TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biến chủng Delta lan rộng trước thềm Olympics 2021, chỉ số Nikkei 225 rơi vào vùng điều chỉnh

20-07-2021 - 16:40 PM | Tài chính quốc tế

Biến chủng Delta lan rộng trước thềm Olympics 2021, chỉ số Nikkei 225 rơi vào vùng điều chỉnh

Mức sụt giảm gần đây của chứng khoán Nhật Bản diễn ra khi sự kiện Olympics mùa hè tại Tokyo sẽ được khai mạc vào ngày thứ Sáu. Tâm lý hứng khởi bắt đầu trùng xuống khi sự kiện này không có người tham dự và số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản chính thức bước vào vùng điều chỉnh, khi thị trường chứng khoán nước này chứng kiến phiên giảm thứ 5 liên tiếp. Đà lao dốc diễn ra trong bối cảnh thị trường lo ngại về số ca Covid-19 gia tăng, khi Tokyo chuẩn bị đăng cai Olympics.

Biến chủng Delta lan rộng trước thềm Olympics 2021, chỉ số Nikkei 225 rơi vào vùng điều chỉnh  - Ảnh 1.

Cổ phiếu Fast Retailing Co. và SoftBank Group Corp. giảm 1%, kéo sụt Nikkei 225. Chỉ số blue-chip đóng cửa phiên ngày hôm nay thấp hơn 10% so với mức đỉnh hồi tháng 2 và bước vào đợt điều chỉnh kỹ thuật sau khi dao động quanh mức này một vài lần kể từ tháng 5.

Cổ phiếu các nhà sản xuất ô tô và điện tử cũng kéo Topix lao dốc với mức giảm 1%.

Mức sụt giảm gần đây của chứng khoán Nhật Bản diễn ra khi sự kiện Olympics mùa hè tại Tokyo sẽ được khai mạc vào ngày thứ Sáu. Tâm lý hứng khởi bắt đầu trùng xuống khi sự kiện này không có người tham dự, trong khi một số vận động viên lại có kết quả dương tính với virus SARS-Cov-2.

Ryuta Otsuka – chiến lược gia tại Toyo Securities Co., nhận định: "Dự kiến, khoảng 40% dân số sẽ được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin vào cuối tháng 7 và giúp số ca nhiễm giảm dần. Tuy nhiên, khoảng thời gian này vẫn còn quá nhiều biến động, do lo ngại về tình hình dịch bệnh lây lan do sự kiện Olympics vẫn được tổ chức. Trong khi đó, rất ít nhà đầu tư muốn nâng vị thế khi mùa báo cáo lợi nhuận sắp diễn ra."

Với tỷ lệ nhà đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu nhạy cảm đối với nền kinh tế ở mức cao, thị trường Nhật Bản đã chịu ảnh hưởng đặc biệt do chiến lược giao dịch theo kỳ vọng lạm phát (reflation trade), trong bối cảnh số ca Covid-19 tăng cao. Từ đầu năm đến nay, Nikkei giảm 0,2%, tron gkhi S&P 500 tăng 13% và MSCI World Index tăng 9,5%.

Mùa báo cáo tài chính sẽ bắt đầu trong 4 ngày cuối tuần sắp tới. Hôm nay, Canon đã nâng dự báo triển vọng tăng trưởng cho cả năng, cổ phiếu tăng 9,2%. Về số liệu kinh tế, giá tiêu dùng ở quốc gia này đã tăng một chút trong 2 tháng liên tiếp, nhưng vẫn ở dưới mức gây lo ngại về lạm phát.

Norihiro Fujito – giám đốc chiến lược đầu tư tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities Co., cho hay: "Kịch bản về việc thị trường chứng khoán Nhật Bản cùng tốc độ tiêm chủng có tiến độ khả quan hiện đã bị ảnh hưởng do biến chủng Delta lan rộng. Có thể, sự hồi phục của nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp sẽ chậm lại đáng kể."

Trong khi đó, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản) giảm 0,58%. Chứng khoán Trung Quốc trái chiều khi Shanghai Composite giảm 0,07%, Shenzhen Component tăng 0,123%. Hang Seng của Hong Kong giảm 0,84%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,35%.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên