MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất ngờ loại quả giá bình dân ở Việt Nam nhưng là 'vàng xanh' ở nước ngoài: Hóa ra có nhiều tác dụng

25-11-2024 - 12:56 PM | Sống

Loại quả này có giá trị dinh dưỡng cao, giá cả đắt đỏ tại một số quốc gia nên được ví như “vàng xanh”.

Ở Việt Nam, bơ là loại quả được trồng nhiều tại Lâm Đồng và khu vực Tây Nguyên. Vào mùa, bơ được bán tại nước ta với giá bình dân - khoảng vài chục nghìn đồng/kg.

Tuy nhiên, theo VietnamNet, ở nhiều nước trên thế giới, quả bơ được ví như "mỏ vàng xanh". Nhiều chủ trang trại bơ phải áp dụng các biện pháp an ninh để chống trộm.

Tại phía đông bắc Nam Phi, một số chủ vườn đã phải lắp camera hồng ngoại khắp trang trại bơ để đảm bảo an ninh. Khi kẻ xấu đột nhập, hệ thống camera sẽ gửi tín hiệu về điện thoại của chủ vườn.

Tác dụng của quả bơ

Bơ là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao. Trong những năm gần đây, bơ đã trở thành một loại thực phẩm quen thuộc với những người lựa chọn chế độ ăn healthy, bảo vệ và tăng cường sức khỏe.

Bơ có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như: ăn nguyên miếng, xay sinh tố, trộn salad, nấu chè, làm kem, làm bánh, làm sushi,...

Theo thông tin từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện K), trung bình 100g bơ cung cấp khoảng 160 kcal, 14% nhu cầu kali hàng ngày cho cơ thể. 

Bác sĩ, Lương y Nguyễn Hữu Trọng, Viện trưởng Viện nghiên cứu y học cổ truyền sản phẩm hữu cơ Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam, cho hay quả bơ có nhiều protein, lipid, glucid và các axit amin. Trong thịt quả bơ còn có nhiều vitamin A,B,C…

Bất ngờ loại quả giá bình dân ở Việt Nam nhưng là 'vàng xanh' ở nước ngoài: Hóa ra có nhiều tác dụng- Ảnh 1.

Quả bơ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, ảnh: (minh họa).

Ngoài ra, tách chiết từ cùi, hạt, lá bơ cũng cho ra các chất có hoạt tính chống oxy hóa, chống các tế bào ung thư như carotenoid, phenolics, dẫn xuất furanone…

Các nghiên cứu cũng cho thấy các chất chiết xuất từ lá, vỏ, hạt có khả năng chống oxy hóa cao hơn so với cùi. Tuy nhiên các chất chống oxy hóa này cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu độc tính và hiệu quả trên người”, Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng thông tin.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy MUFA (chất béo không bão hòa đơn) trong quả bơ giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Đối với các loại ung thư khác, nghiên cứu lâm sàng còn hạn chế.

Theo các chuyên gia của Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, đưa bơ vào chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch. Bệnh nhân thừa cân béo phì ăn giảm chất béo kết hợp thêm quả bơ giúp giảm cholesterol nói chung và cholesterol 'xấu'. Nghiên cứu tổng hợp năm 2018 cho thấy chế độ ăn có bơ giúp gia tăng cholesterol tốt, có lợi cho tim mạch.

Còn trong y học cổ truyền, quả bơ có vị nhạt, tính bình, theo bác sĩ Trọng. Quả bơ được dùng tốt cho các trường hợp người bệnh mới ốm dậy, phụ nữ thai nghén, người bị viêm dạ dày, người làm việc quá sức, người trạng thái thần kinh dễ kích động.

Trong "Tân hoa bản thảo cương yếu" của Trung Quốc có ghi quả bơ có thể dùng để chữa đái tháo đường. Tại Brazil, quả bơ được dùng chữa rối loạn tiết niệu. Còn ở Peru, nước sắc hạt bơ dùng ngoài để kháng nhiễm, chống tổn thương và xung huyết do côn trùng, dùng uống có tác dụng làm se, chống amíp và chống ly. Dịch ép quả bơ bôi ngoài để chữa rụng tóc, nước sắc quả bơ có tác dụng tăng tình dục và làm se.

Một số bài thuốc từ quả bơ

Theo bác sĩ Trọng, bơ được dùng làm thuốc trị bệnh trong một số trường hợp sau:

- Chữa rối loạn tiết niệu: Bơ chín 2-3 quả. Ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần ăn 1 quả. 

- Làm dịu thần kinh: Mỗi ngày ăn bơ 2-3 lần. Mỗi lần ăn từ 1-2 quả chín, có thể xay sinh tố uống.

- Tăng cường sức khỏe: Bơ chín 1-2 quả, chanh tươi 1 quả. Lấy thịt bơ chín cho vào cốc. Quả chanh bổ, vắt nước cốt để vào cốc, đánh nhuyễn cùng bơ. Ngày ăn 1-2 lần.

Theo Ngọc Minh

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên