MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị tòa xử thua, ông Trump tuyên bố sẽ ban hành sắc lệnh nhập cư mới trong tuần sau

11-02-2017 - 10:38 AM | Tài chính quốc tế

“Vì những lý do an ninh, chúng ta phải hành động nhanh”, ông Trump nói.

Theo ABC News, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét một sắc lệnh mới về nhập cư sau quyết định bất lợi của tòa phúc thẩm khu vực 9 ngày hôm qua về việc bác yêu cầu khôi phục lại lệnh cấm công dân từ 7 nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Trả lời các phóng viên ở ngay trên chiếc Air Force One, khi được hỏi liệu có phải ban hành một sắc lệnh mới sẽ là bước tiếp theo để phản đối phán quyết của tòa hay không, ông Trump đã trả lời rằng “rất có thể”.

“Vì những lý do an ninh, chúng ta phải hành động nhanh”, ông nói.

Tổng thống Trump cho rằng động thái mới sẽ được đưa ra sớm nhất là vào tuần sau, “có lẽ là thứ hai hoặc thứ 3”, “trên cơ sở tôn trọng phán quyết của tòa”.

Trong cuộc họp báo với thủ tướng Nhật Shinzo Abe, ông cũng tuyên bố “sẽ làm những điều để tiếp tục giữ cho nước Mỹ an toàn”. “Điều đó sẽ xảy ra nhanh thôi. Chúng tôi sẽ không cho phép những người muốn làm hại dân Mỹ bước chân vào đất nước này”.

Phía Nhà Trắng vẫn duy trì quan điểm sẽ cân nhắc “mọi lựa chọn” để quyết định bước đi tiếp theo. Một trong những lựa chọn là đem sự việc lên tòa án tối cao.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus nói với ABC News rằng sẽ “theo đuổi mọi phương án thông qua hệ thống tòa án”. Ngoài việc bảo vệ các sắc lệnh đã ban hành, Nhà Trắng đang bàn bạc về những sắc lệnh mới trong đó có một sắc lệnh hướng đến mục tiêu ngăn chặn khủng bố có thể giải quyết được những nỗi lo lắng được nêu lên ở phiên tòa.

Ông Trump tuyên bố sẽ ban hành sắc lệnh nhập cư mới. Nguồn: ABC News.

Thanh Thanh

ABC News

Trở lên trên