quỹ đất sẵn có lớn, giá đất hợp lý và cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện, Đồng Nai, Bình Dương, Long An đang vượt qua Tp.HCM về cả nguồn cung và lượng giao dịch. Năm 2021, nguồn cung sơ cấp của Đồng Nai nhiều hơn TP.HCM khoảng 130% và lượng giao dịch nhiều hơn TP.HCM khoảng 160%. Nguồn cung của Đồng Nai được thúc đẩy bởi các dự án quy mô lớn ở Biên Hòa. So với Tp.HCM, Bình Dương cũng có nguồn cung sơ cấp cao hơn 23% và lượng giao dịch cao hơn 2%.

"Nguồn cung tương lai ở các tỉnh lân cận sẽ tiếp tục đáp ứng nhu cầu bất động sản liền thổ trước bối cảnh thiếu hụt nguồn cung tại Tp.HCM. Dự kiến đến năm 2024, Đồng Nai sẽ có nguồn cung tương lai hơn 17.700 căn, nhiều hơn Tp.HCM 105%", đại diện Savills cho hay.

Trong khi đó, nguồn cung nhà thấp tầng tại Tp.HCM dự báo tiếp tục khan hiếm trong năm 2022 và các năm tới. Sự thiếu hụt nguồn cung bất động sản liền thổ sẽ tiếp diễn do Quy hoạch Nhà ở Tp.HCM đến năm 2030 ưu tiên phát triển nhà ở cao tầng; các sản phẩm nhà ở cao tầng chiếm hơn 90% nguồn cung mới trong giai đoạn 2015- 2020. Đây là xu hướng sẽ còn tiếp diễn khi phân khúc căn hộ dự kiến sẽ chiếm 90% nguồn cung nhà ở trong tương lai, trong khi Biệt thự/ Nhà phố chỉ chiếm dưới 10%.

Theo DKRA Vietnam, ở các tỉnh phụ cận Tp.HCM, các sản phẩm trong các KĐT quy mô, bài bản, được đầu tư tiện ích chỉn chu vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ phía người mua. Mặc dù có giai đoạn chững lại do Covid-19 nhưng BĐS khu đô thị dự báo vẫn là xu hướng của thị trường BĐS trong tương lai trong bối cảnh hạ tầng giao thông ngày càng thuận lợi.

https://cafef.vn/bat-dong-san-do-thi-vung-ven-sai-gon-tiep-tuc-chiem-song-nam-2022-20220223102409175.chn

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên