MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bill Hwang: 'Tội đồ' của các ngân hàng lớn nhất thế giới và phong cách đầu tư 'sùng đạo' gây chấn động giới tài chính

02-04-2021 - 11:25 AM | Tài chính quốc tế

Bill Hwang: 'Tội đồ' của các ngân hàng lớn nhất thế giới và phong cách đầu tư 'sùng đạo' gây chấn động giới tài chính

Những cuộc phỏng vấn của Bloomberg với một số người từng tham gia các tổ chức của Hwang, nhà đầu tư Phố Wall thân thiết với ông và các tài liệu liên quan đến quỹ từ thiện hàng triệu USD sẽ là những "mảnh ghép" chưa từng được tiết lộ.

Khi mặt trời mọc bên ngoài một phòng họp của Archegos Capital Management ở Midtown Manhattan, những vị khách đến ghé thăm một trong những đế chế đầu tư bí mật bằng cách… thiền và cầu nguyện. Đó là một buổi sáng tháng Sáu, vào lúc 7 giờ, cảnh tượng quen thuộc lại diễn ra bên trong văn phòng gia đình của Archegos. Ít ai biết, công ty này sẽ sớm khiến giới tài chính rung chuyển.

Theo những người từng tham gia, trước khi đại dịch diễn ra, khoảng 20-30 người sẽ ngồi quanh chiếc bàn dài cùng những ly café để nghe Kinh thánh. Đứng phía xa là Bill Hwang – vị tỷ phú bí ẩn đang là tâm điểm của một trong những thương vụ đầu tư tồi tệ nhất Phố Wall.

Cho đến nay, câu chuyện về khối tài sản chục tỷ USD được xây dựng trong âm thầm và "bay biến" trong vài ngày đã gây chấn động cho 1 số ngân hàng lớn nhất thế giới. Theo ước tính, các vị thế đặt cược của Hwang trước khi vụ việc vỡ lở đã tăng lên tới 100 tỷ USD. Theo đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đang xem xét sự việc này.

Tuy nhiên, đó chỉ là một phần của câu chuyện. Những cuộc phỏng vấn của Bloomberg với một số người từng tham gia các tổ chức của Hwang, nhà đầu tư Phố Wall thân thiết với ông và các tài liệu liên quan đến quỹ từ thiện hàng triệu USD sẽ là những "mảnh ghép" chưa từng được tiết lộ.

Bức tranh thực tế không hề giống với những gì Phố Wall suy đoán. Theo một nghĩa nào đó, sự việc này không có 1 mà là 2 Bill Hwang.

Những "phiên bản" khác nhau của Bill Hwang

Nguồn tin thân cận tiết lộ, các thành viên trong nhóm của Hwang coi ông là nhà đầu cơ đang tìm cách quản lý tài sản nhân danh... Chúa Trời. Bill Hwang "phiên bản" này không có cuộc sống xa hoa, thường đi xe bus, không có máy bay riêng và sống giản dị ở vùng ngoại ô New Jersey.

Bill Hwang: Tội đồ của các ngân hàng lớn nhất thế giới và phong cách đầu tư sùng đạo gây chấn động giới tài chính  - Ảnh 1.

Tòa nhà số 888 ở 7th Ave. (New York) là trụ sở của Archegos.

Tuy nhiên, một phiên bản khác của Bill Hwang lại xuất hiện. Đây là một cựu "đệ tử" của huyền thoại quỹ phòng hộ Julian Robertson, có khẩu vị rủi ro cao và ưa thích biến động thị trường. Ông từng thất bại trong khoản đặt cược bán khống với Volkswagen khi điều hành 1 quỹ phòng hộ được cho là tập trung vào TTCK châu Á.

Đây cũng là Bill Hwang mà sau đó trở thành một trong những "đệ tử" thành công nhất của Tiger Management do Robertson quản lý. Hwang này thậm chí còn che giấu các vụ đặt cược sử dụng đòn bẩy đầy rủi ro thông qua các công cụ phái sinh. Năm 2012, ông đã bị buộc tội giao dịch nội gián và lừa đảo khi quản lý quỹ phòng hộ Tiger Asia Management.

Cuối cùng, các "phiên bản" của Bill Hwang cũng "gặp nhau". Khối tài sản mà ông tích lũy với sự "trợ giúp" của các ngân hàng lớn và cơ quan quản lý tài chính đã lớn mạnh hơn nhiều, kéo theo rủi ro tăng mạnh. Trên thực tế, đây có lẽ là một trong những khoản tích lũy tài sản tư nhân lớn nhất trong lịch sử tài chính hiện đại. Và Hwang đã mất tất cả với tốc độ khủng khiếp.

Thành công và cơ duyên với ngành tài chính của Hwang

Archegos là quỹ được nhiều trader tin tưởng và có khối tài sản lên đến 10 tỷ USD. Theo những người từng hợp tác với Archegos, con số này thực chất là gần 20 tỷ USD. Với 20 tỷ USD, Bill Wall – một cái tên thậm chí Phố Wall còn chưa nghe đến cho đến thời điểm hiện tại, còn giàu hơn cả những nhân vật nổi tiếng trong ngành như Ray Dalio, Steve Cohen và David Tepper.

Điều đáng chú ý hơn là tốc độ gia tăng của khối tài sản. Archegos bắt đầu hoạt động vào năm 2013 với số vốn khoảng 200 triệu USD. Đây là khối tài sản khổng lồ, nhưng "không là gì" so với ngành quỹ phòng hộ. Tuy nhiên, trong vòng 1 thập kỷ, tài sản của Hwang đã tăng gấp 100 lần, các trader và ngân hàng ước tính. Phần lớn, số tiền được xây dựng trong 12-24 tháng qua, khi Hwang bắt đầu tăng đòn bẩy để thúc đẩy lợi nhuận. Khi các ngân hàng háo hức với khả năng sinh lời từ quỹ của Hwang, họ cũng nhanh chóng cung cấp các khoản vay cho ông.

Thành công của Hwang đã giúp ông tài trợ cho tổ chức từ thiện của mình là Quỹ Grace & Mercy – có giá trị gần 500 triệu USD vào năm 2018, theo hồ sơ thuế gần nhất. Một cơ sở giáo dục thân thiết với Hwang và là bên được ủy thác từ quỹ trên là King’s College – trường Cơ đốc giáo nhỏ ở Financial District (New York).

Câu chuyện của các "phiên bản" Bill Hwang bắt đầu ở Hàn Quốc. Ông sinh năm 1964 và có tên thật là Sung Kook Hwang. Ông lớn lên trong một gia đình theo Đạo Thiên Chúa. Ở tuổi thiếu niên, gia đình Hwang chuyển đến Las Vegas – nơi cha ông làm mục sư tại nhà thờ địa phương. Khi đó, Hwang không hề biết tiếng Anh và học ngôn ngữ này khi làm việc tại McDonald’s. Khi cha qua đời, Hwang và mẹ chuyển đến Los Angeles. Tại đây, Hwang theo học ngành kinh tế Đại học California và sau đó nhận bằng MBA tại Đại học Carnegie Mellon.

Cơ duyên với ngành tài chính đã đến. Khi là một nhân viên sales tại Hyundai Securities, ông đã nhận được sự chú ý của Robertson. Ở thời điểm đó, Hwang chưa đến 33 tuổi nhưng đã được trao cho tấm vé đến Phố Wall: lời đề nghị gia nhập Tiger Management – khi đó đang là quỹ phòng hộ hàng đầu.

Bill Hwang: Tội đồ của các ngân hàng lớn nhất thế giới và phong cách đầu tư sùng đạo gây chấn động giới tài chính  - Ảnh 2.

Bill Hwang được Julian Robertson mệnh danh là "Michael Jordan của giới đầu tư châu Á".

Hwang nhanh chóng trở nên nổi bật khi giới thiệu Robertson đầu tư vào TTCK Hàn Quốc - ở thời điểm khủng hoảng tài chính châu Á đang diễn ra, và là người đề nghị cho khoản đầu tư sinh lời lớn vào SK Telecom.

Các đồng nghiệp ở Tiger cho biết Hwang là một trong những "đệ tử" thành công nhất của Robertson và là một người trầm lặng, có chiến lược và khả năng tập trung cao độ. Robertson từng nhận định rằng Hwang là "Michael Jordan của giới đầu tư châu Á." Ngoài ra, nhà quản lý quỹ và Hwang còn ăn trưa cùng nhau ở Hamptons vài tháng trước.

Thời kỳ hoàng kim kết thúc

Cuối cùng, Hwang đã có những bước đi đúng chất "hổ con" như từng được mệnh danh. Ban đầu, ông ghi nhận thành công rực rỡ khi quỹ có tỷ suất sinh lời 40%/năm cho đến năm 2007. Khi đó, Hwang quản lý 8 tỷ USD tài sản.

Dẫu vậy, thời kỳ hoàng kim không kéo dài. Cuối năm 2008, Tiger Asia thua lỗ nặng khi có khoản bán khống lớn với Volkswagen. Nhiều quỹ phòng hộ khác cũng bán khống cổ phiếu hãng ô tô Đức, nhưng khi Porsche cho biết họ tăng cổ phần thì tất cả đều "vỡ mộng". Cổ phiếu VW tăng 348% trong vòng 48 giờ, "nghiền nát" những nhà đầu tư bán khống như Hwang.

Kết thúc năm đó, tỷ suất sinh lời của Tiger Asia giảm 23%. Nhiều nhà đầu tư nhanh chóng rút tiền. Họ tức giận vì 1 quỹ phòng hộ tập trung vào thị trường châu Á lại vướng vào vụ "short squeeze" quy mô lớn như vậy.

Nguồn tin thân cận cho biết, ngoài ra, GameStop còn là một bài học đáng nhớ cho Hwang. Trong tương lai, ông dự định sẽ nhắm đến những cổ phiếu mà nhiều nhà đầu tư đang bán khống và thay vào dó là mua dài hạn. Tuy nhiên, trước sự bùng nổ tiếp theo, Tiger Asia đã gặp rắc rối lớn, đủ để khiến quỹ này sụp đổ

Khi Tiger Asia nhận tội gian lận tài chính vào năm 2012, SEC cho biết công ty này đã sử dụng thông tin nội bộ để giao dịch cổ phiếu của 2 ngân hàng Trung Quốc. Sau đó, Hwang và công ty đã phải trả 60 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc hình sự và dân sự. SEC đã cấm Hwang giao dịch ở thị trường này trong 4 năm (lệnh cấm kết thúc năm 2018).

Đóng cửa quỹ phòng hộ, Hwang thành lập Archegos – một văn phòng gia đình. Công ty này gần đây đã tuyển dụng khoảng 50 người và có cùng trụ sở với Quỹ Grace & Mercy. Năm 2017, Hwang chia sẻ về những bê bối trong quá khứ và đang được nhắc nhở rằng "phải làm theo lời của Chúa".

Niềm tin đó đã giúp Hwang xây dựng lại đế chế với tốc độ chóng mặt, khi các ngân hàng đồng ý cho ông vay hàng tỷ USD. Sau đó, một trong những đợt margin call lớn nhất mọi thời đại đã xảy ra và các ngân hàng buộc phải bán tháo các vị thế mà Hwang đặt cược. Hậu quả là, một số ngân hàng có thể chịu khoản lỗ lên đến 10 tỷ USD.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên