MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà ở cho người nước ngoài và nhà ở xã hội phát triển mạnh năm 2015

12-01-2015 - 22:56 PM | Bất động sản

Nhà ở cho người nước ngoài và nhà ở xã hội phát triển mạnh năm 2015

Thị trường Bất động sản năm 2015 được dự báo là có nhiều cơ hội. Và 2 mảng thị trường hồi phục nhiều nhất là phân khúc thị trường nhà ở xã hội, và phân khúc nhà ở cao cấp dành cho người nước ngoài.

Hôm nay, BizLIVE đã tổ chức cuộc tọa đàm trực tuyến BizTALK: “Làm ăn gì năm 2015?”  với sự tham gia của đại diện Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán, VCCI và các chuyên gia kinh tế hàng đầu.

Tại buổi tạo đàm các chuyên gia đa đưa ra những nhận định về tình hình kinh tế, xã hội… năm 2015. Nhìn chung, theo các chuyên gia, năm 2015 được đánh giá là năm thuận lợi cho các hoạt động đầu tư kinh doanh.

Được hỏi về cơ hội đầu tư, khởi nghiệp năm 2015, Ông Lê Đăng Doanh - Chuyên gia kinh tế – chia sẻ: Thị trường Bất động sản năm 2015 được dự báo là có nhiều cơ hội. Và 2 mảng thị trường hồi phục nhiều nhất là phân khúc thị trường nhà ở xã hội, và phân khúc nhà ở cao cấp dành cho người nước ngoài .

Cũng theo ông Doanh, ngoài việc các Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở sửa đổi... có hiệu lực trong năm 2015 sẽ là cú hích lớn cho thị trường bất động sản, thì việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 01 ngày 3/1/2015 cũng là một dấu mốc quan trọng nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư.

Năm 2015, khi Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản...chính thức có hiệu lực, thị trường bất động sản sẽ sôi động hơn nhiều. Việc “nới” điều kiện cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngobất động sản trong nước. Khi đó phân khúc căn hộ cao cấp, biệt thự sang trọng sẽ khởi sắc hơn.

Thêm vào đó, việc Ngân hàng Nhà nước ra hàng loạt thông tư, nhằm “nới” điều kiện cho vay đối với bất động sản, hay thêm điều kiện được vay vốn gói 30 nghìn tỷ đã là một lực đẩy mạnh cho thị trường bất động sản phân khúc bình dân.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng-Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước-đến cuối năm 2014, đã có 10.904 khách hàng được ký hợp đồng tín dụng trong gói tín dụng hỗ trợ nhà ở với tổng số tiền cam kết cho vay từ các ngân hàng là 9.400 tỷ đồng. Ngoài ra, sự ra đời kịp thời của hành nghị quyết số 61 để bổ sung sửa đổi nghị quyết 02, và tư 32 sửa đổi thông tư 11 đã cho thấy động lực mạnh từ phía Ngân hàng Nhà nước trong việc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường.

Mới đây, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 01 ngày 3/1/2015 nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư. Đây cũng là điểm nhấn đầu năm 2015, giúp cho những nhà đầu tư vào thị trường 2015 vững tin hơn.

Ông Võ Trí Thành Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, năm 2014, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực, lượng hàng tồn kho giảm 40-50%, tín dụng cho bất động sản tăng và hoạt động kinh doanh bất động sản được xếp thứ 4 trong hoạt động M&A.

Tuy nhiên, ông Thành cũng nhận định, khó có thể nói thị trường bất động sản 2014 đã hoàn toàn phục hồi, bởi lượng tồn kho cuối năm vẫn cao, thêm vào đó, nợ xấu trong kinh doanh bất động sản vẫn lớn.

Cũng theo ông Thành, thị trường Bất động sản năm 2015 sẽ có bước chuyển biến tích cực hơn, thị trường sẽ có bước phục hồi và phát triển nhờ vào việc các luật, chính sách mới về bất động sản sẽ có hiệu lực trong thời gian tới.

Thanh Mai

Thanh Hiên

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên