MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí quyết đơn giản, rẻ tiền giúp giữ năng lượng tại nơi làm việc

21-11-2016 - 13:05 PM | Sống

Có những ngày, chúng ta cảm thấy chậm chạp, thiếu tập trung và mệt mỏi. Đó là lúc chúng ta bị thiếu hụt năng lượng. Nhiều người tìm đến cà phê như một giải pháp, nhưng khi cà phê hết tác dụng, họ lại quay trở lại tình trạng ban đầu, thậm chí còn tồi tệ hơn. Lúc này, ta cần làm gì?

Thực tế, bí quyết giữ năng lượng tại nơi làm việc vô cùng đơn giản, câu trả lời có thể khiến bạn ngạc nhiên: Hãy bổ sung nước. Bởi các triệu chứng nói trên có thể là dấu hiệu của sự mất nước. Thiếu hụt nước khiến máu đặc hơn, tim gặp khó khăn trong quá trình bơm máu, từ đó gây ra cảm giác mệt mỏi cùng cực. Ngoài ra, mất nước còn khiến hơi thở bị hôi, đau đầu, táo bón và khó chịu.

Mất nước ảnh hưởng đến năng suất công việc ra sao?

Mất nước khiến bạn khó tập trung và hoàn thành công việc. Theo đó, khả năng tỉnh táo giảm, phản ứng của bạn cũng chậm lại.

Những triệu chứng này có thể không quá nguy hiểm đối với nhân viên văn phòng, nhưng với công nhân lại khác, nó có thể làm tăng khả năng xảy ra tai nạn khi làm việc do giảm chức năng nhận thức. Thực tế, nếu mức độ mất nước đạt 3% hoặc hơn, tinh thần sẽ bị suy giảm tương tự người lái xe có độ cồn trong máu vượt quá mức độ cho phép.

Nếu bạn muốn chắc chắn không để tình trạng mất nước ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, đây là những biện pháp dễ dàng nhất bạn có thể thực hiện:

Luôn mang theo chai nước bên mình

Cách dễ nhất để giữ nước là uống đủ nước. Mang theo chai nước bên mình cả ngày cũng chính là phương pháp đơn giản nhất. Thay vì sử dụng các chai nước dùng một lần, chi phí tốn kém và có hại cho môi trường, dùng loại chai đựng có thể “tái sử dụng”.

Uống khoảng 2 chai nước mỗi ngày là vừa đủ. Những người làm việc về thể lực hay trong môi trường nhiệt độ cao, cần bổ sung nước nhiều hơn.

Ăn nhẹ đúng cách

Uống nước không phải là cách duy nhất để bổ sung nước. Nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm tươi, cũng chứa khá nhiều loại chất lỏng có lợi này. Dưa chuột 96,7% là nước trong khi đó củ cải là 95,3%. Nếu bạn thích đồ ngọt, bạn có thể thưởng thức trái cây như dưa hấu chẳng hạn. Một số lựa chọn tuyệt vời khác bao gồm rau bina, bưởi, cà rốt và dưa đỏ. Chia các bữa ăn nhẹ và bổ sung nước ba đến bốn giờ một lần.

Tránh một số đồ ăn và thức uống có hại

Ngoài những thực phẩm bổ sung nước, cũng có nhiều thực phẩm khiến cơ thể bị mất nước trầm trọng, tiêu biểu như rượu. Do đó, bạn nên tránh uống rượu khi làm việc.

Bên cạnh đó, măng tây trắng chứa số lượng lớn axit aspartic - một hợp chất tự nhiên dẫn đến mất nước, bạn nên hạn chế ăn. Ngoài ra còn có thực phẩm chứa hàm lượng muối cao, chẳng hạn như thịt ướp muối và khoai tây chiên giòn, cũng như các loại thực phẩm chiên và đồ uống có đường.

Nguyễn Nguyễn

Lifehack

Trở lên trên