TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM sẽ ban hành quy chế quản lý chung cư

27-11-2014 - 15:42 PM | Bất động sản

Chiều 26-11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã chủ trì cuộc họp với các sở - ngành, quận - huyện về dự thảo quy chế quản lý chung cư trên địa bàn TPHCM.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Xây dựng TP cho biết thống kê đến thời điểm này, TP có 1.244 nhà chung cư. Trong đó có 58 nhà chung cư được người dân phản ánh có xảy ra các tranh chấp giữa người sử dụng, ban quản trị với chủ đầu tư nhà chung cư liên quan đến chất lượng công trình, an ninh trật tự, trong đó tranh chấp xảy ra cả tại các chung cư (6 chung cưcao cấp, 48 chung cư trung bình và 4 chung cư thấp tầng).

Các tranh chấp chủ yếu là tranh chấp giữa ban quản trị, người sử dụng nhà với chủ đầu tư về phần diện tích sở hữu và sử dụng chung (đây là dạng tranh chấp xảy ra nhiều nhất).

Ngoài ra còn có các tranh chấp khác như quản lý và sử dụng kinh phí vận hành, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, sử dụng quỹ bảo trì chung cư, việc tổ chức hội nghị nhà chung cư không đúng quy định, chất lượng công trình xây dựng, thu phí trông giữ xe, hợp đồng mua bán căn hộ, diện tích căn hộ, bảo hành nhà chung cư.

Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín cho rằng các tranh chấp về phí quản lý chung cư thì theo nguyên tắc người dân đóng tiền sẽ có quyền quyết định chọn đơn vị quản lý vận hành, quản lý chung cư; khi mua bán nhà chung cư thì trong hợp đồng mua bán phải nêu rõ tất cả các điều khoản thuộc quy chế này. Nếu sau đó, chủ đầu tư không làm đúng theo quy chế đã cam kết thì người mua có quyền khởi kiện chủ đầu tư. Phó chủ tịch cũng đề nghị chấn chỉnh các trường hợp người dân trong các khu chung cư bị mua giá nước sinh hoạt quá cao.

Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín yêu cầu UBND các quận huyện sớm lấy ý kiến góp ý trực tiếp từ những người dân sống tại các chung cư cho quy chế để Sở Xây dựng tổng hợp, hoàn chỉnh dự thảo quy chế. Dự kiến quy chế này sẽ được UBND Thành phố ban hành triển khai thực hiện vào đầu tháng 01-2015.

Theo dự thảo quy chế thì quy chế này sẽ không áp dụng đối với nhà ở được sử dụng làm ký túc xá sinh viên, nhà ở lưu trú công nhân, nhà ở công vụ, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư có từ 50% số căn hộ đã chuyển thành sở hữu tư nhân và nhà ở riêng lẻ nhiều hộ sử dụng.

Theo Hà Trang

thanhhien

Hochiminhcity.gov.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên