MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất kể là nam hay nữ, vùng cơ thể này càng sạch sẽ thì càng sống thọ

28-03-2020 - 21:30 PM | Sống

Tuổi thọ là thứ mà mọi người đều mong muốn. Mặc dù tuổi thọ nó có liên quan đến gen, nhưng không phải là không có cách giúp tăng cường tuổi thọ. Nhiều thói quen trong ăn uống và phương thức sống trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể giúp chúng ta tăng tuổi thọ.

Tuy nhiên, có một cách để giúp con người luôn khỏe mạnh mà nhiều người có thể không biết: đó là duy trì vệ sinh răng miệng . Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sức khỏe răng miệng có liên quan lớn đến tuổi thọ. Một cuộc khảo sát được công bố trên tạp chí "Cộng đồng Nha khoa" nói rằng, rụng răng có liên quan mật thiết đến tỷ lệ tử vong.

Các nhà nghiên cứu trong cuộc khảo sát phát hiện rằng, nếu một người đến 70 tuổi vẫn còn ít nhất 20 chiếc răng sẽ sống lâu hơn những người có ít hơn 20 chiếc răng ở tuổi 70. Miệng là "vùng thoải mái" của vi khuẩn và đây là môi trường đặc biệt thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn. Theo khảo sát, có hàng trăm loài vi khuẩn trong miệng.

Bất kể là nam hay nữ, vùng cơ thể này càng sạch sẽ thì càng sống thọ - Ảnh 1.

Có một cách để giúp con người luôn khỏe mạnh mà nhiều người có thể không biết đó là duy trì vệ sinh răng miệng.

Do đó, giữ cho miệng của bạn khỏe mạnh không chỉ bảo vệ răng, mà còn ngăn ngừa những bệnh sau:

1. Viêm nội mạc tim: Nếu có vấn đề về sức khỏe trong khoang miệng, một số vi khuẩn trong khoang miệng và chất độc do chúng sản xuất sẽ xâm nhập vào máu khi nướu chảy máu hoặc có vết thương trong miệng, có thể dẫn đến viêm nội mạc tim do vi khuẩn

2. Bệnh tim mạch: Ngoài viêm nội mạc tim, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vi khuẩn miệng cũng có liên quan đến bệnh tim mạch. Mặc dù không rõ những vi khuẩn này làm thế nào có thể gây bệnh tim mạch. Nhưng chuyên gia đã tìm thấy một số vi khuẩn miệng từ thuyên động mạch. Chúng ta đều biết rằng thuyên tắc động mạch có thể gây ra một loạt các bệnh tim mạch.

Bất kể là nam hay nữ, vùng cơ thể này càng sạch sẽ thì càng sống thọ - Ảnh 2.

3. Bệnh tiểu đường: Vi khuẩn có hại do bệnh răng miệng sản sinh, sau khi vào cơ thể, có thể phá hủy insulin và làm tăng lượng đường trong máu, có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Đối với những người trong gia đình có người mắc bệnh tiểu đường, nếu xuất hiện vấn đề ở khoang miệng, nhất định phải cảnh giác với bệnh tiểu đường.

Bất kể là nam hay nữ, vùng cơ thể này càng sạch sẽ thì càng sống thọ - Ảnh 3.

Vi khuẩn có hại do bệnh răng miệng sản sinh, sau khi vào cơ thể, có thể phá hủy insulin và làm tăng lượng đường trong máu, có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

4. Loãng xương: Rất ít người nghĩ răng bệnh loãng xương có liên quan với các vấn đề về răng miệng. Trên thực tế, viêm nha chu và loãng xương ảnh hưởng lẫn nhau. Viêm nha chu mãn tính làm tăng các yếu tố viêm, từ đó có thể dẫn đến loãng xương. Một khi loãng xương xảy ra, nó sẽ dẫn đến giảm độ cứng của xương và làm tăng viêm nha chu.

5. Biến chứng khi mang thai và sinh nở: Khi phụ nữ mang thai, nồng độ hormone trong cơ thể tương đối cao và các vấn đề về sức khỏe răng miệng như viêm nướu và bệnh nha chu rất dễ xảy ra. Một nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy 18% trẻ sinh non và nhẹ cân có liên quan đến sức khỏe răng miệng của người mẹ.

Bảo vệ sức khỏe của khoang miệng có thể ngăn ngừa nhiều bệnh xảy ra, từ đó làm tăng tuổi thọ của con người.

Vậy chúng ta có thể làm gì để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn?

- Đánh răng buổi sáng và buổi tối: Để duy trì sức khỏe răng miệng, trước tiên bạn phải làm sạch răng và đánh răng ngày 2 lần là sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Ngoài ra, sau các bữa ăn, tốt nhất nên sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ cặn từ răng.

Bất kể là nam hay nữ, vùng cơ thể này càng sạch sẽ thì càng sống thọ - Ảnh 4.

Để duy trì sức khỏe răng miệng, trước tiên bạn phải làm sạch răng và đánh răng ngày 2 lần là sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ.

- Vệ sinh răng miệng thường xuyên: Nha sĩ khuyên bạn nên vệ sinh khoang miệng và răng sáu tháng một lần (lấy cao răng) để loại bỏ mảng bám trên răng, giảm vi khuẩn trong miệng và ngăn ngừa các biến chứng do vi khuẩn xâm nhập quá nhiều vào máu.

- Tránh dùng chung bàn chải đánh răng: Trong mọi trường hợp không nên mượn bàn chải đánh răng. Nếu bàn chải đánh răng được chia sẻ với nhiều người, nó có thể gây nhiễm trùng chéo của vi khuẩn và gây ra các vấn đề nghiêm trọng về răng miệng.

(Nguồn: QQ)


Theo Hà Vũ

Báo dân sinh

Trở lên trên