TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bỏ được thuốc lá sau 1 tuần nhờ làm việc này trong khi ngủ, tôi chợt nhận ra hàng loạt lợi ích của việc cơ thể được nghỉ ngơi

06-09-2020 - 23:42 PM | Sống

Bỏ được thuốc lá sau 1 tuần nhờ làm việc này trong khi ngủ, tôi chợt nhận ra hàng loạt lợi ích của việc cơ thể được nghỉ ngơi

Cuộc sống bận rộn làm mọi người nhiều lúc cố tận dụng từng giây phút một để làm việc, đến khi cạn kiệt sức lực mới nghỉ ngơi. Nhưng việc này hoàn toàn phản khoa học và khiến chất lượng cuộc sống ngày càng đi xuống.

Bạn có phải một người thích ngủ? Nếu câu trả lời là không thì hãy cân nhắc những lợi ích của nó dưới đây để điều chỉnh lại cách sinh hoạt. Khoa học đã chứng minh rằng, việc thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng sức khỏe về mặt tinh thần mà thể chất cũng bị tác động nghiêm trọng.

Giấc ngủ như một quá trình phục hồi và nâng đỡ con người. Nếu không ngủ đủ tức là bạn đang đi ngược lại với quy trình sinh lý tự nhiên.

Ngoài những điều ai cũng biết về lợi ích sức khỏe mà một giấc ngủ mang lại, chúng còn có thể giúp bạn tăng khả năng học hỏi và sống lành mạnh hơn. Hiểu biết về những lợi ích này sẽ khiến mọi người trân trọng và có cách quản lý thời gian biểu một ngày hợp lý hơn. Và dĩ nhiên, chất lượng cuộc sống cũng đi lên.

Dưới đây là 5 điều bạn có thể làm ngay trong lúc ngủ:

Từ bỏ thói quen xấu 

Bỏ được thuốc lá sau 1 tuần nhờ làm việc này trong khi ngủ, tôi chợt nhận ra hàng loạt lợi ích của việc cơ thể được nghỉ ngơi - Ảnh 1.

Ngoài những điều ai cũng biết về lợi ích sức khỏe mà một giấc ngủ mang lại, chúng còn có thể giúp bạn tăng khả năng học hỏi và sống lành mạnh hơn.

Trong một thí nghiệm với những người nghiện thuốc lá, các nhà khoa học người Israel đã chứng minh rằng: khi trộn một mùi hương không mấy dễ chịu cùng với mùi đặc trưng từ thói quen của bạn trong lúc ngủ, khả năng từ bỏ thói quen đó tăng lên rất cao.

Trong thí nghiệm này, một nhóm người có thói quen hút thuốc được tham gia, thử mùi hương trộn mùi thuốc lá (mùi đặc trưng của thói quen muốn bỏ) với mùi cá tanh.

Sau 7 ngày thống kê được số điếu thuốc nhóm người này sử dụng mỗi ngày. Kết quả cho thấy 30% đến 50% số người nọ đã bỏ thói quen này. Và để xác thực tính chính xác, thí nghiệm được thực hiện tương tự với nhóm khác nhưng trong trạng thái tỉnh táo, kết quả cho thấy không có tác dụng. 

Nói cách khác, việc kết hợp mùi hương để từ bỏ một thói quen sẽ không có hiệu quả trừ khi để cạnh bạn trong lúc ngủ. 

Hấp thụ thông tin quan trọng 

Bỏ được thuốc lá sau 1 tuần nhờ làm việc này trong khi ngủ, tôi chợt nhận ra hàng loạt lợi ích của việc cơ thể được nghỉ ngơi - Ảnh 2.

Không những thế, các nhà nghiên cứu còn khám phá ra rằng giấc ngủ rất cần thiết cho việc học hỏi thông tin mới. Phát hiện này không giống giả thuyết nghe nhạc không lời suốt đêm sẽ trở nên thông minh hơn.

Mọi người thường ôm đồm một khối lượng công việc lớn vào tối muộn, khiến chất lượng giấc ngủ bị giảm sút và hi vọng ngày ghi nhớ được hết vào ngày mai. Tuy nhiên, cách làm việc này lại tác động xấu đến hoạt động của trí nhớ dài hạn trong não bộ.

Không những thế, các nhà nghiên cứu còn khám phá ra rằng giấc ngủ rất cần thiết cho việc học hỏi thông tin mới. Phát hiện này không giống giả thuyết nghe nhạc không lời suốt đêm sẽ trở nên thông minh hơn.

Nhóm các nhà khoa học Israel lần này cũng làm một thí nghiệm và cho thấy khi kết hợp mùi hương, âm thanh trong lúc tiếp nhận thông tin có thể được khơi gợi lại chính xác trong trạng thái ngủ. Tức là, chúng ta có thể học hỏi bằng cách kết hợp các giác quan, chúng có tác dụng ngay trong lúc ngủ.

Điều này cũng chỉ ra rằng, những trải nghiệm vui vẻ hoặc không mấy tích cực cũng có thể xuất hiện trong giấc mơ của bạn. Không khí xung quanh môi trường bạn sống sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, thể trạng. 

Giảm thiểu nỗi lo lắng 

Bỏ được thuốc lá sau 1 tuần nhờ làm việc này trong khi ngủ, tôi chợt nhận ra hàng loạt lợi ích của việc cơ thể được nghỉ ngơi - Ảnh 3.

Thông qua việc quét não bộ, các nhà khoa học thấy phương pháp này thực sự giúp con người trở nên bình tĩnh hơn.

Ngủ điều độ sẽ gia tăng khả năng xử lý cảm xúc cũng như loại bỏ các tác nhân gây nên nỗi lo âu. Các nhà khoa học hành vi chứng minh rằng: khi liên kết mùi hương đặc trưng với các sự kiện sẽ giúp bạn kiểm soát cảm xúc. Đúng vậy, lại là mùi hương một lần nữa, nhưng nó thực sự rất hiệu quả.

Ví dụ bạn gặp một dư chấn tâm lý, bị bắt cóc chẳng hạn, những mùi hương trong môi trường đó sẽ khiến bạn trở nên lo lắng cho dù là ở hoàn cảnh khác. Bạn có thể giảm thiểu chúng khi đặt cạnh mình một mùi hương làm bạn cảm thấy an toàn (của người đã giải cứu bạn chẳng hạn) trong lúc ngủ.

Thông qua việc quét não bộ, các nhà khoa học thấy phương pháp này thực sự giúp con người trở nên bình tĩnh hơn.

Đưa ra các quyết định tài chính thông minh 

Bỏ được thuốc lá sau 1 tuần nhờ làm việc này trong khi ngủ, tôi chợt nhận ra hàng loạt lợi ích của việc cơ thể được nghỉ ngơi - Ảnh 4.

Có một giấc ngủ ngon trước khi đưa ra một quyết định tài chính quan trọng sẽ giúp bạn suy nghĩ thấu đáo hơn.

Có lẽ ai cũng hiểu rằng khi tâm trí không được nghỉ ngơi hợp lý thì khó có thể hoạt động hiệu quả. Thí nghiệm lần này chia những tình nguyện viên thành các cấp xét theo chất lượng ngủ: thiếu ngủ trầm trọng – hơi mệt mỏi – nghỉ ngơi điều độ. Và tất nhiên những người có sự nghỉ ngơi tốt có cách quản lý thông minh hơn.

Có một giấc ngủ ngon trước khi đưa ra một quyết định tài chính quan trọng sẽ giúp bạn suy nghĩ thấu đáo hơn.

Tăng cơ giảm mỡ 

Bỏ được thuốc lá sau 1 tuần nhờ làm việc này trong khi ngủ, tôi chợt nhận ra hàng loạt lợi ích của việc cơ thể được nghỉ ngơi - Ảnh 5.

Lợi ích cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một giấc ngủ giúp giảm trọng lượng mỡ và duy trì khối lượng cơ. Hay nói đúng hơn, thiếu ngủ sẽ phá hủy cơ và thúc đẩy sự tăng cân.

Ngủ không chỉ đốt cháy calo, thông qua một cơ chế chưa kiểm chứng hoàn thiện, các nhà khoa học đã phát hiện ra tình trạng thiếu ngủ dù chỉ trong một đêm sẽ làm rối loạn cân bằng nội tiết tố và nhịp sống sinh học. 

* Theo Forbes 

An Phương

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên