MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bill Gates thừa nhận chuyện soi biển số xe của hàng trăm nhân viên để xác thực một việc, tự nhận mình 'rất tử tế' so với Elon Musk và Steve Jobs

08-12-2023 - 19:32 PM | Tài chính quốc tế

Bill Gates thừa nhận chuyện soi biển số xe của hàng trăm nhân viên để xác thực một việc, tự nhận mình 'rất tử tế' so với Elon Musk và Steve Jobs

Bill Gates cho biết các nhà lãnh đạo như ông phải suy nghĩ xem họ phải “cứng rắn” đến mức nào khi dẫn đầu các công ty đổi mới.

Bill Gates cho biết ông tự coi mình là một ông chủ thoải mái hơn nhiều đồng nghiệp đang làm ông chủ tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu.

Theo đó, người sáng lập Microsoft đã nhắc tới tên Elon Musk và Steve Jobs trong cuộc trò chuyện bên lề hôm thứ Năm sau khi được Câu lạc bộ Kinh tế New York trao Giải thưởng Lãnh đạo Xuất sắc Peter G. Peterson. Tại đây, MC buổi talkshow đã hỏi Gates về những bài học mà ông đã thu được trong việc tạo ra văn hóa đổi mới trong thời gian lãnh đạo Microsoft.

Bill Gates thừa nhận chuyện soi biển số xe của hàng trăm nhân viên để xác thực một việc, tự nhận mình 'rất tử tế' so với Elon Musk và Steve Jobs - Ảnh 2.

Tỷ phú, người đồng sáng lập công ty công nghệ này cùng với người bạn thời thơ ấu Paul Allen vào năm 1975, cho biết các nhà lãnh đạo như ông phải suy nghĩ xem họ phải “cứng rắn” đến mức nào khi dẫn đầu các công ty đổi mới.

"Mọi người đều khác nhau. Elon nỗ lực rất nhiều, có thể là quá nhiều", Gates nói, ám chỉ Musk. "Steve Jobs đã cố gắng hết sức, có thể là quá nhiều."

“Tôi nghĩ mình rất tốt so với những người đó,” Bill Gates nói thêm. Steve Jobs đồng sáng lập Apple vào năm 1976 với Steve Wozniak, trong khi Musk là người sáng lập SpaceX và Boring Company, đồng thời là đồng sáng lập OpenAI và Neuralink.

Gates có một lịch sử không mấy tốt đẹp với cả Elon Musk và Steve Jobs. Ông và Jobs đã nuôi dưỡng mối quan hệ yêu-ghét kéo dài hàng thập kỷ, từ đồng minh trở thành đối thủ và ngược lại nhiều lần. Tinh thần cạnh tranh qua lại của họ thường được cho là đã thúc đẩy những đổi mới lớn ở cả Microsoft và Apple trong những năm qua.

Sau khi Jobs qua đời vào năm 2011, Gates cho biết ông tôn trọng người sáng lập Apple và biết ơn sự cạnh tranh của họ. Tuy nhiên, mối quan hệ của Bill Gates với Musk thậm chí còn sóng gió hơn trong những năm gần đây. Hai người đã công khai chọc tức nhau và thường xuyên bất đồng về mọi thứ, từ du hành vũ trụ đến biến đổi khí hậu.

Gates nói với người viết tiểu sử của Musk, Walter Isaacson, rằng Giám đốc điều hành Tesla đã "cực kỳ ác ý" với ông vào năm 2022.

Gates nói với Isaacson: “Khi biết tôi bán khống cổ phiếu của Tesla, anh ấy đã cực kỳ ác ý với tôi, nhưng anh ấy cũng cực kỳ ác ý với rất nhiều người, vì vậy bạn không thể coi đó là chuyện cá nhân được”.

Nhưng Gates thừa nhận trong cuộc thảo luận hôm thứ Năm rằng cần phải có “mức độ nhất định” để thành công với tư cách là một nhà lãnh đạo đổi mới.

“Ở độ tuổi 20, tôi đã tập trung một cách điên cuồng vào Microsoft,” ông nói. “Tôi không tin vào việc nghỉ ngơi cuối tuần hay kỳ nghỉ dài hạn.”

MC buổi talkshow sau đó đã yêu cầu Bill Gates xác nhận một giai thoại đã được lưu truyền trong những năm gần đây, khi tỷ phú này ghi nhớ tất cả biển số xe của nhân viên trong những ngày đầu thành lập Microsoft để có thể theo dõi ai đã làm việc nhiều giờ tại công ty.

“Không có nhiều biển số xe. Chúng tôi chỉ có vài trăm nhân viên,” Gates nói, dường như đã xác nhận câu chuyện.

“Tôi vẫn có thể cho bạn biết thời điểm họ ra vào,” ông nói thêm. Gates kể lại sự mãnh liệt của ông với “trải nghiệm tích cực” mà ông có được ở Microsoft, điều mà ông cho biết vẫn định hướng suy nghĩ của ông cho đến ngày nay.

“Tôi nhìn mọi vấn đề qua lăng kính đổi mới này”, ông nói.

Theo Anh Việt

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên