MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bất ngờ với bí quyết sống thọ của huyền thoại y học Nhật Bản

13-08-2017 - 12:00 PM | Sống

Theo tờ New York Times, ông Shigeaki Hinohara, chuyên gia về tuổi thọ, người đã xây dựng nền móng cho nền y học Nhật Bản, giúp Nhật Bản vươn lên đứng đầu thế giới về tuổi thọ, đã để lại những bí quyết rất đơn giản để sống thọ.

Ông Hinohara sinh năm 1911, thời điểm tuổi thọ trung bình của người Nhật chỉ có khoảng 40 tuổi. Ở tuổi 88 ông vẫn viết nhạc cho trẻ em. Khi 101 tuổi ông vẫn viết và cho ra đời một cuốn sách bán chạy. Vài tháng trước khi qua đời ở tuổi 105 (hôm 18/7), ông vẫn làm việc, điều trị cho nhiều bệnh nhân.

Khi mất, ông Hinohara là Chủ tịch danh dự của Đại học Quốc tế St. Luke và Chủ tịch danh dự của Bệnh viện Quốc tế St. Luke ở Tokyo. Ông Yoshihide Suga, Tổng thư ký chính phủ Nhật Bản, cho hay: "Ông Hinohara là một trong những người xây dựng nền móng cho y học Nhật Bản”.

Ông Hinohara hồi năm 2015.

Bí quyết sống thọ mà ông Hinohara để lại khá đơn giản:

Ăn uống đơn giản – Ăn để sống chứ đừng sống để ăn

“Buổi sáng, tôi uống cà phê, một ly sữa và một ít nước cam có pha một thìa dầu ô liu. Dầu ôliu rất tốt cho động mạch và giúp cho da của tôi khỏe mạnh. Bữa trưa, tôi uống sữa và ăn một ít bánh quy, hoặc không ăn gì nếu quá bận rộn. Tôi không bao giờ thấy đói vì tôi tập trung vào công việc. Bữa tối, tôi ăn rau, một chút cá và cơm. Mỗi tuần tôi ăn hai lần thịt nạc vào bữa tối, mỗi lần khoảng 100g”.

Lên kế hoạch trước mọi việc

“Luôn lên kế hoạch trước mọi việc. Quyển sổ ghi kế hoạch của tôi luôn đầy thông tin về các bài giảng và công việc thông thường của tôi ở bệnh viện”.

Đừng lập quá nhiều quy tắc về giờ ăn và giờ ngủ

“Tất cả chúng ta đều nhớ khi còn nhỏ, chúng ta thường thích nô đùa, chúng ta thường quên ăn và quên ngủ. Tôi tin rằng chúng ta vẫn có thể như vậy khi thành người lớn. Tốt nhất là không nên buộc cơ thể vào quá nhiều quy tắc về giờ ăn và giờ ngủ”.

Chia sẻ những thứ bạn biết

“Hãy chia sẻ những thứ bạn biết. Tôi thực hiện khoảng 150 bài giảng mỗi năm, một số bài giảng dành cho khoảng 100 em học sinh tiểu học, một số khác cho 4500 doanh nhân. Tôi thường đứng nói từ 60 tới 90 phút và tôi thấy khỏe mạnh".

Hoạt động thể chất hàng ngày

Ông Hinohara thường tự cầm túi xách, ông không dùng các thiết bị hiện đại để hạn chế sự di chuyển của con người như cầu thang máy.

“Tôi đi cầu thang bộ để cho các cơ bắp hoạt động”.

Vui vẻ, thậm chí khi đang ở trong bệnh viện

“Bệnh viện phải đáp ứng nhu cầu cơ bản của bệnh nhân. Tất cả chúng ta đều muốn vui vẻ. Ở Bệnh viện St.Luke, chúng tôi có các liệu pháp sử dụng âm nhạc, động vật và các lớp nghệ thuật”.

Gạt bỏ những ham muốn vật chất

“Hãy nhớ, bạn không biết khi nào sẽ sang thế giới bên kia và bạn không thể mang theo vật chất sang thế giới đó”.

Tìm một bài thơ dài bạn thích và thường xuyên đọc lại bài thơ đó

Ông Hinohara cho biết, cuộc đời ông được truyền cảm hứng rất nhiều bởi bài thơ “Abt Vogler” của Robert Browning. Ông thường xuyên đọc đi đọc lại bài thơ này.

Tìm công việc bạn thật sự yêu thích

Ông Hinohara khuyên mọi người hãy tìm một công việc mà bạn thực sự yêu thích. Dành nhiều thời gian hơn để thưởng thức âm nhạc và chơi với động vật. Ông cũng khuyên mọi người không nên nghỉ hưu sớm.

Theo PHẠM KHÁNH

Infonet

Trở lên trên