MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí quyết vàng giúp chiến thắng quá trình lão hóa tự nhiên của bộ não: Là những nguyên tắc đơn giản ai cũng được dạy từ khi còn nhỏ

22-06-2020 - 19:53 PM | Sống

Bí quyết vàng giúp chiến thắng quá trình lão hóa tự nhiên của bộ não: Là những nguyên tắc đơn giản ai cũng được dạy từ khi còn nhỏ

Rèn luyện cả về trí tuệ và thể chất chưa bao giờ là điều đơn giản, nó đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực nhưng bù lại đây là một trong những cách tốt nhất để làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ tự nhiên.

Khi chúng ta già đi, sa sút trí tuệ là điều không thể tránh khỏi.

Theo Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, khối lượng não của con người đạt đỉnh vào những năm 20 tuổi và giảm dần trong khoảng thời gian còn lại của cuộc sống. Nhưng chúng ta có thể tác động làm chậm quá trình này bằng cách thay đổi lối sống. Bạn có thể duy trì thậm chí là tăng cường khả năng trí óc của mình khi già đi.

Thay đổi hành vi đơn giản có thể giúp chúng ta duy trì trạng thái tinh thần đỉnh cao lâu hơn so với quá trình lão hóa tự nhiên. Chỉ với một vài thói quen đơn giản mà chúng ta đã được dạy từ khi còn nhỏ như duy trì việc học, thay đổi kiểu học, bạn đã tạo ra sự khác biệt lớn đối với hệ thống bộ nhớ của mình.

Rèn luyện cả về trí tuệ và thể chất chưa bao giờ là điều đơn giản, nó đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực nhưng bù lại đây là một trong những cách tốt nhất để làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ tự nhiên.

Nắm bắt các kiểu/ định dạng học tập mới

Mọi người học theo những cách khác nhau. Bạn có thể thấy việc đọc rất hiệu quả, trong khi bạn của bạn thích xem video hoặc nghe sách nói. Mỗi phương pháp tạo ra những trải nghiệm và cách ghi nhớ khác nhau.

Hầu hết mọi người có một phong cách nổi trội và có xu hướng sử dụng điều đó để có được kiến ​​thức mới. Những người khác nhau sử dụng kết hợp các loại nội dung khác nhau: các văn bản, bài nói chuyện, phim tài liệu, sách và podcast…

Nghiên cứu cho thấy mỗi cách học sử dụng các phần khác nhau của não. Bằng cách sử dụng đến bộ não nhiều hơn trong quá trình tiếp thu, bạn có thể cải thiện khả năng khai thác thông tin và ghi nhớ nhiều hơn từ những gì bạn học.

Hiện nay nhiều người có xu hướng đọc sách trên iPad, kindle... Tuy nhiên, có lẽ sách giấy vẫn là cách tốt hơn cả cho cả mắt và trí não của bạn.

Một phong cách học tập mới có thể cải thiện việc xử lý thông tin của não bạn theo thời gian. Phát triển khả năng qua các phong cách học tập mới và bạn có thể khám phá những tiềm năng của bản thân theo một cách hoàn toàn khác biệt và thú vị.

Trải nghiệm một loại hình nghệ thuật nào đó

Bí quyết vàng giúp chiến thắng quá trình lão hóa tự nhiên của bộ não: Là những nguyên tắc đơn giản ai cũng được dạy từ khi còn nhỏ - Ảnh 1.

Pablo Picasso từng nói: “Nghệ thuật rửa sạch bụi đời thường khỏi linh hồn con người”.

Tìm hiểu một sở thích mới hoặc khám phá lại một sở thích cũ (vẽ, chụp ảnh, nhảy, âm nhạc, làm vườn, v.v.) có thể giúp bạn cải thiện sự tập trung, tâm trạng và trí nhớ. Sở thích nghệ thuật kích thích não bộ phát triển những cái mới bằng cách sử dụng các giác quan theo những cách mới.

Học một điều mới đòi hỏi bạn phải vận dụng cả về thể chất, tinh thần lẫn cảm xúc. Bất kỳ sở thích nào đòi hỏi nhiều sự chú ý đến chi tiết đều có thể ngăn chặn sự suy giảm nhận thức và cải thiện trí nhớ của bạn.

Katz nói rằng nghệ thuật xây dựng các kết nối giữa các tế bào thần kinh và kích thích não bộ phát triển những cái mới bằng cách sử dụng các giác quan theo những cách mới. Những thách thức mới là một cách để rèn luyện trí óc và xây dựng những lối tư duy mới.

Vì vậy, trong khi tập thể dục, chơi trò chơi và thiền, cơ thể sinh ra một cơ chế đặc biệt để bảo vệ bộ não của bạn khỏi sự suy giảm nhận thức, đừng bỏ qua lợi ích tuyệt vời của nghệ thuật. Hãy tìm cho mình một sở thích mới như vẽ, chụp ảnh hoặc học nhạc cụ…

Einstein ngoài là một nhà bác học còn là một nghệ sĩ violin nghiệp dư. Hans Albert, con trai ông, đã từng nói, bất cứ khi nào ông cảm thấy rằng mình đã đi đến cuối con đường hoặc gặp một tình huống khó khăn trong công việc, ông sẽ nương tựa vào âm nhạc, và điều đó thường giúp giải quyết mọi khó khăn.

Duy trì thói quen luôn học hỏi có thể giúp bạn duy trì một bộ não khỏe mạnh

Bí quyết vàng giúp chiến thắng quá trình lão hóa tự nhiên của bộ não: Là những nguyên tắc đơn giản ai cũng được dạy từ khi còn nhỏ - Ảnh 2.

Một bộ não được kích thích nhất quán có thể là chìa khóa cho một cuộc sống sôi động.

Học tập suốt đời – hành trình liên tục, tự nguyện và tự giác theo đuổi kiến ​​thức mới, có thể giữ cho bộ não của chúng ta hoạt động ở mức tối ưu. Điều này có thể hạn chế sự suy giảm nhận thức và trí nhớ khi chúng ta già đi.

Khi bạn học được điều gì đó mới, não của bạn không chỉ thông minh hơn mà còn trở nên nhạy bén hơn. Thông tin mới củng cố liên kết giữa các tế bào thần kinh trong não.

Bất cứ khi nào bạn cung cấp cho bộ não của bạn những thông tin mới có nghĩa là bạn đang bảo vệ nó trước sự suy giảm tự nhiên đi kèm với quá trình lão hóa.

Rosebud Roberts trong nghiên cứu của Mayo Clinic được xuất bản trên Thần kinh học khẳng định: “Học tập suốt đời là chìa khóa để duy trì chức năng nhận thức. Đây là một kịch bản "sử dụng nó hoặc đánh mất". Khi bạn tham gia vào các hoạt động kích thích nhận thức, bạn sẽ tăng cường các kết nối thần kinh, nhưng nếu bạn không sử dụng hệ thống đó, các kết nối sẽ bị thoái hóa”.

Thúc đẩy bản thân học tập không ngừng trong cuộc sống tao ra một sự khác biệt rất lớn trong việc duy trì trí nhớ của bạn. Học tập suốt đời là một hành trình, không phải là đích đến - không bao giờ thiếu những điều mới để học. Chọn để học các kỹ năng, ý tưởng và khái niệm bạn thấy thú vị và cuộc hành trình luôn hứa hẹn chứa đựng niềm vui mỗi ngày.

Đây không chỉ là cách để “chạy trốn” thời gian; nó còn là phương pháp giữ cho bộ não của bạn duy trì hoạt động, tăng cường nhận thức và cải thiện chất lượng cuộc sống. Thử áp dụng những lời khuyên trên của chúng tôi, chúng sẽ mang lại cho bạn bộ não khỏe mạnh hơn bao giờ hết.

Theo Medium

Thiên An

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên