MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất động sản Quảng Ngãi hấp dẫn nhà đầu tư

Bất động sản Quảng Ngãi đang đứng trước thời cơ phát triển vượt bậc, tuy nhiên thị trường hiện nay còn khá sơ khai, mặt bằng giá bất động sản vẫn thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng và các thành phố lân cận. Điều này tạo nên sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư đến với Quảng Ngãi.

Tiềm năng phát triển của Quảng Ngãi

Quảng Ngãi là một tỉnh giàu tiềm năng phát triển công nghiệp, du lịch, kinh tế biển khi nằm tại vị trí chiến lược của khu vực miền Trung và hành lang kinh tế Đông – Tây, sở hữu hạ tầng giao thông thuận lợi, dễ dàng liên kết với các vùng kinh tế lận cận và các nước láng giềng bằng hệ thống đường bộ, đường hàng không, đường thủy.

Hiện cảng nước sâu Dung Quất – Quảng Ngãi có thể tiếp nhận tàu đến 100.000 tấn là cửa ngõ quan trọng cho xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước và quốc tế. Về công nghiệp, Quảng Ngãi có khu kinh tế Dung Quất đã được quy hoạch với diện tích hơn 45.000 hecta, đây là một trong năm khu kinh tế ven biển được chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và các cơ chế ưu đãi cao nhất Việt Nam hiện nay.

Tính đến hết quý II/2018, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) của Quảng Ngãi ước tính tăng 9,23% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực công nghiệp tăng 16,15%, khu vực dịch vụ tăng 7,14%. Về du lịch, tổng lượt khách đến Quảng Ngãi năm 2017 đạt 810.000 lượt khách trong đó có 69.000 lượt khách quốc tế, đạt 108% kế hoạch, tăng 12% so với năm trước. Tổng doanh thu du lịch đạt 710 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2016.

Những năm gần đây, Quảng Ngãi đã có sự nỗ lực xây dựng môi trường đầu tư thân thiện, cơ chế thông thoáng bằng hàng loạt các chính sách hỗ trợ tốt nhất về hình thức đầu tư cũng như tín dụng đầu tư. Nhờ vậy, lượng vốn đầu tư vào Quảng Ngãi năm 2018 đã đạt những con số ấn tượng. Quý I và II/2018 tổng vốn đầu tư vào Quảng Ngãi đạt 16.992,6 tỷ đồng đạt 62,9% kế hoạch năm, tăng 89,86% so với cùng kỳ năm 2017.

Lũy kế đến tháng 5/2018, toàn tỉnh có 48 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 1.455 triệu USD và 485 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký khoảng 227.916 tỷ đồng. Với những tiềm năng và động lực nêu trên, Quảng Ngãi đang sẵn sàng cho quá trình bức phá ngoạn mục trong tương lai không xa.

Bước nhảy lớn cho du lịch Quảng Ngãi

Theo định hướng phát triển thành phố Quảng Ngãi giai đoạn 2016 – 2020 tầm nhìn đến 2030, thành phố xác định phát triển kinh tế theo hai hướng cơ bản là kinh tế đô thị và kinh tế biển, trong đó khai thác du lịch biển - hải đảo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

Định hướng trên lấy bờ biển dài hơn 130km, vùng biển rộng hơn 11.000km2, các bãi biển Bình Châu, Mỹ Khê, Sa Huỳnh kết hợp với huyện đảo Lý Sơn nổi tiếng đẹp hoang sơ, môi trường trong sạch làm đòn bẩy cho những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, Quảng Ngãi còn sở hữu nhiều di sản văn hóa độc đáo, địa chất biển đảo đa dạng, là cơ sở lớn cho khai thác kinh tế du lịch biển của thành phố.

Định hướng quy hoạch không gian đô thị dọc hai bờ sông Trà Khúc, Quảng Ngãi.

Để trở thành một thành phố du lịch năng động, thân thiện, Quảng Ngãi đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư trong việc quy hoạch không gian đô thị với định hướng mở rộng thành phố về phía biển, lấy sông Trà làm trục cảnh quan chủ đạo, nâng cao hệ thống hạ tầng giao thông, quy hoạch đồng bộ các dự án dọc hai bờ sông Trà nhằm đảm bảo cảnh quan chung của thành phố.

Về hạ tầng, các dự án trọng điểm mang tính chiến lược đã được triển khai như: dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc, dự án cầu Cửa Đại liên kết các tỉnh ven biển miền Trung, dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, dự án tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa dọc 2 bờ sông Trà.

Các dự án trọng điểm phục vụ du lịch như: Khu du lịch sinh thái Vạn Tường, dự án Đảo Ngọc, dự án khu nghĩ dưỡng sinh thái Ánh Vân tại khu vực bãi biển Mỹ Khê, hay dự án công viên trung tâm với quy mô 150 hecta thuộc địa phận xã Tịnh Khê, Quảng Ngãi. Sự ra đời của hàng loạt các dự án trọng điểm tạo ra động lực lớn cho du lịch Quảng Ngãi.

Xu hướng đầu tư bất động sản tại Quảng Ngãi

Những định hướng và thực tế mà Quảng Ngãi đang đầu tư đã tạo đà cho thị trường bất động sản Quảng Ngãi sôi động hơn, khi hàng loạt các dự án mới ra mắt, tập trung chủ yếu tại khu vực ven hai bờ sông Trà Khúc. Khu vực này đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, phạm vi quy hoạch từ cầu Trà Khúc 2 đến cầu Cửa Đại với diện tích 252ha.

Hầu hết quỹ đất tại khu vực này đã được cấp phép bàn giao cho các nhà đầu tư khai thác theo định hướng chung của thành phố. Nổi bật như các dự án: khu đô thị Tăng Long Angkora Park, trung tâm du lịch văn hóa tâm linh Thiên Mã, công viên trung tâm thành phố Quảng Ngãi v.v…

Phối cảnh dự án Tăng Long Angkora Park ven sông Trà Khúc.

Ông Trần Xuân Thông – Tổng giám đốc Đất Xanh Đà Nẵng, đơn vị phân phối độc quyền dự án Tăng Long Angkora Park chia sẻ: “Thực tế cho thấy, thị trường bất động sản Quảng Ngãi vẫn đang ở thời điểm sơ khai, chưa phát triển đúng với tiềm năng của thành phố, mặt bằng giá bất động sản đang thấp hơn rất nhiều so với các thành phố lân cận của khu vực miền Trung. Trong tương lai gần, với sự phát triển về hạ tầng giao thông và hàng loạt các dự án mới đang được đầu tư tại đây, gần nhất là việc thông xe tuyến đường cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng vào cuối tháng 7/2018 sẽ là những động lực lớn để đưa Quảng Ngãi trở thành một thành phố kinh tế, du lịch trọng điểm của khu vực miền Trung. Đây cũng chính là lực bẩy cho sự thay đổi đột phá của thị trường bất động sản Quảng Ngãi.”

A.D

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên