MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí quyết của cô gái bị sa thải ở tuổi 39, 42 tuổi làm lại từ đầu, trở thành triệu phú đôla

14-10-2021 - 10:58 AM | Sống

Bí quyết của cô gái bị sa thải ở tuổi 39, 42 tuổi làm lại từ đầu, trở thành triệu phú đôla

Cuộc sống của Roshida Down sau khi bị sa thải, đã được “thiết kế” để cô luôn cảm thấy hạnh phúc, được là chính mình, làm những gì mình thích.

Roshida Dowe luôn là một người làm việc chăm chỉ. Từ những ngày đầu làm ở vị trí lễ tân cho đến khi quyết định đi học luật và dành nhiều năm làm luật sư mảng tài chính ô tô tiêu dùng ở Thung lũng Silicon, cô vẫn luôn giữ thái độ này.

Tuy nhiên, vào năm 2018 ở tuổi 39, mọi thứ đã thay đổi khi cô bị sa thải và quyết định "tận dụng" tình trạng thất nghiệp bằng cách dành một năm để đi du lịch khắp thế giới. Trong chuyến du lịch, cô nhận ra rằng bản thân thích tự do làm bất cứ điều gì, bất cứ khi nào và quyết định biến kỳ nghỉ của mình trở thành một cuộc sống toàn thời gian.

Dowe đã bỏ lại cuộc sống ở Mỹ. Hiện cô sống ở Mexico City, nơi cô tận hưởng thứ mà cô gọi là "nghỉ hưu ngẫu nhiên", làm huấn luyện viên cuộc sống và điều hành kênh YouTube của riêng mình.

Hiện tại, ở tuổi 42 tuổi, Dowe đang sở hữu nhiều khoản đầu tư có giá trị hơn 1 triệu USD và bỏ ý định nghỉ hưu sớm.

Nâng cao thu nhập, cắt giảm chi tiêu và tiết kiệm tài chính

Mặc dù lớn lên trong một gia đình trung lưu, cha mẹ của Dowe hiếm khi chia sẻ với cô về tài chính gia đình.

"Có những lúc tôi biết chúng tôi có [tiền] và cũng có khi không có", Dowe chia sẻ "Tuy nhiên, chúng tôi không nói chuyện nhiều về chủ đề này".

Sau khi tốt nghiệp đại học và làm lễ tân, Dowe không rành về tài chính. Một phần lý do để cô quyết định theo học ở trường luật tại Đại học Virginia đó là do cô nhận ra với mức lương lễ tân, cô không đủ tài chính chi trả cho các nhu cầu của bản thân.

Học luật sẽ giúp Dowe có mức lương cao hơn nhiều mặc dù cô đã phải đi vay 200.000 USD để theo học. Để trả hết các món nợ, Dowe cắt giảm tối đa các khoản chi tiêu và dồn tiền trả cho các khoản vay trước khi dùng cho việc khác. Kể cả khi trả xong nợ và có mức thu nhập cao hơn, Dowe vẫn giữ những thói quen mà cô đã tạo lập đồng thời tiếp tục dành ra một khoản để tiết kiệm và đầu tư.

Cô nói: "Tôi có thói quen hàng tháng bỏ ra cùng một số tiền. Khi thu nhập tăng lên, tôi đã tiết kiệm được một số tiền khá lớn".

Mất việc nhưng tìm lại được chính mình

Năm 2018, công ty của cô đóng cửa, Dowe mất việc và mất đi mức lương sáu con số, lúc đó là khoảng 200.000 USD. Thay vì tìm kiếm một công việc mới ngay lập tức, Dowe quyết định dành một năm để đi du lịch.

Dowe đã đến thăm 44 thành phố ở 23 quốc gia, nhưng Mexico City là nơi duy nhất cô quay trở lại nhiều lần.

"Tôi thực sự yêu cảm giác khi ở đây," cô nói: "Tôi yêu năng lượng của nơi này".

Đó là lý do tại sao, bất chấp kế hoạch ban đầu sẽ quay trở lại Mỹ và tìm một công việc mới, Dowe vẫn quyết định ở lại Mexico.

Bí quyết của cô gái bị sa thải ở tuổi 39, 42 tuổi làm lại từ đầu, trở thành triệu phú đôla - Ảnh 1.

Dowe đi du lịch một năm sau khi thất nghiệp và hiện giờ sống ở Mexico City

Với số tiền hơn 500.000 USD ở các khoản đầu tư và khoảng 150.000 USD tiền cổ phần từ công ty cũ, Dowe tính rằng cô có đủ tiền để sống ở Mexico ít nhất "một thời gian".

"Tôi đã trả hết nợ và tiết kiệm được tiền", cô nói: "Và khi tôi nhận ra mình không muốn làm việc nữa, tôi bắt đầu lên kế hoạch".

Mặc dù Mexico City không phải là một nơi có giá cả phải chăng để sinh sống như một số nơi khác nhưng Dowe cho biết khoản tiền thuê căn hộ cao tầng 1.200 USD của cô vẫn thấp hơn so với mức cô ấy phải trả ở Mỹ. Nhìn chung, chi phí hàng tháng của Dowe vào khoảng 2.300 USD.

Như trong một giấc mơ

Trong khi đi du lịch, Dowe đã đăng các bài viết về hành trình của mình để gia đình và bạn bè có thể theo dõi. Theo thời gian, cô ngày càng có nhiều người hâm mộ, một số người đã tìm đến để xin lời khuyên.

"Những người lạ, chủ yếu là phụ nữ, đã liên hệ với tôi và nói rằng ‘Bạn đã nghỉ việc? Tôi cũng muốn làm điều đó. Bạn có thể chia sẻ thêm về điều đó được không?", Cô kể lại. "Tôi đã giúp đỡ tất cả mọi người đến cùng và cuối cùng tôi nhận ra đây có thể là một công việc kinh doanh."

Bây giờ, Dowe làm việc như một huấn luyện viên cuộc sống giúp đỡ những phụ nữ "muốn nghỉ việc [và] rời bỏ công việc không xứng đáng với họ." Khách hàng của cô thường là những phụ nữ muốn sống ở nước ngoài, nhưng không biết có làm được không.

Cô cũng sở hữu một kênh YouTube để ghi lại các chuyến đi của mình.

Những công việc này đã mang lại từ 3.000 đến 5.000 USD mỗi tháng cho Dowe. "Thu nhập này giúp tôi không cần phải rút bất cứ thứ gì khỏi các khoản đầu tư của mình", cô nói.

Mặc dù thực tế Dowe đang có một công việc kinh doanh thành công, cô vẫn coi mình đã nghỉ hưu. Cô không bao giờ làm việc quá 4 ngày một tuần và thỉnh thoảng nghỉ hàng tuần hoặc hàng tháng để làm bất cứ điều gì mình muốn.

"Nhiều người nghĩ nghỉ hưu có nghĩa là bạn không làm việc gì cả, và nếu bạn đang làm việc thì bạn chưa thực sự nghỉ hưu", cô nói: "Tôi chỉ làm công việc tôi yêu thích và tôi chỉ làm khi tôi muốn".

Cuối cùng, cuộc sống của Down giờ đây đã được "thiết kế" để cô luôn cảm thấy hạnh phúc, được là chính mình, làm những gì mình thích – và đây mới là điều quan trọng nhất đối với cô.

Nguồn: CNBC

Theo An Nhiên

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên