TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị bãi nhiệm tư cách ĐBQH bà Châu Thị Thu Nga

16-05-2015 - 21:08 PM | Bất động sản

Đề nghị bãi nhiệm tư cách ĐBQH bà Châu Thị Thu Nga
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị bãi nhiệm tư cách ĐBQH bà Châu Thị Thu Nga.

Qua bỏ phiếu chiều 16/5, toàn bộ 44/44 phiếu của đoàn Chủ tịch MTTQ Việt Nam đều đồng ý với việc đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình ra Quốc hội bãi nhiệm tư cách ĐBQH bà Châu Thị Thu Nga vào kỳ họp thứ 9 tới.

Mặc dù đến thời điểm này, bà Châu Thị Thu Nga – ĐBQH đoàn TP Hà Nội chưa bị tòa tuyên án, nghĩa là chưa có tội, song việc xem xét, đề nghị bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với nữ đại biểu này được MTTQ đưa ra trên cơ sở điều 56 Luật tổ chức Quốc hội quy định. Đa số các ý kiến đều cho rằng, bà Nga đã mất uy tín trong nhất dân, nên có đầy đủ cơ sở để đưa ra Quốc hội bãi nhiệm tư cách ĐBQH.

Nêu ý kiến về việc này, ông Đào Văn Bình, Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho biết, trong quá trình hiệp thương năm 2011 thì chưa phát hiện sai phạm của bà Nga. Nhưng với những việc bà Nga làm, MTTQ TP Hà Nội cũng đồng tình với việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với bà Nga.

“Điều 56 Luật Tổ chức Quốc hội đã ghi rõ trường hợp ĐBQH không còn tín nhiệm nữa nên chúng tôi đã biểu quyết, đề nghị đưa ra bãi nhiệm tư cách ĐBQH bà Châu Thị Thu Nga tại kỳ họp 9 tới. Cá nhân tôi cũng đề nghị đưa ra bãi nhiệm tư cách ĐBQH bà Châu Thị Thu Nga”.

Rút kinh nghiệm từ trường hợp này, nhiều ý kiến trong đoàn Chủ tịch MTTQ Việt Nam cũng đề nghị tới đây cần sớm đưa ra quy định cụ thể để cử tri có quyền được bãi nhiệm tư cách ĐBQH. “Nếu để cử tri bãi nhiệm sẽ hơn, nhưng không biết việc này đã có hướng dẫn chưa? Nếu làm theo hướng này sẽ tốn kém hơn, nhưng xu hướng tới đây, tôi đề nghị nên làm như thế để nâng cao uy tín và quyền cử tri”, ông Trần Hoàng Thám đề nghị.

Từ trường hợp của bà Nga, một số đại biểu cũng đề nghị tới đây cần quan tâm hơn đến công tác thẩm định tư cách đại biểu. “Ai chịu trách nhiệm thẩm định việc này? Bà Nga tự ứng cử vào năm 2011, vậy việc thẩm định tư cách ĐBQH trước khi ứng cử đã làm tốt chưa? Sắp tới bầu cử tiếp, chúng ta phải có quy trình, cấp nào giới thiệu cấp đó phải chịu trách nhiệm. Còn người tự ứng cử, quy trình thẩm định tư cách ĐBQH phải làm chặt chẽ hơn”, ông Phạm Xuân Hằng đề nghị.

Bỏ phiếu về việc này, toàn bộ 44/44 phiếu được phát ra trong đoàn Chủ tịch MTTQ Việt Nam đều nhất trí đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra Quốc hội bãi nhiệm tư cách ĐBQH bà Châu Thị Thu Nga. Cuối buổi làm việc, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ra nghị quyết về việc này.

Theo Dũng Nguyễn

PV

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên