TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công thương: Trong tháng 12 sẽ có kịch bản tăng giá điện

Bộ Công thương: Trong tháng 12 sẽ có kịch bản tăng giá điện

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối ngày 3/12, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định Bộ Công thương cùng Bộ Tài chính sẽ xem xét kỹ lưỡng kịch bản điều chỉnh giá điện. Bộ dự kiến sẽ báo cáo Ban chỉ đạo điều hành giá trong tháng 12.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, thực tế năm 2018, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã lỗ hàng nghìn tỷ. Số lỗ này gồm lỗ do kinh doanh điện, khoảng hơn 1.300 tỷ đồng; khoản lên đến hơn 5.000 tỷ đồng chênh lệch tỷ giá chưa được phân bổ, và đã được bù đắp bởi các khoản thu nhập kinh doanh khác như tiền gửi ngân hàng, hợp tác kinh doanh khác…

"Nếu cộng các đầu thu, chi và khoản chênh lệch tỷ giá thì EVN lỗ 2.219 tỷ đồng", Thứ trưởng Hải nói.

Về giá điện năm 2019, Thứ trưởng Công Thương nói, sẽ thực hiện theo Quyết định 24 của Thủ tướng và hiện cơ quan này đang xây dựng 4 kịch bản cấp điện tương ứng các mức phụ tải và 2 kịch bản tương ứng nước về.

Kịch bản điều hành giá điện năm 2019 theo ông Hải sẽ được báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo giá vào tháng 12/2018. Trên cơ sở góp ý, Bộ Công thương sẽ hoàn thiện báo cáo trình Chính phủ.

Ông cũng khẳng định kịch bản giá điện sẽ được xem xét kỹ và xây dựng theo đúng quy định, có tính đến yếu tố lạm phát, sức chịu đựng của người dân.

Đối với vấn đề thiếu than, ông Hải nói rằng TKV và Tổng công ty than Đông bắc đã cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện theo cam kết.

Trước đó, tại cuộc họp Chính phủ sáng nay, Thủ tướng đã yêu cầu không được để thiếu điện trong năm 2019. Thủ tướng cho biết đã nhiều lần gửi thư cho các lãnh đạo cơ quan chức năng, yêu cầu không để thiếu điện cho sản xuất, sinh hoạt và nhấn mạnh nếu không thực hiện tốt sẽ truy trách nhiệm các bên liên quan.

Liên quan tới vấn đề thiếu than cho sản xuất của các nhà máy nhiệt điện, Thủ tướng cũng giao các cơ quan liên quan xử lý dứt điểm, không để thiếu than cho điện như vừa qua.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên