TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị giáng chức, vẫn bổ nhiệm là trái quy định

Bị giáng chức, vẫn bổ nhiệm là trái quy định
Ông Vũ Đình Duy tại buổi trao quyết định làm Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng, nếu ông Vũ Đình Duy đang trong thời gian bị kỷ luật, giáng chức mà vẫn được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng thì việc bổ nhiệm đó là trái quy định.

Theo ông Cương, trong Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành có quy định về điều kiện bổ nhiệm là “không trong thời gian bị thi hành kỷ luật từ khiển trách đến cách chức”. Cùng với đó, theo quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức thì quyết định kỷ luật có hiệu lực trong 12 tháng. “Như vậy nếu ông Duy bị kỷ luật giáng chức từ tháng 2/2014, tính đến thời gian bổ nhiệm Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng vào tháng 12/2014, việc bổ nhiệm đó là trái quy định”, ông Cương nói.

Về việc ông Vũ Đình Duy được bổ nhiệm, luân chuyển khi ở nơi chuyển đến, đã có đủ số lượng cấp phó, ông Cương cho rằng: “Cơ quan có thẩm quyền quyết định và bổ nhiệm thêm cấp phó cho đơn vị đó là không phù hợp”, ông Cương nhận định.

Liên quan đến việc nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trước khi nghỉ hưu một ngày vẫn ký quyết định bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy làm Ủy viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất, theo ông Cương, dù không có quy định cụ thể, nhưng việc ký các quyết định vào thời điểm này thường được cho là bất thường. “Mọi vị trí cán bộ lãnh đạo, quản lý đều có tiêu chuẩn rõ ràng. Vấn đề là người có thẩm quyền bổ nhiệm có xem xét một cách nghiêm túc khi bổ nhiệm cán bộ hay không. Qua những chuyện lùm xùm trong bổ nhiệm cán bộ vừa qua ở Bộ Công Thương cho thấy mọi việc còn thiếu minh bạch”, ông Cương nói.

Thành ủy Hải Phòng tiếp tục né cung cấp thông tin

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy từ Phó Tổng giám đốc PVTex về làm Phó giám đốc Sở Công thương Hải Phòng (từ tháng 12/2014 đến tháng 6/2015), ngày 24/8, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, cho biết ông đã chỉ đạo cho Ban Tổ chức Thành ủy cung cấp thông tin.

Theo đó, ông Thành đã giao cho Ban Tổ chức Thành ủy nghiên cứu về quy chế công tác cán bộ để cung cấp thông tin trả lời báo Tiền Phong.“Tôi đã giao cho anh Liên (ông Cao Xuân Liên, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy-PV) rồi. Nhưng mà thế này một số quy chế phải xin ý kiến của Trung ương. Mình cũng hết sức chú trọng cái này. Tất cả những cái này có quy chế làm việc của nó”-ông Thành nói.

Để tìm hiểu về việc bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy có đúng quy trình, tiêu chuẩn hay không, phóng viên Tiền Phong liên hệ với ông Cao Xuân Liên, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hải Phòng. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ qua điện thoại, nhắn tin đề nghị, ông Liên vẫn không bắt máy, không trả lời.

Trước đó, ngày 27/7, phóng viên đã liên hệ với ông Liên đề nghị cung cấp thông tin việc bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy, ông Liên cho biết báoTiền Phong cần có văn bản đề nghị để Thường trực Thành ủy cho ý kiến. Ngày 9/8, báo Tiền Phong đã gửi văn bản đề nghị cung cấp thông tin theo yêu cầu của ông Liên tới Bí thư và Thường trực Thành ủy Hải Phòng.

Tại cuộc họp HĐND TP, ngày 17/8, phóng viên đề nghị ông Liên cho biết khi nào sẽ trả lời thì ông Liên nói chỉ báo cáo Thường trực Thành ủy còn việc cung cấp như thế nào phải có chỉ đạo của Bí thư Thành ủy. Tuy nhiên, tới nay, Bí thư Thành ủy cho biết đã chỉ đạo Ban Tổ chức cung cấp nhưng ông Liên không trả lời.

Theo Trường Phong - Đỗ Hoàng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên