Tôm càng không chỉ nuôi ở vùng nước ngọt ở ĐBSCL như: Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang mà hiện tại ở vùng đất ngập nước ven biển Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, tôm càng toàn đực cũng được nuôi rất nhiều.
Người dân miền đất ven biển nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa chuyên sản xuất lúa – tôm. Toàn khu vực bán đảo Cà Mau có đến trên 20.000ha diện tích nuôi tôm càng trên đất lúa – tôm.
Thông thường mô hình lúa – tôm, được biết đến là mùa mưa người dân trồng lúa, mùa nắng, nước mặn nuôi tôm sú, hoặc tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, hai năm gần đây người dân thấy tiếc vì trồng lúa mà dưới ao không nuôi gì nên thả tôm càng xanh toàn đực.
Không ngờ tôm phát triển tốt, người nuôi thu hoạch khá. Tuy nhiên, do tôm càng xanh chưa xuất khẩu, chủ yếu bán ra chợ hoặc cho các nhà hàng, nên giá hạ vào thời điểm thu hoạch rộ.
Trước khi thu hoạch phải rút nước cho khô mới bắt tôm càng được. Ảnh: Nhật Hồ.