TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BIDV sẽ hoàn tất trích lập xử lý toàn bộ nợ xấu thuộc đề án tái cơ cấu trong năm nay?

04-10-2021 - 13:49 PM | Tài chính - ngân hàng

BIDV sẽ hoàn tất trích lập xử lý toàn bộ nợ xấu thuộc đề án tái cơ cấu trong năm nay?

VCBS đánh giá, do đã trích lập phần lớn nợ xấu tồn đọng, áp lực trích lập dự phòng từ năm 2021 trở đi sẽ giảm bớt đáng kể giúp lợi nhuận ngân hàng tăng trưởng mạnh mẽ.

Trong báo cáo phân tích về ngân hàng BIDV mới đây, chứng khoán VCBS nhận định, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng cuối quý 2 ghi nhận ở mức 1,63%, giảm nhẹ so với mức 1,76% vào cuối năm 2020. Tỷ lệ nợ xấu mở rộng (bao gồm nợ nhóm 2) cải thiện đáng kể từ quý 4/2020, hiện duy trì ở mức 2,7%. Dư nợ tái cơ cấu theo Thông tư 01 và 03 ghi nhận khoảng khoảng 13.400 tỷ đồng, tương đương 1% dư nợ, giảm 55% so với cuối năm 2020. BIDV dự kiến sẽ trích lập khoảng 5.000 tỷ đồng cho các khoản nợ tái cơ cấu trong năm nay.

VCBS cũng cho biết, BIDV tiếp tục duy trì tỷ lệ xóa nợ cao đạt 6.683 tỷ đồng trong kỳ, tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí trích lập dự phòng đạt 15.424 tỷ đồng, tăng 48,9% so với cùng kỳ và tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLCR) tăng lên 131.3%, cao hơn mức trung bình của hệ thống.

Đánh giá về triển vọng của ngân hàng, lợi nhuận được dự báo tăng trưởng mạnh mẽ nhờ chất lượng tài sản ngày càng cải thiện. Hiện ngân hàng đã tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC và dự kiến hoàn thành trích lập xử lý toàn bộ nợ xấu thuộc Đề án tái cơ cấu trong năm 2021.

Do đã trích lập phần lớn nợ xấu tồn đọng, áp lực trích lập dự phòng từ năm 2021 trở đi sẽ giảm bớt đáng kể giúp lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ. Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng tích cực trong năm 2021 khi tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát tốt và trọng tâm dần chuyển dịch sang phân khúc bán lẻ.

BIDV cũng vừa nhận được hạn mức tăng trưởng tín dụng mới là 9,5%. VCBS kỳ vọng tốc độ tăng tín dụng của BIDV có thể được cải thiện trong quý 4/2021 khi dịch bệnh được kiểm soát tốt với nhu cầu tín dụng tăng cũng như lực đẩy từ việc tăng vốn, đồng thời ngân hàng cơ cấu lại danh mục tập trung tăng tỷ trọng phân khúc bán lẻ và doanh nghiệp SME nhằm cải thiện mức lãi suất cho vay cũng như hạn chế rủi ro nợ xấu.

Ngân hàng cũng được đánh giá kiểm soát tốt chi phí hoạt động khi tỷ lệ CIR ở mức thấp của ngành nhờ sự hỗ trợ của nhà đầu tư chiến lược, cùng với việc ứng dụng công nghệ mới và các giải pháp số hóa vào hoạt động (như Ứng dụng Smartbanking, hệ thống nộp và rút tiền tự động CRM,…).

VCBS cho biết, kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 12,2% đang xin ý kiến chấp thuận của chính phủ, trong khi đó kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông nước ngoài với tỷ lệ 8,5% đang tiếp tục trong giai đoạn đàm phán.

Lộ trình tăng vốn của BIDV có thể lùi lại một năm so với dự kiến, theo đó, NHNN sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống 65% vào cuối năm 2023.

"Như vậy, trong 2 năm tới, tỷ lệ cổ phần còn lại cho cổ đông ngoại còn hơn 15%; đây là mức hấp dẫn để thu hút các quỹ ngoại hoặc một đối tác chiến lược tiềm năng khác", chuyên gia của VCBS nhận định.

Tuy nhiên, ngân hàng vẫn phải đối mặt với một số rủi ro, trong đó có nợ xấu. Trong trường hợp dịch bệnh tiếp diễn kéo dài, nợ xấu và nợ tái cơ cấu của BIDV có thể tăng nhanh và ngân hàng sẽ phải đối mặt với một giai đoạn trích lập dự phòng ở mức cao kéo dài hơn so với kế hoạch hiện tại.

Ngoài ra, rủi ro biên lãi ròng NIM thu hẹp. Hiện các NHTM nhà nước chịu nhiều áp lực giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng hơn các NHTM tư nhân. Từ tháng 7/2021, BIDV đã thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu bình quân 1%/năm, với tổng doanh thu hỗ trợ khách hàng là 7.100 tỷ đồng cho cả năm. Với tỷ lệ cho vay trên huy động (LDR) xoay quanh mức 86- 87%, sắp tới BIDV có thể phải chịu rủi ro về chi phí vốn khi tăng huy động để đảm bảo tỷ lệ LDR đáp ứng quy định. Lãi suất cho vay tiếp tục giảm và lãi suất huy động khó giảm thêm có thể khiến cho biên lãi ròng NIM của BIDV thu hẹp làm giảm tốc độ tăng trưởng trong các quý tiếp theo.

Trong lộ trình tăng vốn, nếu điều kiện thị trường không thuận lợi do dịch Covid, kế hoạch tăng vốn có thể tiếp tục bị trì hoãn, ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng tín dụng cho các năm tới.

Thu Thủy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên