TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công Thương nói gì về 12 dự án thua lỗ, yếu kém?

19-07-2018 - 10:19 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ Công Thương nói gì về 12 dự án thua lỗ, yếu kém?

Tại buổi làm việc giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ chủ chốt Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã nói rõ về nỗ lực của bộ trong việc xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.

2 nhà máy có lãi, 4 nhà máy giảm lỗ

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, triển khai thực hiện nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ giao, Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương đã chỉ đạo khẩn trương rà soát, đánh giá tổng thể thực trạng, mức độ thiệt hại của 12 dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương và hoàn thành việc xây dựng phương án xử lý dứt điểm các dự án, DN này trình thường trực Chính phủ, Bộ Chính trị xem xét.

Việc tập trung xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả bước đầu đạt kết quả tích cực ở một số dự án, các dự án khác đều đã có lộ trình và phương án xử lý cụ thể.

Sau 1 năm triển khai xử lý, trong số 6 NM thua lỗ trước đây, đến nay đã có 2 NM hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi, đó là dự án NM sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng và dự án NM thép Việt Trung.

4 dự án còn lại đã từng bước giảm lỗ và hoạt động sản xuất kinh doanh dần ổn định, là NM sản xuất đạm Ninh Bình, NM sản xuất đạm Hà Bắc, NM sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai, Cty DQS.

3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh, đến nay đã có 1 dự án vận hành sản xuất trở lại được một phần của NM, đó là dự án NM sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

Đối với 3 dự án trước đây đầu tư xây dựng dở dang, ngoài dự án NM bột giấy Phương Nam đang thực hiện phương án bán đấu giá toàn bộ tài sản và hàng tồn kho, 2 dự án còn lại đang tích cực thực hiện các biện pháp để tiếp tục triển khai đầu tư hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng (NM sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ và dự án mở rộng giai đoạn 2 NM gang thép Thái Nguyên).

“Các dự án đi vào hoạt động ổn định và các dự án vận hành trở lại đã góp phần duy trì việc làm cho hàng nghìn lao động, qua đó ổn định chính trị - xã hội tại địa phương, đồng thời tạo tiền đề cho việc xử lý dứt điểm và có hiệu quả các dự án trong thời gian tới theo kế hoạch và lộ trình đề ra, phấn đấu đến năm 2020 cơ bản hoàn thành việc xử lý 12 dự án”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Thách thức trong cổ phần hoá DNNN

Nói về một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Công Thương năm 2018, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: “Bộ đặt mục tiêu đẩy nhanh tiến trình CPH, thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu các DNNN thuộc ngành công thương một cách thực chất, theo đúng nguyên tắc cái gì mà người dân làm được thì để người dân làm.

Cụ thể, trong năm 2016-2017, Bộ Công Thương đã có nhiều nỗ lực trong công tác CPH, thoái vốn và sắp xếp lại các DNNN thuộc bộ. Năm 2016, bộ đã tiến hành CPH 3 DNNN, đồng thời hoàn thành việc bán cổ phần lần đầu ở 2 TCty là TCty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) và TCty Máy và thiết bị công nghiệp (MIE).

Trong năm 2017, bộ vẫn tiếp tục thực hiện CPH và thoái vốn ở một số DN có quy mô lớn, tính chất phức tạp. Điển hình là thương vụ thoái vốn tại Sabeco và bán cổ phần tại các DN quy mô lớn: Cty Lọc hoá dầu Bình Sơn, TCty Dầu Việt Nam, TCty Điện lực Dầu khí.

Theo Lan Hương

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên