TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị cảnh cáo vì một bài thơ cổ, nhà sáng lập Meituan có thể ăn mừng vì không gánh tai họa như Alibaba

18-06-2021 - 20:55 PM | Tài chính quốc tế

Bị cảnh cáo vì một bài thơ cổ, nhà sáng lập Meituan có thể ăn mừng vì không gánh tai họa như Alibaba

Nhà chức trách Trung Quốc đã triệu tập Wang Xing, tỷ phú sáng lập Meituan, đến một cuộc họp gần đây để cảnh cáo về thái độ của ông ta sau khi đăng một bài thơ cổ gây tranh cãi.

Hồi tháng 5, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ lớn thứ 3 Trung Quốc đăng một bài thơ cổ hơn nghìn năm tuổi gây tranh cãi trên một tài khoản mạng xã hội. Nó ngay lập tức khiến cổ phiếu của Meituan bị bán tháo và gây ra một làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội Trung Quốc khi bài thơ được cho là ngầm chỉ trích chính phủ.

Theo các nguồn thạo tin, bài thơ đã khiến Wang bị nhà chức trách Trung Quốc cảnh cáo trong một cuộc họp gần đây. Tỷ phú sáng lập ứng dụng giao đồ ăn nổi tiếng của Trung Quốc bị yêu cầu giữ thái độ khiêm tốn và hạn chế thu hút sự chú ý của công chúng, ít nhất là trong giai đoạn hiện tại.

Bài thơ mà Wang đăng tải có từ thời nhà Đường, chỉ trích việc Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc ra lệnh đốt sách. Với nhiều người, bài thơ này là động thái phản đối Chính phủ. Nó gây ra đợt bán tháo 26 tỷ USD với cổ phiếu Meituan trong 2 ngày.

Bị cảnh cáo vì một bài thơ cổ, nhà sáng lập Meituan có thể ăn mừng vì không gánh tai họa như Alibaba - Ảnh 1.

Bài thơ cổ thổi bay 26 tỷ USD giá trị vốn hóa của Meituan trong 2 ngày tháng 5.

Bản thân CEO của Meituan thanh minh rằng ông đăng bài thơ để chỉ trích sự thiển cận trong ngành công nghiệp giao đồ ăn. Tuy nhiên, điều đó không đủ trấn an các nhà đầu tư, những người mới thấy hậu quả khủng khiếp mà Alibaba phải gánh chịu sau khi Jack Ma có phát biểu chỉ trích các nhà quản lý. Nền tảng thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc đã phải hứng chịu những biện pháp quản lý chặt chẽ chưa từng có.

Tuy nhiên, các nguồn thạo tin cho biết Wang Xing có thể sẽ không bị trừng phạt nặng nề hơn nữa. Dẫu vậy, giống Alibaba, Meituan cũng đang loay hoay với các cuộc điều tra của cơ quan chống độc quyền Trung Quốc. Một số nhà phân tích cho biết, nếu bị xác định có vi phạm, Meituan có thể bị phạt tới 700 triệu USD.

Nguồn tin giấu tên cho biết, nhà chức trách Trung Quốc không muốn áp đặt các hành động trừng phạt nghiêm khắc hơn với Wang vì họ không muốn khiến mọi người sợ hãi nghĩ rằng mọi vi phạm nhỏ đều có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Wang Xing dường như cũng biết mình cần phải làm gì. Kể từ sau lời giải thích được đăng tải trên Fanfou, một nền tảng mạng xã hội mà vị tỷ phú này tạo ra trước Meituan, Wang đã không còn đăng gì nữa. Trước đó, ông đăng vài dòng thông điệp mỗi tuần.

Wang cũng là người khá kiệm lời với truyền thông, ngay cả trước khi xảy ra vụ việc sóng gió. Ông thường chỉ xuất hiện trong các cuộc họp cổ đông hàng quý của Meituan. Ngay cả khi quyên góp 2,3 tỷ USD cho nỗ lực chống dịch Covid-19 của Trung Quốc, Wang cũng rất kín tiếng. Sự việc chỉ được tiết lộ trong báo cáo của công ty với Sở giao dịch Chứng khoán Hồng Kông.

Giống các gã khổng lồ công nghệ khác, khi bị điều tra chống độc quyền, Meituan cũng tuyên bố hợp tác toàn diện với nhà chức trách. Họ cũng cử một nhóm chuyên trách để làm việc với các điều tra viên cũng như cam kết tuân thủ những quy định.

Đến thời điểm hiện tại, Wang ngần như chắc chắn sẽ không bị xử phạt mạnh tay như cách nhà chức trách Trung Quốc áp dụng với Jack Ma của Alibaba. Ant Group đã phải hủy thương vụ IPO đình đám trong khi Alibaba bị phạt 2,8 tỷ USD, số tiền phạt chống độc quyền lớn chưa từng có ở Trung Quốc.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên