TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biến thể Delta hoành hành, Trung Quốc ghi nhận đợt bùng phát quy mô lớn nhất kể từ khi Covid-19 xuất hiện tại Vũ Hán

02-08-2021 - 16:40 PM | Tài chính quốc tế

Biến thể Delta hoành hành, Trung Quốc ghi nhận đợt bùng phát quy mô lớn nhất kể từ khi Covid-19 xuất hiện tại Vũ Hán

Chủng mới của virus có thể đã giành được "lợi thế" khi người dân quốc gia này đang không còn hạn chế việc tiếp xúc gần, đeo khẩu trang như trước đây. Ngoài ra, hoạt động du lịch sôi nổi hơn trong những tháng mùa hè đã trở thành "cơn bão hoàn hảo" để chủng Delta hoành hành.

Trung Quốc đang đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 với quy mô lớn nhất kể từ khi mầm bệnh xuất hiện vào cuối năm 2019, trong bối cảnh biến chủng Delta đang hoành hành. Hiện tại, quốc gia này ghi nhận 14 trên 32 tỉnh đều có số ca nhiễm tăng cao.

Cho đến nay, tổng số ca nhiễm biến thể Delta tại Trung Quốc là hơn 300 ca, vẫn thấp hơn nhiều so với những nơi khác. Song, mức độ lây lan rộng cho thấy biến thể này đã ở trong cộng đồng một thời gian và có thể là tín hiệu cảnh báo cho giới chức nước này.

Hiện tại, đây là thách thức lớn nhất với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới kể từ khi virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán vào tháng 12/2019. Trung Quốc sau đó đã áp dụng các biện pháp phòng dịch cực kỳ nghiêm ngặt, bao gồm xét nghiệm trên diện rộng, tích cực truy vết, cách ly, phong tỏa theo đợt và đã ngăn chặn được hơn 30 đợt bùng phát bất ngờ.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Delta đang là rủi ro đối với những cách phòng dịch trước đó của Trung Quốc. Chủng mới của virus có thể đã giành được "lợi thế" khi người dân quốc gia này đang không còn hạn chế việc tiếp xúc gần, đeo khẩu trang như trước đây. Ngoài ra, hoạt động du lịch sôi nổi hơn trong những tháng mùa hè đã trở thành "cơn bão hoàn hảo" để chủng Delta hoành hành.

Chủng Delta đến Bắc Kinh

Ca nhiễm đầu tiên tại thủ đô Bắc Kinh xuất hiện trên một chuyến bay nước ngoài từ Moscow đến Nam Kinh (miền đông Trung Quốc) vào giữa tháng 7.

Chỉ riêng trong ngày hôm nay, Trung Quốc ghi nhận 99 ca nhiễm mới, trong đó 44 người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng. Tính theo số ca, đây là đợt bùng phát dịch căng thẳng nhất kể từ đợt tái diễn ở Hà Bắc hồi tháng 1, khi 2.000 người nhiễm bệnh.

Tốc độ lây lan rộng càng trở nên đáng lo ngại hơn, khi dịch bệnh đã xuất hiện ở Bắc Kinh dù thành phố này thực hiện những biện pháp kiểm dịch rất nghiêm ngặt. Ngoài ra, tỉnh Hải Nam cũng ghi nhận những ca mắc mới.

Hiện tại, dù với tỷ lệ tiêm chủng hơn 60% và nằm trong số cao nhất thế giới, vẫn chưa rõ liệu tỷ lệ tử vong và các triệu chứng nghiêm trọng có giảm bớt ở Trung Quốc hay không. Hầu hết những ca bệnh ở Nam Kinh đều đã đạt miễn dịch. Tuy nhiên, Guo Yanhong - một quan chức của Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết nhiều người trong số đó đều có các bệnh lý nền như hen suyễn, tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Hãng sản xuất vaccine Sinopharm cho biết vaccine của họ có hiệu quả 68% đối với biến chủng Delta, theo kết quả của các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, CDC Mỹ tuần trước cho biết những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn nên đeo khẩu trang khi ở không gian trong nhà, tại những nơi có số ca nhiễm gia tăng.

Những ổ dịch khác đang xuất hiện

Một mối lo ngại khác đối với Trung Quốc là thành phố Trịnh Châu - miền trung nước này. Tại đây, một loạt nhân viên y tế và vệ sinh của bệnh viện đã nhiễm bệnh. Ngoài ra, số ca ở tỉnh Hà Nam cũng ngày một tăng cao. Ở địa phương này, khả năng kiểm soát dịch bệnh có thể bị suy yếu do đang chịu ảnh hưởng của vụ lũ lụt lịch sử.

Thành phố Nam Kinh gần đây đã bị phong tỏa do dịch bệnh bùng phát và lan ra các địa phương khác. Địa danh du lịch nổi tiếng Trương Gia Giới cũng trở thành một ổ dịch mới, khi một sự kiện ngoài trời được tổ chức gần đây với hơn 3.000 khán giả đã trở thành điểm lây lan của virus.

Giới chức của thành phố Bắc Kinh thông báo sẽ chấm dứt sự lây lan của biến chủng Delta "với tốc độ nhanh nhất, các biện pháp nghiêm ngặt nhất và những hành động quyết liệt nhất." Thủ đô của Trung Quốc sẽ thắt chặt các hạn chế nhập cảnh với người đến từ các ổ dịch khác và yêu cầu nhân viên chính phủ, nhân sự của các công ty nhà nước không rời khỏi thành phố.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên