MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bầu Thụy và Thaiholdings thực tế đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu LPB?

02-08-2021 - 19:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Bầu Thụy và Thaiholdings thực tế đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu LPB?

Trong các lãnh đạo của LienVietPostBank, bầu Thụy đang sở hữu nhiều cổ phiếu LPB nhất...

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty CP Thaiholdings (THD), cuối tháng 6, tập đoàn đang đầu tư vào các cổ phiếu LPB, MSN, HUT, CTG, MBB. Trong đó cổ phiếu LPB chiếm tỷ trọng lớn nhất. Giá gốc cổ phiếu LPB mà Thaiholdings nắm giữ đạt hơn 1.150 tỷ đồng, giá trị hợp lý là 1.243 tỷ đồng. 

Bầu Thụy và Thaiholdings thực tế đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu LPB? - Ảnh 1.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 Thaiholdings

Trong khi đó, báo cáo tài chính riêng lẻ cho thấy tập đoàn mẹ đang nắm giữ số cổ phiếu LPB có giá gốc 482 tỷ đồng, giá hợp lý 512 tỷ đồng. 

Như vậy, số cổ phiếu LPB có giá trị khoảng 668 tỷ đồng còn lại do các công ty con của Thaiholdings nắm giữ. 

Bầu Thụy và Thaiholdings thực tế đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu LPB? - Ảnh 2.

BCTC riêng lẻ quý II/2021 của Thaiholdings

Trước đó, theo công bố của Thaiholdings, công ty này chỉ mua 20 triệu cổ phiếu LPB từ ngày 29/6 đến 5/7/2021. Trước giao dịch, Thaiholdings không sở hữu cổ phiếu LPB nào. 

Trong thời gian Thaiholdings mua vào, giá cổ phiếu LPB dao động quanh mức 30.000 đồng/cp. Theo mức giá này, Thaiholdings chỉ phải bỏ ra quanh mức 600 tỷ đồng để thực hiện giao dịch. Vì giao dịch kết thúc vào ngày 5/7 trong khi BCTC chốt đến ngày 30/6 nên giá trị khoản đầu tư 482 tỷ đồng có thể chưa phản ánh hết giá trị 20 triệu cổ phiếu LPB mà Thaiholdings đã mua. 

Quay lại với báo cáo tài chính hợp nhất của Thaiholdings, giá trị hợp lý của khoản đầu tư cổ phiếu LPB được xác định theo giá đóng cửa ngày 30/6 (29.950 đồng/cp) là 1.244 tỷ đồng. Theo đó, ước tính số cổ phiếu LPB do Thaiholdings và công ty con sở hữu là khoảng 41,5 triệu cp. 

Thaiholdings là công ty có liên quan mật thiết với ông Nguyễn Đức Thụy (Phó Chủ tịch HĐQT LPB). Ông Thụy là người sáng lập Thaiholdings, mặc dù không còn chức vụ gì nhưng ông đang sở hữu tới 24,55% cổ phần tại đây. 

Nhiều khả năng do ông Thụy không giữ chức vụ gì tại công ty con của Thaiholdings nên việc các công ty này mua cổ phiếu LPB không phải công bố thông tin. Điều này dẫn tới việc tỷ lệ sở hữu thực tế của Thaiholdings và các công ty con tại LPB cao hơn nhiều so với công bố chỉ 20 triệu cổ phiếu. 

Cuối tháng 6, ông Nguyễn Đức Thụy sở hữu hơn 30,5 triệu cổ phiếu LPB. Hai người em trai của ông là Nguyễn Xuân Thuỷ và Nguyễn Văn Thuyết lần lượt sở hữu hơn 1,6 triệu đơn vị và 295 nghìn cp. 

Bầu Thụy cũng là người sở hữu nhiều cổ phiếu LPB nhất trong số những lãnh đạo của ngân hàng. Sau ông Thụy là ông Phạm Doãn Sơn (Phó Chủ tịch thường trực HĐQT kiêm TGĐ), sở hữu hơn 20,4 triệu cổ phiếu LPB tại ngày 30/6/2021. 

Như vậy, số cổ phiếu LPB mà Bầu Thụy, người thân và nhóm Thaiholdings sở hữu có thể lên tới gần 74 triệu đơn vị, chiếm gần 6,9% vốn cổ phần ngân hàng này. 

Ngày 22/7 vừa qua, LienVietPostBank đã thực hiện chi trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 12%. Theo đó, tính thêm cổ tức, số cổ phiếu LPB mà bầu Thụy và nhóm Thaiholdings sở hữu hiện khoảng 83 triệu cp. 

Đóng cửa ngày 1/8, giá cổ phiếu LPB đứng ở mức 25.000 đồng/cổ phiếu. Số cổ phiếu LPB mà nhóm Thaiholdings và bầu Thụy nắm giữ có thể có giá trị hơn 2.000 tỷ đồng. 

Thu Thuỷ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên