MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Bất động sản vẫn có khả năng giảm giá tiếp”

04-09-2023 - 07:37 AM | Bất động sản

“Bất động sản vẫn có khả năng giảm giá tiếp”

Mặc dù hiện nay lãi suất vay đã giảm mạnh so với hồi đầu năm 2023, song tình trạng giằng co vẫn tiếp diễn trên thị trường bất động sản. Chuyên gia cho rằng, giá bất động sản có thể sẽ giảm tiếp trong thời gian tới.

Thời gian qua, nhiều ngân hàng đã liên tục giảm lãi suất cho cả khoản vay mới và cũ. Thậm chí một số nhà băng còn tung các gói ưu đãi cho vay với lãi suất chỉ quanh 7,5 - 9%/năm. Mức lãi suất này đã thấp hơn rất nhiều so với thời điểm cuối năm ngoái và đầu năm 2023. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản sớm vực dậy. Tuy nhiên, đến nay tình hình giao dịch trên thị trường vẫn khá ảm đạm, đa phần người mua có sẵn tiền vẫn chỉ ở trạng thái nghe ngóng.

Trong khi đó, các nhà đầu tư trước đó đã sử dụng đòn bẩy tài chính nhưng tình trạng rao bán giảm giá, cắt lỗ bất động sản vẫn diễn ra. Bởi, trước đó họ đã “tất tay” vào bất động sản. Đồng thời hiện nay một số kênh đầu tư khác của họ có phần khó khăn nên dòng tiền bị hạn chế. Theo đó, các chuyên gia cho rằng dù lãi suất giảm nhưng tình trạng giằng co trên thị trường vẫn hiện hữu, thậm chí giá bất động sản có thể tiếp tục đi xuống trong thời gian tới.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, mặc dù NHNN có yêu cầu hạ lãi suất nhưng để thị trường phục hồi, chỉ yếu tố về lãi suất là chưa đủ. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới giao dịch bất động sản như tâm lý người mua nhà vẫn yếu, chưa mặn mà trong việc xuống tiền lúc này vì vẫn còn nhiều rủi ro. Ngoài ra dù lãi suất hạ nhưng việc tiếp cận vốn vay ngân hàng cũng rất khó khăn do room tín dụng vẫn bị hạn chế.

Ông Tuấn rằng, để con sóng “cắt lỗ bất động sản” này kết thúc thì ngoài việc hạ lãi suất, NHNN cần có cơ chế để người mua đầu tư bất động sản dễ tiếp cận nguồn vốn, đơn vị phát triển dự án,chủ đầu tư dễ dàng có thêm dòng tiền để có thêm nguồn cung ra ngoài thị trường.

Phần lớn trong giai đoạn này là tâm lý của người mua vẫn tiếp tục chờ đợi, khi có lãi suất giảm thì lại càng củng cố thêm tâm lý chờ đợi lãi tiếp tục giảm và giá bất động sản tiếp tục điều chỉnh. Trong khi đó, người bán lại có thêm cơ sở để không giảm giá kỳ vọng tăng lên hoặc không còn giảm mạnh như trước, kỳ vọng người mua và bán vẫn tiếp tục lệch pha nhau. Tình trạng giằng co trên thị trường đang ngày càng rõ nét.

Ông Trần Khánh Quang Tổng Giám đốc công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa đánh giá: “Đây là thời điểm tốt để nhà đầu tư có thể mua bất động sản ưng ý. Bởi lẽ, trên thị trường có tới 90% bất động sản đang nằm ở "đáy", có mức giá tốt. Khoảng 2-3% bất động sản vẫn có khả năng giảm giá tiếp”.

Tuy nhiên, ông Quang khuyến cáo, mức lãi suất cho vay hiện vẫn khá cao. Mức lãi suất chưa hấp dẫn với thị trường. Hiện, giao dịch trên thị trường có thể chậm, lãi suất tuy giảm nhưng vẫn ở mức khá cao. Do đó, chưa đến lúc mua bất động sản sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng.

Ông Phạm Đức Toản, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc EZ Property đánh giá, gần như tất cả các phân khúc trên thị trường bất động sản hiện nay đều đang gặp khó khăn. Rất nhiều dự án nhà ở đang gặp vướng mắc về pháp lý mà chưa được tháo gỡ. Hà Nội và TP HCM gần như không có dự án mới được triển khai khiến nguồn cung bị sụt giảm mạnh. Trong bối cảnh này, phân khúc nhà ở giá trung bình, hợp lý sẽ dễ thở nhất.

Còn với căn hộ chung cư, hiện nay nhiều người nhìn thấy tiềm năng nhưng không khai thác được bởi bị vướng cơ chế. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, những dự án tốt thì vẫn hút được nhà đầu tư và người có nhu cầu ở thực. Còn những khu vực thời gian vừa qua đã bị thổi giá lên quá cao thì thanh khoản sẽ rất khó, nhiều người muốn rút ra cũng không được.

“Tôi cho rằng, giá bất động sản có thể sẽ giảm trong thời gian tới. Những nhà đầu tư đã ôm hàng ở đỉnh gặp áp lực tài chính sẽ có xu hướng giảm giá hoặc bán cắt lỗ. Giá bất động sản sẽ có xu hướng đi xuống, tuy nhiên biên độ xuống không nhiều vì nguồn cung đang hạn chế”, ông Toản dự báo.

Tâm Nguyên

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên