TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị Bộ Quốc phòng Trung Quốc "cấm cửa", Elon Musk vội lên tiếng phân bua: Sẽ đóng cửa Tesla nếu do thám ở Trung Quốc hay bất cứ đâu

21-03-2021 - 19:29 PM | Tài chính quốc tế

Bị Bộ Quốc phòng Trung Quốc "cấm cửa", Elon Musk vội lên tiếng phân bua: Sẽ đóng cửa Tesla nếu do thám ở Trung Quốc hay bất cứ đâu

CEO Tesla Elon Musk cho biết ông sẽ đóng cửa công ty của mình nếu những chiếc xe được sử dụng để do thám người dùng.

Đây là phản hồi chính thức đầu tiên của Elon Musk kể từ khi xuất hiện thông tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc cấm cửa xe Tesla vì lo ngại bị lộ bí mất quân sự.

Trên một diễn đàn nổi tiếng ở Trung Quốc, Musk đã nói rằng: "Chúng tôi có rất nhiều lý do để đảm bảo bí mất với bất cứ thông tin nào của người dùng. Nếu Tesla sử dụng ô tô của mình để do thám ở Trung Quốc hay bất cứ nơi nào khác, chúng tôi sẽ đóng cửa".

 Thông tin quân đội Trung Quốc cấm cửa xe Tesla tới khu vực doanh trại hay nhà ở của quân nhân và gia đình họ xuất hiện đúng lúc các quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc có cuộc cạnh tranh nảy lửa ở Alaska. Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Về phần mình, trong bài phát biểu ở Diễn đàn Phát triển Trung Quốc, Elon Musk kêu gọi sự tin tưởng lẫn nhau nhiều hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đây là một sự kiện kinh doanh cấp cao được một tổ chức thuộc Hồi đồng Nhà nước Trung Quốc tổ chức.

Trung Quốc là thị trường xe điện lớn nhất thế giới và cũng là chiến trường quan trọng của Tesla. Năm ngoái, hãng này đã bán được 147.455 chiếc, chiếm 30% tổng số xe bán ra toàn cầu. Tuy nhiên, Tesla đang gặp phải nhiều cạnh tranh hơn tới từ các đối thủ nội địa của Trung Quốc.

Động thái của Elon Musk xuất hiện sau khi hình ảnh về cái gọi là lệnh cấm cũng được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Trong thông báo này nêu rõ hệ thống máy quay đa hướng và cảm biến siêu âm của Tesla có thể gây "lộ vị trí" và các phương tiện này bị cấm tới các khu vực có yếu tố quân sự để đảm bảo an toàn cho những thông tin quân sự bí mật.

Tesla cũng như nhiều nhà sản xuất ô tô khác, bao gồm General Motors Co., sử dụng một loạt các máy quay nhỏ, chủ yếu đặt bên ngoài xe, để phục vụ các chức năng như tự lái, tự động đỗ xe…. Hầu hết các xe Tesla đều có máy quay gắn trên gương chiếu hậu nhằm phát hiện xem người lái có đang tập trung điều khiển phương tiện không.

Hiện tại, công ty có trụ sở tại California dang sản xuất các mẫu Model 3 và Model Y SUV trong các siêu nhà máy gần Thượng Hải. CEO Tesla Elon Musk cũng nhiều lần né tránh các cáo buộc về chiếc máy quay này và giải thích rằng nó chỉ để đảm bảo an toàn hoặc các lý do an ninh khác.

Sở dĩ, Elon Musk phải ngay lập tức lên tiếng thanh minh bởi Trung Quốc đang là thị trường tiêu thụ xe điện lớn nhất thế giới, là chìa khóa cho tham vọng toàn cầu của Elon Musk. Hãng xe Mỹ cũng nhận được khá nhiều ưu đãi khi xây siêu nhà máy tại Thượng Hải. Đây cũng là nhà máy đầu tiên của nó ngoài Mỹ. Trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ - Trung xấu đi nghiêm trọng, Musk cho thấy mình không bị bất cứ ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên, vận may có vẻ không còn mỉm cười với Elon Musk. Trong thời gian gần đây, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã nêu ra những vấn đề về chất lượng và độ an toàn trên các xe hơi của Musk, bao gồm các sự cố cháy pin hay xe tăng tốc bất thường. Tesla cũng phải đưa ra lời xin lỗi công khai với mạng lưới điện quốc doanh Trung Quốc sau khi một video hồi tháng 2 cho thấy nhân viên Tesla đổ lỗi cho hệ thống lưới điện dẫn tới xe của khách bị hư hại.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên