TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bill Gates tiết lộ hai mối đe dọa lớn nhất với sức khỏe toàn cầu trong 10 năm tới

15-09-2017 - 07:29 AM | Sống

"Số lượng những ca nhiễm HIV có thể sẽ tăng, thậm chí còn cao hơn đỉnh điểm của nó trước đó”.

Tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới Bill & Melinda Gates, hôm nay, vừa công bố bản báo cáo thường niên đầu tiên của họ được gọi là "Goalkeepers". Đây là một báo cáo rất được mong đợi, tổng hợp lại các dấu mốc quan trọng mà cả thế giới đã chung tay đạt được trong lĩnh vực y tế cộng đồng.

Ngoài ra, báo cáo Goalkeepers cũng sẽ nêu lên những vấn đề còn tồn tại, những thách thức và cả mối đe dọa với chúng ta trong tương lai.

Theo đó, trong vòng 10 năm tới, cả thế giới sẽ phải tiếp tục đối mặt với các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như HIV , sốt rét, tiêu chảy, lao, viêm phổi. Các bệnh mạn tính như tiểu đường, Alzheimer, bệnh tâm thần đang trên đà gia tăng, chúng đe dọa cả những quốc gia phát triển và đang phát triển.

Được tài trợ bởi tỷ phú Bill Gates và vợ ông, các hoạt động của quỹ Bill & Melinda Gates hướng tới sứ mệnh nâng cao chất lượng chăm sóc y tế và giảm đói nghèo trên toàn cầu. Trong đó, báo cáo Goalkeepers sẽ được phát hành thường niên từ năm 2017 đến hết năm 2030.

Bill Gates tiết lộ những mối đe dọa lớn nhất với sức khỏe toàn cầu trong vòng 10 năm tới.

Bill Gates tiết lộ những mối đe dọa lớn nhất với sức khỏe toàn cầu trong vòng 10 năm tới.

Trong một cuộc họp trực tuyến gần đây nhất, Bill Gates đã gọi bệnh truyền nhiễm và bệnh mạn tính là hai mối lo ngại lớn nhất với sức khỏe cộng đồng trong 10 năm tới.

"Các căn bệnh mạn tính, bao gồm những bệnh như tiểu đường hay Alzheimer, các tình trạng liên quan đến thần kinh, chúng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn”, Bill Gates nói. “Ở nhiều nước còn trong giai đoạn đang phát triển, các căn bệnh truyền nhiễm như sốt rét, tiêu chảy, viêm phổi, lao, HIV vẫn lây nhiễm cho rất nhiều người dân".

Nhiều bệnh mạn tính ở các quốc gia phát triển và cả đang phát triển bắt nguồn từ yếu tố môi trường. Trong khi đó, khoa học vẫn còn chưa bắt kịp xu hướng để tìm ra lời giải thích.

Ví dụ, ở các nước phát triển, tỷ lệ bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ vẫn đang trên đà tăng suốt nhiều năm. Chỉ riêng tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) nước này ước tính tổng số bệnh nhân của họ sẽ tăng gấp ba vào năm 2050.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể của xu hướng đó. Họ chỉ có thể cho rằng nó liên quan đến các yếu tố như di truyền học, chế độ ăn uống và mức độ hòa đồng trong xã hội.

Một số các chứng bệnh mạn tính khác đang đe dọa sức khỏe toàn cầu có vẻ dễ hiểu hơn. Ví dụ như bệnh tim mạch và ung thư. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 1,2 triệu người tử vong vì các căn bệnh này.

Bill Gates nói rằng có một gánh nặng lớn nhất được đặt lên các nước phát triển, đó là chi phí nghiên cứu nhằm tạo ra được những phương pháp điều trị tốt hơn.

Cho tới nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu sâu hơn để tìm ra cách chẩn đoán ung thư thông minh và chính xác hơn. Một số phòng thí nghiệm ở Mỹ thậm chí đã tạo ra được một xét nghiệm máu chẩn đoán sớm ung thư, sớm hơn rất nhiều so với các kỹ thuật chuẩn tiêu chuẩn hiện nay.

"Tôi nghĩ bạn có thể hy vọng về những tiến bộ lớn sẽ diễn ra trong lĩnh vực đó", Bill Gates nói.

Tỷ lệ tử vong gây ra bởi HIV đang giảm, nhưng liệu đại dịch có quay trở lại?

Tỷ lệ tử vong gây ra bởi HIV đang giảm, nhưng liệu đại dịch có quay trở lại?

Bệnh truyền nhiễm lại là một mối lo ngại khác. Các loài côn trùng mang bệnh như muỗi truyền bệnh sốt rét, cộng với tình trạng nước sạch khan hiếm, điều kiện sống kém vệ sinh và tình dục không an toàn là những nguyên nhân gây khiến bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp.

Đối với vấn đề này, tỷ phú Bill Gates nói rằng gánh nặng sẽ đặt trên vai các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, quỹ Bill & Melinda Gates của ông cũng đã tài trợ rất nhiều nghiên cứu nhằm tạo ra được một giải pháp vĩnh viễn, chẳng hạn như vắc-xin phòng bệnh.

Một trong những mối quan ngại lớn nhất của Bill Gates là HIV. Trong 15 năm qua, đã có những tiến bộ đáng kể trong việc phòng và điều trị HIV trên toàn cầu. Năm 2017, cả thế giới có 36,7 triệu người nhiễm HIV. 1,8 triệu người trong số đó là trẻ em dưới 15 tuổi.

Bây giờ, tỷ lệ nhiễm HIV đang ở khoảng 0,014%. Con số đã giảm so với mức 0.03% vào đầu thế kỷ 20.

Mặc dù HIV đã được đẩy lùi chậm lại, có một nguy cơ là nguồn tài chính cho các chiến dịch phòng chống HIV đang giảm. Nó khiến nhiều người lo ngại rằng đại dịch sẽ quay trở lại.

Trong bản báo cáo Goalkeepers năm nay, Bill Gates bày tỏ lo ngại rằng dân số Châu Phi đang tăng có thể làm cho số lượng ca nhiễm HIV mắc mới cũng tăng vọt trong những năm tới.

"Đó là một viễn cảnh đáng sợ," ông viết. "Nếu chúng ta chỉ làm tốt như chúng ta đã làm, số lượng những ca nhiễm HIV có thể sẽ tăng, thậm chí còn cao hơn đỉnh điểm của nó trước đó”.

Tham khảo Businessinsider

Theo ZKNIGHT

Trí thức trẻ

Trở lên trên