TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ đôi siêu bão đắt đỏ Irma và Harvey có thể làm Mỹ thiệt hại tới 290 tỷ USD

11-09-2017 - 10:39 AM | Tài chính quốc tế

Bộ đôi siêu bão đắt đỏ Irma và Harvey có thể làm Mỹ thiệt hại tới 290 tỷ USD

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, 2 cơn bão cấp IV cùng tấn công nước Mỹ.

Một cú đấm kép từ 2 cơn bão Harvey và Irma có thể làm nền kinh tế Mỹ thiệt hại lên tới 290 tỷ USD, AccuWeather vừa đưa ra dự báo.

Theo báo cáo, Texas là vùng chịu nhiều thiệt hại nhất do đợt mưa lớn kéo dài bất thường trong cơn bão Harvey. Dự kiến Florida sẽ là vùng bị tấn công nhiều nhất bởi siêu bão Irma.

Hôm qua, sau khi gây thiệt hại nặng nề cho khu vực Caribe, Cuba, siêu bão Irma đã áp sát phần đất liền bang Florida. Ngay khi cơn bão đổ bộ, toàn bộ vùng Nam Florida chìm trong gió giật mạnh và mưa lũ. Theo CNN, hơn 1,43 triệu người tại 24 hạt ở miền Nam và Trung Florida phải sống trong cảnh không có điện.

"Chúng tôi cho rằng những thiệt hại ước tính từ Irma có thể rơi vào khoảng 100 tỷ USD - tương đương với 0,5% GDP", Joel Myers - chủ tịch kiêm sáng lập viên AccuWeather cho biết. "Chúng tôi ước tính bão Harvey là thảm họa thời tiết đắt nhất trong lịch sử Mỹ với chi phí thiệt hại lên tới 190 tỷ USD - tương đương với 1% GDP. Tổng cộng, AccuWeather ước tính bộ đôi siêu bão này làm tổn thất nền kinh tế lên tới 1,5% GDP và do đó sẽ kìm hãm sức tăng trưởng tự nhiên của nền kinh tế từ giữa tháng 8 đến hết quý IV".

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, 2 cơn bão cấp IV cùng tấn công nước Mỹ.

AccuWeather cho biết những thiệt hại kinh tế bao gồm hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, tỷ lệ thất nghiệp tăng, giá nhiên liệu tăng, tổn thất về cơ sở hạ tầng, mùa màng và tài sản.

"Bảo hiểm sẽ chi trả cho một số tổn thất nhưng không phải là tất cả, do đó hàng triệu người sẽ vẫn phải chịu thiệt hại theo nhiều cách khác nhau", Myers nói.

Trong một báo cáo phát hành hôm chủ nhật, công ty ước tính thảm họa AIR Worldwide ước tính tổng chi phí bảo hiểm thiệt hại lên tới 65 tỷ USD.

Tại Mỹ, những khoản tổn thất được bảo hiểm trong cơn bão Irma có thể dao động từ 15 - 50 tỷ USD và thiệt hại tại vùng Caribbean có thể dao động từ 5 - 15 tỷ USD.

Nguyễn Hoàng

Theo Nhịp sống kinh tế/Market Watch

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên