MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí thư Nguyễn Văn Hiếu: Đã có quy hoạch mà còn tự phát là do quản lý kém

Bí thư Thành uỷ Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu đề nghị UBND TP chỉ đạo ngành nông nghiệp tham mưu sớm xây dựng chính sách để tạo đòn bẩy thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp của thành phố.

Ngày 1-3, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu có buổi làm việc với UBND TP và các sở, ngành về việc phát triển ngành nông nghiệp của thành phố.

Bí thư Nguyễn Văn Hiếu: Đã có quy hoạch mà còn tự phát là do quản lý kém- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại cuộc họp

Ông Nguyễn Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết tốc độ tăng tổng sản phẩm khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giai đoạn 2021 - 2023 của thành phố là 2,81%, năm 2023 là 3,22%; cơ cấu GRDP khu vực này chiếm 9,79% (mục tiêu nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XIV đến năm 2025 là 5,6 – 5,9%).

Sản xuất nông nghiệp đạt được một số kết quả nổi bật như: hình thành 140 cánh đồng lớn trong sản xuất lúa với diện tích 36.000 ha; vùng sản xuất cây ăn trái tập trung chuyên canh với diện tích khoảng 12.000 ha (sản phẩm chủ lực, giá trị cao: sầu riêng, nhãn, vú sữa, xoài...), trong đó 600 ha theo tiêu chuẩn VietGAP; vùng nuôi cá tra với diện tích trên 900 ha…

"Hàng năm, diện tích trồng lúa chuyển đổi sang các lĩnh vực khác của ngành nông nghiệp khoảng 1.500 ha, cơ bản người dân chuyển đổi đúng theo định hướng, quy hoạch của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, cũng còn một số nông dân chuyển đổi mang tính tự phát dù các cơ quan, đoàn thể đã tuyên truyền" – ông Sử cho biết.

Bí thư Nguyễn Văn Hiếu: Đã có quy hoạch mà còn tự phát là do quản lý kém- Ảnh 2.

Quang cảnh cuộc họp

Ông Sử nêu ví dụ trong thời điểm mít Thái có giá thì người dân chuyển diện tích trồng lúa hoặc cây khác sang trồng mít Thái trong khi ngành nông nghiệp không khuyến cáo và không trợ giá cho giống này, đến khi rớt giá thì người dân chịu thiệt. "Việc chuyển đổi mang tính tự phát, ngành nông nghiệp chỉ vận động chứ không làm gì được do không có chế tài nào xử lý việc chuyển đổi không đúng. Ngành nông nghiệp sẽ tích cực phối hợp với hội, đoàn thể tuyên truyền với nông dân hiểu và thấy được định hướng và quy hoạch của ngành".

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu cho rằng nếu đã có quy hoạch, định hướng mà nông dân còn sản xuất tự phát là do quản lý kém. Ông yêu cầu sở, ngành tìm ra hướng đi, chứ hiện giờ cứ nói "nông dân làm đi" nhưng nhà nước không có chính sách gì tác động thì họ không nghe.

Bí thư Nguyễn Văn Hiếu: Đã có quy hoạch mà còn tự phát là do quản lý kém- Ảnh 3.

Bí thư Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng chính sách tạo đòn bẩy để phát triển ngành nông nghiệp

Bí thư Thành ủy nhận định: "Nông dân rất thiết thực khi có lợi ích và được hỗ trợ thì tham gia ngay, còn kêu người dân làm mà mình không hỗ trợ thì họ làm tự phát cũng có lý do. Tôi đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo ngành nông nghiệp sớm có tham mưu trong năm nay xây dựng một số chính sách để tạo ra đòn bẩy, thúc đẩy cho chuyển đổi cho phát triển nông nghiệp thành phố như hỗ trợ giống, cây trồng, vật nuôi…".

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và Hội chợ triển lãm sớm có website chuyên quảng bá sản phẩm nông nghiệp của thành phố; thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, nông dân với ngân hàng….

Song song đó, Ban Cán sự Đảng UBND TP và ngành nông nghiệp bám sát các chỉ tiêu quan trọng của nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XIV để tăng tốc trong năm nay; trong đó có cơ cấu GRDP khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản phải từ 9,79% xuống còn dưới 6% vào năm 2025.

Theo Ca Linh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên