MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loạn số liệu về thị trường BĐS tại TPHCM

20-01-2016 - 14:49 PM | Bất động sản

Các thống kê về lượng g iao dịch của thị trường BĐS tại TPHCM từ các công ty nghiên cứu thị trường đang ngày càng cho thấy sự sai lệch khá lớn.

Thị trường BĐS tại TPHCM trong quý 4/2015 đã có mức giao dịch ấn tượng, theo đánh giá của các Công ty tư vấn BĐS thì đây là quý có lượng giao dịch cao kỷ lục từ trước đến nay. Tuy nhiên, con số kỷ lục này mỗi đơn vị lại có một số liệu khác nhau.

Cụ thể, con số cao nhất là số liệu của Cushman & Wakefield với lượng giao dịch 11.112 căn, tuy nhiên theo thống kê của CBRE thì cả quý 4 thị trường chỉ ghi nhận 10.340 giao dịch. Con số thống kê càng trở nên không thống nhất khi hai công ty tư vấn BĐS Savills và JLL chỉ đưa ra con số hơn 7.700 giao dịch trên toàn thị trường.

Đối với lượng giao dịch cả năm 2015 cũng không có gì là thống nhất, khi mỗi đơn vị lại có một số liệu chênh lệch nhau. Trong khi CBRE đưa ra tổng lượng giao dịch tại TPHCM cả năm 2015 là hơn 36.000 thì con số này của Hiệp hội BĐS TPHCM đưa ra lại chỉ ở mức 26.000 giao dịch.

Một số doanh nghiệp địa ốc mà chúng tôi tiếp xúc cho rằng phần lớn các doanh nghiệp địa ốc rất quan tâm đến các thống kê số lượng căn hộ được bán ra vì đây là căn cứ giúp họ “bắt mạch” được nhịp đập của thị trường bất động sản, từ đó định hướng chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, các thống kê từ các công ty nghiên cứu thị trường đang ngày càng cho thấy sự sai lệch khá lớn.

Chuyên gia kinh tế - TS. Lê Bá Chí Nhân, cho rằng đọc vào những con số này chắc chắn các doanh nghiệp trong ngành không khỏi... giật mình. Ngay cả cơ quan cấp Bộ cũng cho ra những con số không "khớp" với thực tế trên thị trường. Như vậy, các doanh nghiệp sẽ không biết đâu là con số tham chiếu cho chiến lược kinh doanh sắp tới của mình.

"Chúng ta phải thiết lập một hệ thống thống kê thị trường bất động sản điện tử và đều thể hiện rõ từng giao dịch thành hay bại trên mạng internet. Từ đó mọi người sẽ biết một cách rõ nhất giao dịch nhà ở nào đã diễn ra. Trước hết các sở xây dựng nên xây dựng hệ thống thông tin thị trường này, sau đấy tích hợp vào hệ thống quốc gia. Nếu không thị trường sẽ mãi loạn số liệu thống kê", TS. Nhân nói.

Dưới góc nhìn của một nhà đầu tư BĐS lâu năm, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa - ông Trần Khánh Quang - nhận xét thị trường bất động sản Việt Nam là một thị trường cạnh tranh không hoàn hảo vì do các số liệu không đầy đủ và độ tin cậy không cao. Thực tế, đối với một dự án thì số lượng sản phẩm cung cấp cho thị trường nằm sẵn trên con số giấy phép xây dựng, chứ rất khó để xác định chính xác số lượng sản phẩm đã bán, kể cả giá bán sản phẩm là một con số tương đối.

"Do vậy, số lượng cung trên thị trường là số liệu chính xác, giữa các đơn vị cung cấp số liệu có thể khác nhau chủ yếu là do phương pháp thống kê khác nhau", ông Quang nói..

Đăng Khải

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên