TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BKAV có cán đích trước trong công nghệ xét nghiệm Covid-19 bằng AI?

BKAV có cán đích trước trong công nghệ xét nghiệm Covid-19 bằng AI?

Cùng nghiên cứu phát hiện Covid-19 bằng cách sử dụng nước muối sinh lý và ứng dụng AI, nhưng tiến độ công trình nghiên cứu của phía Israel và BKAV đang có sự khác biệt ra sao?

Theo thông tin mà CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng chia sẻ tại sự kiện "AI, blockchain góp sức cho cuộc sống phòng dịch như thế nào", BKAV đang nghiên cứu thiết bị phát hiện Covid -19 mà người tầm soát chỉ cần sử dụng nước muối sinh lý súc miệng và đặt vào thiết bị sau 10 giây sẽ cho kết quả chính xác trên 90%. Công ty đã phối hợp cùng Bệnh viên Nhiệt đới Trung ương từ tháng 12 năm ngoái, các kết quả bước đầu rất khả quan cho kết quả chính xác trên 90%.

Ngoài BKAV, vào năm 2020 Trung tâm Y học Địa lý và Bệnh viên nhiệt đới tại Trung tâm Y tế Sheba của Israel cũng đã nghiên cứu và phát triển công nghệ này. Trung tâm đã kết hợp với công ty Newsight Imaging thành lập công ty chung có tên là Virusight Diagnostics LTD để giúp thúc đẩy mạnh hơn các thử nghiệm về Covid. 

Nghiên cứu khả thi đầu tiên của thiết bị đã cho thấy khả năng tách alpha – coronavirus và beta – coronavirus với độ chính xác cao. Theo giáo sư Eli Schawartz, thuộc Trung tâm Y học địa lý và Bệnh viện nhiệt đới tại Trung tâm Y tế Sheba: "Trong điều kiện phòng thì nghiệm thì chúng tôi rõ ràng có thể phân biệt giữa mẫu Covid – 19 dương tính và mẫu âm tính với tỷ lệ chính xác 95%. Đối với một công nghệ mới dựa trên AI như thế này kết quả là đáng khích lệ".

Tuy nhiên từ tháng 7 năm ngoái đến nay, công nghệ của Israel vẫn đang nghiên cứu và phát triển trong phòng thí nghiệm. Theo đó 3 xét nghiệm Covid – 19 được sử dụng phổ biến ở Israel là Huyết thanh học, Kháng nguyên và phân tử và xét nghiệm PCR. Theo ông Amos Panet, chuyên gia về virus học phân tử tại Đại học Hebrew ở Jerusalem, Israel: "Trước khi đưa ra nhận xét cuối cùng về tính khả thi cần phải xem xét thêm dữ liệu và so sánh với các thử nghiệm Covid – 19 hiện có".

Về phía BKAV, CEO Nguyễn Tử Quảng khẳng định. "Trong vài ngày tới chúng tôi có được kết quả chính thức để có thể gửi tới mọi người. Rõ ràng là chiến lược chống Covid-19 sẽ thay đổi nếu chúng ta có những công cụ xét nghiệm như vậy".

Nếu nghiên cứu của BKAV kết hợp với Bệnh viên Nhiệt đới Trung ương thành công và được đưa ra thị trường, chi phí và thời gian xét nghiệm Covid-19 sẽ được giảm đáng kể, từ đó nhanh chóng phát hiện được bệnh nhân và nâng cao công suất xét nghiệm.

Liên Nguyễn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên