TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị Tổng thống Philippines nhục mạ, ông Obama hủy cuộc gặp song phương tại Lào

06-09-2016 - 08:18 AM | Tài chính quốc tế

Bị Tổng thống Philippines nhục mạ, ông Obama hủy cuộc gặp song phương tại Lào

Trả lời phỏng vấn báo chí tại Hàng Châu, ông Obama nói rằng rõ ràng ông Duterte là “một người thích làm màu”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định hủy cuộc gặp tại Lào với người đồng cấp đến từ Philippines Rodrigo Duterte sau khi ông này buông ra những lời nhục mạ thiếu văn hóa.

Hôm qua (5/9), ông Duterte đã nổi nóng trước những chỉ trích của Mỹ về cách thức phòng chống ma túy mà Philippines đang sử dụng.

“Ông ấy là ai chứ? Tôi là Tổng thống của đất nước này và tôi chỉ có trách nhiệm trả lời trước người dân Philippines – những người đã bầu ra tôi mà thôi. Không ai có quyền lên lớp tôi. Lạy chúa, đừng làm như vậy”.

Ông Duterte cũng đe dọa sẽ sỉ nhục và chửi vào mặt ông Obama tại cuộc gặp ở Lào. Phát ngôn viên của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc Ned Price cho biết Tổng thống Mỹ sẽ hủy cuộc gặp song phương với ông Duterte theo lịch trình đã đề ra. Thay vào đó ông sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Trả lời phỏng vấn báo chí tại Hàng Châu, ông Obama nói rằng rõ ràng ông Duterte là “một người thích làm màu” và cũng cho biết thêm ông đang thảo luận với cấp dưới của ông Duterte về việc liệu đây có phải là “một thời điểm tốt để thực hiện những cuộc đối thoại hiệu quả và mang tính xây dựng”.

Ông Duterte đang đối mặt với sự chỉ trích dữ dội của cộng đồng quốc tế vì chiến dịch chống ma túy đã khiến 2.400 người thiệt mạng chỉ trong 2 tháng kể từ khi ông lên nhậm chức. Đáp lại, Tổng thống Philippines còn dọa sẽ rút khỏi Liên hợp quốc.

“Cuộc chiến chống ma túy sẽ tiếp tục và nhiều người nữa sẽ bị giết. Đây là vấn đề an ninh quốc gia, những kẻ buôn lậu ma túy là một dịch bệnh cần bị quét khỏi Philippines bằng bất cứ giá nào”, ông nói.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên