MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất ngờ “quán quân” thị giá mới trên sàn chứng khoán: Vừa lên UPCOM được 6 tháng, cổ phiếu tăng 56 lần sau hai tháng

Bất ngờ “quán quân” thị giá mới trên sàn chứng khoán: Vừa lên UPCOM được 6 tháng, cổ phiếu tăng 56 lần sau hai tháng

Sau 29 phiên tăng kịch trần, cổ phiếu này đã tăng gần 56 lần chỉ sau hơn 2 tháng.

Đóng cửa phiên 27/6, cổ phiếu XDC của Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình Tân Cảng của ghi nhận chuỗi 9 phiên tăng kịch trần liên tiếp để đẩy thị giá lên 767.100 đồng/cổ phiếu. Như vậy, XDC đã chính thức “soán ngôi” VNZ của CTCP VNG để trở thành cổ phiếu có thị giá cao nhất trên sàn chứng khoán tính đến thời điểm hiện tại.

Dù không phải cái tên quen mặt, nhưng cổ phiếu XDC đã trở thành tâm điểm sự chú ý với mức tăng chóng mặt chỉ trong thời gian ngắn. Sau thời gian "nằm im" tại tham chiếu, XDC tăng một mạch từ 13.700 đồng (phiên 21/4) lên 767.100 đồng (phiên 27/6). Như vậy, sau 29 phiên tăng kịch trần, thị giá XDC đã tăng gần 56 lần chỉ sau hơn 2 tháng.

Giá tăng sốc nhưng thanh khoản của mã này khá èo uột, phiên tăng hết biên độ cũng chỉ có vỏn vẹn vài trăm mã khớp lệnh, cao nhất là vài nghìn.

Bất ngờ “quán quân” thị giá mới trên sàn chứng khoán: Vừa lên UPCOM được 6 tháng, cổ phiếu tăng 56 lần sau hai tháng - Ảnh 1.

Đà tăng tốc của XDC bắt đầu sau thông tin giao dịch của cổ đông lớn Đỗ Phú Đạt. Cụ thể, ông Đạt thực hiện mua 500 cổ phiếu XDC để nâng sở hữu từ 0% lên 6,1%, qua đó chính thức trở thành cổ đông lớn từ ngày 25/4/2023. Với thị giá XDC khi đó là 18.000 đồng/cp, ông Đỗ Phú Đạt chi ra khoảng 9 triệu đồng cho 500 cổ phiếu XDC.

Tuy nhiên, ngày 12/5, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố văn bản đính chính thông tin trên. Theo đó, số lượng cổ phiếu ông Phú nắm giữ trước giao dịch là 500 cổ phiếu, tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ trước khi thực hiện giao dịch chưa xác định được do Công ty TNHH một thành viên Xây dựng Công trình Tân Cảng chưa chuyển đổi thành loại hình công ty cổ phần.

Với việc nắm giữ 500 cổ phiếu XDC, tạm tính theo giá hiện tại, giá trị tài sản của ông Đạt có thể đã tăng lên 383 triệu đồng, gấp 42 lần so với giá trị đầu tư ban đầu.

Theo tìm hiểu, cổ phiếu XDC chỉ bắt đầu giao dịch trên sàn UPCOM từ ngày 1/12/2022 với khối lượng cổ phiếu đang lưu hành là 8.200 cổ phiếu. Vốn điều lệ của công ty là 90 tỷ đồng, tương ứng với 9 triệu cổ phần.

Trước khi cổ phần hóa, XDC là doanh nghiệp do Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn sở hữu 100% vốn điều lệ. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là xây dựng, sửa chữa công trình; nạo vét cảng sống, cảng biển và cho thuê máy móc, thiết bị cẩu bờ. Địa bàn hoạt động kinh doanh tại các tỉnh Quảng Nam, Khánh Hòa, Vũng Tàu, TP.HCM.

Bất ngờ “quán quân” thị giá mới trên sàn chứng khoán: Vừa lên UPCOM được 6 tháng, cổ phiếu tăng 56 lần sau hai tháng - Ảnh 2.

Về tình hình kinh doanh cũng không có gì nổi bật để trở thành động lực tăng giá cho cổ phiếu. Trong giai đoạn 2017-2022, doanh thu và lợi nhuận của XDC đang có phần “đi lùi”. Đặc biệt, dù doanh thu cán mốc vài trăm tỷ, nhưng lợi nhuận chỉ "mỏng như tờ giấy" với vài tỷ đến chục tỷ đồng.

Theo báo cáo kiểm toán năm 2022 mới công bố, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt 279 tỷ đồng, giảm 15% so với năm trước. Trong đó, hoạt động xây lắp mang về 273 tỷ đồng, còn lại gần 6 tỷ đồng đến từ hoạt động hợp tác kinh doanh cầu. Khấu trừ chi phí, XDC báo lãi sau thuế giảm 19% xuống còn 7,6 tỷ đồng.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên