MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đầu năm Dê nhìn lại những sóng, gió của bất động sản năm qua

22-02-2015 - 09:00 AM | Bất động sản

Bất động sản năm Giáp Ngọ đã nổi nhiều sóng, cũng gặp nhiều gió.

Diều gặp gió

Những tháng cuối năm, bất động sản liên tiếp đón nhận những tin vui khi tháng 11/2014, Quốc hội đã thông qua Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi. Tuy những luật này chỉ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2015, nhưng tác động của nó lên thị trường thì đã rõ rệt ngay từ khi nó được thông qua.

Luật nhà ở sửa đổi với quy định “nới” điều kiện cho người Việt Nam định cư tại nước ngoài, người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam đã làm thị trường BĐS sôi động lên rất nhiều. Với các cá nhân thuộc diện trên, đây là sự chờ đợi từ rất lâu; với các chủ đầu tư, đây là tín hiệu vui khi thị trường sẽ chuẩn bị đón làn sóng vốn ngoại đổ vào.

Bên cạnh đó, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi với quy định chặt chẽ, rõ ràng hơn về việc cho phép mua, bán dạng nhà ở hình thành trong tương lai, cho phép mua bán, chuyển nhượng các dự án bất động sản…đã làm yên lòng tâm lý người mua nhà. ngoài ra quy định mức tối thiểu về vốn pháp định, về yêu cầu bảo lãnh của ngân hàng khi thực hiện mua bán, cho thuê dự án, nhà ở hình thành trong tương lai… đã thanh lọc thị trường, loại bỏ những doanh nghiệp yếu kém về năng lực, làm cho thị trường bất động sản lành mạnh hơn. Xem thêm: Bất động sản sôi động nhờ những tác động đa chiều

Gió tiếp gió

Ngoài những văn bản Luật được quốc hội thông qua hồi tháng 11, thị trường BĐS còn được tiếp sức khi Ngân hàng nhà nước lần lượt ra các thông tư có lợi cho thị trường. Phải kể đến tác động lớn nhất của NHNN là việc hạ mức hệ số rủi ro thấp nhất theo thông lệ từ 250% xuống còn 150% đã góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản, phát triển.

Ngoài ra, việc NHNN “nới” điều kiện cho vay gói 30.000 tỷ đã giúp phân khúc nhà ở thu nhập thấp, nhà ở bình dân phát triển mạnh mẽ. Động thái này của NHNN đã giúp cho lượng tồn kho BĐS năm 2014 giảm đáng kể.

Điểm lại hồi đầu năm Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 2/1, Chính phủ đã yêu cầu, Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam, các bộ, cơ quan địa phương triển khai những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Tiếp đó, NHNN đã quyết định giảm 1% lãi suất cho vay gói 30.000 tỷ, xem xét thu hồi các dự án chậm tiến độ theo thông tư liên tịch số 20 của Bộ Xây dựng và Bộ Nội vụ, chốt tính phí chung cư theo diện tích thông thủy…cũng đã tác động mạnh tới thị trường bất động sản.

Không chỉ có bình yên

Vụ bà Châu Thị Thu Nga-Đại biểu quốc hội, Chủ tịch Housing Group- bị bắt đã dấy lên làn sóng lo ngại về các dự án “Điểm mặt dự án bán nhà khống, thu tiền thật”. Thị trường BĐS đã dậy sóng, tâm lý người mua dao động khi thực hiện mua bán các dự án nhà ở hình thành trong tương lai. Điểm lại, những dự án bán nhà trên giấy, người mua nhà càng bất an hơn “Mua nhà trên giấy: Nguy cơ tiền mất, tật mang”. Mặc dù có thông tư hướng dẫn yêu cầu việc mua, thuê mua các dự án nhà ở hình thành trong tương lai phải có sự bảo lãnh của ngân hàng, nhưng liệu như thế đã đủ an toàn cho người mua nhà?

Việc Trung tâm thương mại Parkson Landmark 72 đột ngột đóng cửa đã khiến thị trường bán lẻ ở phân khúc cao cấp Việt Nam nổi sóng. Theo số liệu của Công ty Tư vấn bất động sản Savills Việt Nam, Trong các nguồn cung gồm siêu thị, trung tâm bán sỉ, trung tâm bách hóa, trung tâm mua sắm... công suất cho thuê của trung tâm bách hóa đạt 97%, trung tâm mua sắm đạt 91%. Các loại hình bán lẻ đều có giá cho thuê ổn định theo quý. Giá thuê của khu vực trung tâm mua sắm tăng nhẹ khoảng 2% theo năm, trong khi khối để bán lẻ có mức giảm -15% theo năm…Việc Parkson Landmark 72 đã tác động lớn đến các nhà đầu tư cũng như của thị trường bán lẻ Việt Nam nói chung.

Bất động sản 2014, một năm đầy sóng, đầy gió. Không chỉ có tác động tốt như diều gặp gió, mà cũng có không ít những khó khăn. Tuy nhiên thị trường BĐS 2014 được các chuyên gia đánh giá là sôi động, đã ấm lên và bắt đầu chu kỳ hồi phục. Chưa thể nói thị trường BĐS năm 2014 đã thục sự phục hồi, nhưng có thể nói đây là bước đệm cho năm 2015. Dự báo bất động sản năm 2015 sẽ có bước chuyển mình mạnh mẽ.

>>>10 nhân vật có tác động lớn đến thị trường Bất động sản 2014

Thanh Mai

Thanh Hiên

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên