MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biển Đông đón 2-3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trong tháng 9

01-09-2022 - 08:12 AM | Xã hội

Biển Đông đón 2-3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trong tháng 9
Biển Đông có thể đón 2-3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trong tháng 9/2022.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định khả năng xuất hiện 2-3 bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong tháng 9 này, đỉnh điểm mùa mưa bão đang đến gần.

Trước đó, trong tháng 8, Biển Đông đã ghi nhận một áp thấp nhiệt đới và 2 cơn bão, cao hơn so với trung bình nhiều năm. Trong đó, ngoài áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền Trung Quốc, hai cơn bão còn lại đều ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam.

Cơn bão số 2 (tên quốc tế là Mulan) đổ bộ vào khu vực Quảng Ninh ngày 11/8, cơn bão số 3 (tên quốc tế MA-ON) đổ bộ vào khu vực biên giới Quảng Ninh-Trung Quốc ngày 25/8.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến tháng 2 năm 2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 7-9 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta từ 2-4 cơn. Đỉnh điểm của mùa mưa bão sẽ tập trung vào tháng 9-11.

Cơ quan khí tượng lưu ý, trong những năm chịu tác động của La Nina như năm nay, khả năng cao xuất hiện các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp, dị thường. Ngoài ra, không ngoại trừ khả năng tháng 1/2023 vẫn còn xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Nam Biển Đông.

Do bão dồn dập vào cuối năm, kết hợp với không khí lạnh đến sớm và điều kiện địa hình nên dự báo trong tháng 10-11 năm nay, khu vực Trung Bộ và có khả năng xuất hiện mưa lớn dồn dập, tái diễn kịch bản năm 2022. Kéo theo đó là nguy cơ lũ lụt, sạt lở đất.

Ngoài ra, tại khu vực Nam Bộ trong những tháng đầu năm 2023 vẫn có khả năng xuất hiện các đợt mưa trái mùa cục bộ.

Theo Nguyễn Hoài

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên