MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden trước sức ép chọn 'nữ phó tướng' da màu

14-06-2020 - 11:28 AM | Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden trước sức ép chọn 'nữ phó tướng' da màu
Ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử. Ảnh: Time Magazine

Trên 200 nhân vật da màu có tầm ảnh hưởng ngày 12/6 đã đồng loạt ký vào một bức thư kiến nghị ứng viên của đảng Dân chủ tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng Joe Biden chọn một phụ nữ da màu vào vị trí ứng viên Phó Tổng thống liên danh tranh cử.

 Trước đó, ông Biden từng tiết lộ sẽ chọn ứng viên Phó Tổng thống liên danh tranh cử là nữ và đưa ra tên của một vài phụ nữ da màu.

Theo kênh CNN, thư kiến nghị bao gồm danh sách giới thiệu những ứng viên tiềm năng, trong đó có cựu lãnh đạo phe thiểu số tại nghị viện bang Georgia Stacey Abrams, hai nghị sĩ bang California Karen Bass và Kamala Harris, nghị sĩ bang Florida Val Demings, nghị sĩ bang Ohio Marcia Fudge, Thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice. Nhóm tác giả ký tên cho rằng những người phụ nữ được liệt kê trong danh sách “có kinh nghiệm, trình độ và tuân thủ những giá trị cốt lõi của một nhà lãnh đạo đích thực”.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “The View” của đài ABC, bà Abrams từng cho biết bà sẽ chấp nhận lời mời chạy đua với tư cách ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020 vì “cần một tấm vé phản ánh sự đa dạng trong nước Mỹ”.

Bức thư đề cập: “Chúng tôi hối thúc ông nắm giữ cơ hội lịch sử này để chọn nữ phó Tổng thống liên danh tranh cử - người sẽ đấu tranh giải quyết vấn đề và giúp mang đến một chiến thắng quyết định và một nhiệm kỳ tổng thống thành công của Biden”. Bức thư là động thái mới nhất từ công chúng gây sức ép lên Biden và chiến dịch vận động tranh cử trong việc lựa chọn một phụ nữ da màu làm “phó tướng”.

Những người ký đơn bao gồm diễn viên Vanessa Williams, Latanya Richardson Jackson và Pauletta Washington, bà Katrina Adams - cựu Chủ tịch Hiệp hội Tennis Mỹ, bà Susan Taylor - cựu Tổng biên tập tạp chí Essence, Hiệu trường người Mỹ gốc Phi đầu tiên của Đại học Spelman Johnnetta Cole.

 Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden trước sức ép chọn nữ phó tướng da màu  - Ảnh 1.

Bà Abrams từng cho biết bà sẽ chấp nhận lời mời chạy đua với tư cách ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020. Ảnh: AP

   

Nghị sĩ bang Nam Carolina Jim Clyburn – nhân vật có sức ảnh hưởng trong quốc hội và có quyền lực cao thứ ba trong Hạ viện – cho biết ông mong muốn ứng viên Biden lựa chọn một phụ nữ da màu. Sự ủng hộ của ông Clyburn đã đem đến một chiến thắng tuyệt đối cho ứng viên Biden trong cuộc đấu quan trọng ở Nam Carolina.

Nghị sĩ bang Georgia John Lewis cũng lên tiếng thúc giục ông Biden chọn một phụ nữ da màu: “Thật là tốt nếu như đó là một phụ nữ da màu – thông minh, tài năng, và là một chiến binh”.

Ứng viên Biden cho biết danh sách tiềm năng về người đảm nhận vị trí Phó Tổng thống liên danh tranh cử sẽ được công bố vào tháng 7 tới. Trong các cuộc trò chuyện trước đây, ứng viên đảng Dân chủ có nhắc tới một số cái tên, gồm Thượng nghị sĩ Minnesota Amy Klobuchar, Thượng nghị sĩ Massachusetts Elizabeth Warren, Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer, Thượng nghị sĩ Nevada Catherine Cortez Masto và Thượng nghị sĩ New Hampshire Maggie Hassan.

Trong lịch sử nước Mỹ, mới chỉ có 2 ứng viên nữ Phó Tổng thống là cựu Thống đốc Alaska Sarah Palin năm 2008 và cựu đại diện bang New York Geraldine Ferraro năm 1984.

Theo Hồng Hạnh

Báo Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên