MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị Trump chê "quá mạnh", đồng USD giảm mạnh nhất 1 tháng

18-01-2017 - 08:41 AM | Tài chính quốc tế

“Hiện nay các công ty của chúng ta không thể cạnh tranh với họ bởi vì đồng tiền của chúng ta quá mạnh. Nó đang “giết chết” chúng ta”, ông Trump nói.

Phiên giao dịch ngày 17/1, thị trường tài chính quốc tế chịu tác động mạnh từ các diễn biến trên chính trường. Đồng USD giảm mạnh sau khi Tổng thống đắc cử của nước Mỹ Donald Trump nói rằng đồng nội tệ của nước Mỹ quá mạnh trong khi đồng bảng Anh tăng giá mạnh nhờ bài phát biểu của Thủ tướng Theresa May.

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index giảm 1,3%, chốt phiên ở mức thấp nhất 1 tháng. Ngược lại bảng Anh tăng 2,9%, lên mức 1,2403 USD đổi 1 bảng.


Diễn biến của đồng USD trong phiên hôm qua. Nguồn: Bloomberg.

Diễn biến của đồng USD trong phiên hôm qua. Nguồn: Bloomberg.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, ông Trump nói rằng đồng USD đang “quá mạnh” một phần là bởi Trung Quốc giữ giá đồng nhân dân tệ ở mức thấp. “Hiện nay các công ty của chúng ta không thể cạnh tranh với họ bởi vì đồng tiền của chúng ta quá mạnh. Nó đang “giết chết” chúng ta”, ông nói.

Ông Trump cũng phê phán kế hoạch thuế hàng hóa tại nơi tiêu thụ của đảng cộng hòa. Đây là loại thuế được thiết kế để khuyến khích xuất khẩu đồng thời khiến hàng nhập khẩu khó cạnh tranh hơn với hàng hóa nội địa. Trump cho rằng việc đánh thuế nhập khẩu và miễn trừ xuất khẩu sẽ khiến đồng USD mạnh lên.

Những bình luận này khiến một số nhà đầu tư phải suy nghĩ lại về kỳ vọng Trump sẽ nhanh chóng tung ra gói kích thích tài khóa và cắt giảm thuế mạnh tay.

Rõ ràng là 2 sự kiện nổi bật của năm 2016, Brexit và chiến thắng của Donald Trump, vẫn có tác động rất lớn đến thị trường. Nhà đầu tư đang cố gắng hiểu thêm về ý nghĩa của những lời bình luận mà Trump đưa ra tại thời điểm chỉ còn 2 ngày nữa ông sẽ tuyên thệ và chính thức trở thành Tổng thống.

Tuy nhiên giới phân tích cho rằng đà giảm giá của USD trong phiên hôm qua chỉ là nhất thời chứ không phải dài hạn. Theo Fredrik Nerbrand, chuyên gia đến từ ngân hàng HSBC, nếu Trump thực sự hướng về tăng trưởng như ông đã từng dự định và các nước còn lại trên thế giới không thể mạnh tay kích thích tài khóa như Mỹ, vấn đề quan trọng nhất đối với thị trường sẽ là dòng chảy của vốn. Khi đó đồng USD vẫn là điểm sáng nhất.

Tú Anh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên