TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Môi giới bất động sản chỉ cần trình độ trung học

23-10-2014 - 09:44 AM | Bất động sản

Môi giới bất động sản chỉ cần trình độ trung học

Môi giới bất động sản buộc phải có bằng đại học đã từng được đưa ra thảo luận, và được đưa vào dự thảo Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Luật cũ quy định môi giới bất động sản chỉ cần có năng lực hành vi, đã được đào tạo về môi giới bất động sản và có hồ sơ xin cấp chứng chỉ môi giới BĐS. Tuy nhiên, trong dự thảo Luật sửa đổi lần này đã quy định chặt chẽ hơn. Theo đó, môi giới BĐS phải có Thẻ hành nghề môi giới BĐS và Bộ Xây dựng sẽ sát hạch và cấp Thẻ. Ngoài ra, môi giới phải có trình độ từ đại học trở lên.

Sau khi quy định này được đưa ra, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau về vấn đề này. Tại buổi thảo luận mới đây giữa Bộ Xây dựng và Ủy ban pháp luật của Quốc hội vào tháng 7/2014, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng cần phải cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và người được cấp chứng chỉ phải có trình độ đại học chứ không phải chỉ là trung cấp.

Bởi theo Bộ trưởng thì cần phải quy định chặt chẽ, để đảm bảo lợi ích của khách hàng vì người dân kinh nghiệm giao dịch bất động sản chưa nhiều nên chủ yếu dựa vào môi giới.

Nhiều ý kiến cho rằng việc quy định Thẻ hành nghề cho môi giới là hợp lý nhưng môi giới phải có bằng đại học là quá cao, vô hình chung bắt họ phải chạy theo bằng cấp…

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã đồng tình với quy định cấp thẻ hành nghề môi giới bất động sản và phải quy định chặt chẽ, cụ thể hơn trong luật.

Sau khi có những ý kiến khác nhau về môi giới BĐS phải có bằng đại học, và có ý kiến đề nghị làm rõ chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là giấy phép hành nghề hay chứng chỉ đào tạo nghề. Môi giới bất động sản chỉ cần có trình độ trung học phổ thông trở lên.

Ban soạn thảo dự thảo Luật đã tiếp thu và sửa đổi trong dự thảo Luật “môi giới bất động sản chỉ cần có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.”

Quy định này sẽ được Ban soạn thảo báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 lần này để thống nhất thông qua Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) trong kỳ họp này.

>>>Không có bằng đại học, hết đời dân cò đất?
Nhật Minh

ngatt

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên