MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Giao thông: Nhà nước chưa mua lại ACV trước năm 2025

04-09-2019 - 20:45 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ Giao thông: Nhà nước chưa mua lại ACV trước năm 2025

Việc mua lại cổ phần để Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) trở doanh nghiệp hoàn toàn vốn nhà nước chỉ là 1 trong những đề xuất của Bộ Giao thông vận tải tại đề án giao quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng không do nhà nước đầu tư quản lý.

Vì sao đường bay nội bài xuống cấp?

Trao đổi tại phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều tối 4/9 về vấn đề sân bay Nội Bài lún nứt ở đường băng, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết trước 1/4/2016, khi chưa cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), tất cả công tác quản lý, khai thác, đầu tư, nâng cấp, cải tạo đường bay thuộc trách nhiệm của ACV trên cơ sở hạch toán.

Tuy nhiên, từ 1/4/2016, hậu cổ phần hoá, do liên quan đến vấn đề an ninh, những khu bay như đường băng, đường lăn thuộc tài sản Nhà nước nên trách nhiệm bố trí kinh phí cải tạo, nâng cấp là của Nhà nước.

Sau đó, khi lập kế hoạch trung hạn 2016 – 2020, do nguồn kinh phí khi đó khó khăn nên ông Đông cho biết việc cải tạo không nằm trong kế hoạch.

Đến đầu năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 44 về quản lý tài sản hàng không, giao Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng phương án bàn giao tài sản hàng không. Hồi tháng 7 vừa qua, Bộ GTVT đã có Đề án trình Thủ tướng, và kiến nghị để ACV quản lý tài sản hạ tầng hàng không đến năm 2025.

Sau 2025, Thứ trưởng cho biết sẽ có hình thức nghiên cứu để có cơ chế lâu dài hơn.

Thông tin thêm, ông cho biết Bộ GTVT đã kiến nghị dụng nhiều nguồn vốn khác nhau như vốn Nhà nước, vốn tư nhân hay nguồn vốn do ACV huy động.

"Trước mắt đề án chưa được phê duyệt, trong khi việc xuống cấp, hư hỏng cục bộ đường băng đã được phản ánh, hiện ACV vẫn quản lý, khai thác nên ACV vẫn đang sữa chữa, khắc phục để đảm bảo an toàn bay", ông nói.

Chưa mua lại ACV trước năm 2025

Đối với những câu hỏi về việc Bộ GTVT đề xuất mua ACV, để biến doanh nghiệp này trở lại thành doanh nghiệp Nhà nước như: Việc mua lại này dựa trên cơ sở gì? Dự kiến số tiền mua lại khoảng 8000 tỷ đồng. Số tiền này lấy từ đâu?... Thứ trưởng Đông cho biết nội dung cũng được nằm trong tờ trình gửi Thủ tướng hôm 9/7/2019.

Theo ông, trong Đề án này đưa ra nhiều phân tích, nhiều phương án khác nhau và có kiến nghị là từ nay đến 2025 tiếp tục giao cho ACV quản lý, khai thác.

Trong giai đoạn đó sẽ có đánh giá và chuyển cho cơ quan quản lý nhà nước như Bộ GTVT và có cơ chế để quản lý, khai thác hiệu quả giai đoạn sau 2025. Trong phương án đó cũng có một kiến nghị, giải pháp thực hiện Đề án này trong tương lai là xem xét lộ trình mua lại một phần vốn của các cổ đông ACV để đảm bảo điều kiện cao nhất là an ninh quốc phòng.

"Nếu được phê duyệt Đề án thì mới có chủ trương để phê duyệt Đề án mua, gom hoặc là lấy kinh phí ở đâu để thực hiện", ông nói.

Hà Thư

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên