TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những dấu hỏi sau dự án tỷ đô

26-05-2015 - 15:58 PM | Bất động sản

Những dấu hỏi sau dự án tỷ đô
Phối cảnh Monarch Centre Development trên khuôn viên trường CĐSP Nha Trang

Cty TNHH Dewan International đã được UBND tỉnh Khánh Hòa trao giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) thực hiện Dự án phát triển đa hạng mục phía Đông đường Trần Phú, Nha Trang (dự án Phoenix Beach - Bãi biển Phượng Hoàng).

Vậy Cty Dewan International từ đâu tới, tham vọng của họ ở Khánh Hòa là gì?

Biến Nha Trang thành Copacabana

Ngày 20/8/2014 UBND tỉnh Khánh Hòa đã trao GCNĐT cho Cty TNHH Dewan International, để thực hiện Dự án phát triển đa hạng mục phía Đông đường Trần Phú (dự án Phoenix Beach). Với vốn đăng ký là 1,25 triệu đô-la Mỹ, dự án này được coi là một trong những dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất vào lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam. Theo trang phoenixbeachvietnam.com  của Dewan, dự án Phoenix Beach có giá trị tới hơn 2,63 tỷ đô-la Mỹ, với hơn 60 hạng mục.

Theo quy định, sau khi có quy hoạch được phê duyệt, nhà đầu tư mới được cấp GCNĐT vào khu vực quy hoạch. Thế nhưng, hai tháng sau khi Dewan được cấp GCNĐT, ngày 17/10/2014 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực phía Đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng, thành phố Nha Trang mới được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Trước đó, tháng 2/2014, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa đã cho rằng, đồ án quy hoạch này chỉ là sự tổng hợp ý tưởng của nhà đầu tư để trình phê duyệt hợp thức hóa, nhằm tạo thuận lợi cho các dự án đầu tư sau này.

Theo Dewan, họ sẽ biến bãi biển Nha Trang thành Copacabana (bãi biển nổi tiếng ở thành phố Rio de Janeiro, Brasil) của Việt Nam. Họ còn khoe rằng, đã được cấp quyền thương hiệu độc quyền cho các bãi biển Nha Trang, là Phoenix Beach - Nha Trang. Tháng 4/2015, Cty Dewan dựng 11 tấm biển “chủ quyền” dọc công viên biển đường Trần Phú, có cả tiếng Anh và tiếng Việt với nội dung “khu vực này nằm trong quy hoạch của dự án Phoenix Beach, vui lòng không xâm phạm”.

Khi UBND thành phố Nha Trang cho tháo dỡ các biển này, ngày 26/4 Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng lại  cho phép Cty Dewan được khôi phục các tấm biển. Đến ngày 22/5, sau khi Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa có ý kiến, 11 tấm biển này mới bị nhổ hẳn.

Chiếm đất vàng…

Không chỉ có dự án Phoenix Beach, Dewan còn muốn đầu tư nhiều dự án khác tại Khánh Hòa. Ngày 18/12/2014, Cty Dewan International đã ký hợp đồng với UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xây dựng trường Đại học Khánh Hòa theo hình thức BT (đầu tư xây dựng - chuyển giao), trên khu đất 10,43ha ở thôn Văn Đăng (xã Vĩnh Lương, Nha Trang), tổng vốn đầu tư hơn 1.018 tỷ đồng (46 triệu đô-la Mỹ).

Ngày 24/1/2015, Dewan đã tổ chức lễ động thổ dự án xây dựng trường Đại học Khánh Hòa, với sự tham dự của các ông Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Tương tự, việc được phép thực hiện dự án Phoenix Beach khi chưa có quy hoạch, Dewan được giao dự án xây dựng trường Đại học Khánh Hòa khi Đề án thành lập trường Đại học Khánh Hòa chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cũng trong ngày 18/12/2014, Dewan được phép đầu tư dự án Monarch Centre Development trị giá 300 triệu đô-la Mỹ, bao gồm 2 khách sạn 5 sao, 6 khách sạn 4 sao trên khu đất trường CĐSP Nha Trang. Khuôn viên trường CĐSP Nha Trang có diện tích hơn 22.000m2, với ba mặt tiền (đường Trần Phú, Nguyễn Chánh và Trần Hưng Đạo) là “khu đất vàng”, có một không hai ở trung tâm thành phố Nha Trang.

Cty Dewan còn cho biết, họ sẽ xây dựng tại Nha Trang  tượng Phật Tổ cao 108 m, trên bệ tượng cao 26 m. Đây sẽ là tượng Phật Tổ cao nhất tại Việt Nam và thế giới. Cty này còn có đơn xin tham gia xây dựng ga hàng không quốc tế mới của Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Cty Dewan International có nhiều tham vọng, đăng ký nhiều dự án đầu tư ở Nha Trang với số vốn khủng, nhưng việc thực hiện các dự án đó vẫn là một dấu hỏi. Đầu năm nay, Cty Dewan International đã phải xin gia hạn thời gian góp vốn điều lệ của dự án Phoenix Beach. Mới đây, ông Võ Tấn Thái, GĐ Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, Dewan chưa hoàn thành các thủ tục góp vốn điều lệ để thực hiện dự án. Từ sau lễ động thổ ngày 24/1, dự án xây dựng trường Đại học Khánh Hòa cũng  “bất động”.

Cty TNHH Dewan International có địa chỉ trụ sở ở quận Cửu Long, Hồng Kông (Trung Quốc), nhưng thuộc Tập đoàn Dewan/Wadhawan của gia tộc Wadhawan ở thành phố Mumbai, bang Maharashtra, Ấn Độ. Tập đoàn Dewan được ông Dewan Kuldip Singh Wadhawan thành lập vào năm 1965, hiện nay là một trong những tập đoàn Phát triển và Xây dựng hàng đầu ở Ấn Độ.

(Còn nữa)

Theo Nguyễn Đình Quân

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên