MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bỏ hoang dự án, loạt lô “đất vàng” của HUD ở Hà Nội bị kiến nghị thu hồi

28-06-2022 - 06:48 AM | Bất động sản

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tại dự án Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp, hiện nay Tổng công ty còn 3 lô đất chưa đầu tư xây dựng, cử tri cho rằng cần phải thu hồi vì để quá lâu không đầu tư xây dựng gây lãng phí nguồn tài nguyên.

UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản trả lời cử tri về đề nghị UBND TP xem xét thu hồi các ô đất của Tổng công ty HUD thuộc dự án Khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm và Pháp Vân Tứ Hiệp do đã đề quá lâu không đầu tư xây dựng gây lãng phí nguồn tài nguyên.

Trước kiến nghị của cử tri, UBND TP.Hà Nội cho biết, đối với dự án Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp, hiện nay Tổng công ty còn 3 lô đất chưa đầu tư xây dựng, nguyên nhân do phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với quy hoạch phân khu đã được phê duyệt theo Quyết định số 6499/QĐ-UBND ngày 27/11/2015 phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị H2-4, tỷ lệ 1/2000.

Đối với dự án này, năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thanh tra việc sử dụng đất với Tổng công ty HUD. Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ đưa dự án trên của Tổng công ty HUD vào kế hoạch kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, chỉ đạo xử lý sau thanh tra năm 2022, kiến nghị xử lý theo quy định, báo cáo UBND TP.

Đối với dự án Khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thanh tra năm 2014. Dự án này hiện còn 4 lô đất CC2, NT4, TH4, TH2 chưa triển khai xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng và phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với Quy hoạch phân khu đã được phê duyệt theo Quyết định số 64/99/QĐ-UBND ngày 27/11/2015.

"UBND TP sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đưa dự án trên của Tổng công ty HUD vào kế hoạch kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, chỉ đạo xử lý sau thanh tra năm 2022, kiến nghị xử lý theo quy định", văn bản nêu.

Liên quan đến các dự án bỏ hoang này của HUD, mới đây, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri Hà Nội về đề nghị chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) giải quyết triệt để những tồn tại của các dự án trên địa bàn quận Hoàng Mai do đơn vị này làm chủ đầu tư như việc đầu tư hạ tầng chưa đồng bộ, nhiều ô đất còn để trống, chưa triển khai thực hiện.

Tại văn bản trên, Bộ Xây dựng cho biết, HUD là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 100% vốn nhà nước do Bộ Xây dựng làm đại diện chủ sở hữu nhà nước.

Những năm qua, Tổng công ty HUD đã tham gia tích cực trong phát triển nhà ở và khu đô thị với nhiều dự án nhà ở thương mại và nhà ở xã hội trên khắp cả nước. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, một số dự án trên địa bàn quận Hoàng Mai còn một số tồn tại như cử tri phản ánh.

Cụ thể, theo báo cáo của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị, tại dự án Khu đô thị mới Pháp Vân-Tứ Hiệp, tổng công ty này còn 3 lô đất chưa đầu tư xây dựng do phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với Quy hoạch phân khu đã được phê duyệt theo Quyết định số 6499/QĐ-UBND ngày 27/11/2015 phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị 112-4, tỷ lệ 1/2000.

Tương tự, tại dự án Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm, HUD còn 4 lô đất chưa triển khai xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng và phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với Quy hoạch phân khu đã được phê duyệt theo Quyết định số 6499/QD-UBND ngày 27/11/2015.

Dự án Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, hiện nay, Tổng công ty HUD còn 8 lô đất chưa đầu tư xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng và Quyết đinh số 6499/QĐ-UBND ngày 27/11/2015 đã điều chỉnh chức năng một số ô đất, cần cập nhật và điều chỉnh quy hoạch cục bộ các lô đất.

Ngoài ra, tại dự án Khu đô thị mới Định Công, hiện cũng còn 1 lô đất chưa đầu tư xây dựng là lô đất NT2 có diện tích 6.745,42 m2.

"Bộ Xây dựng xin ghi nhận ý kiến phản ánh của cử tri Hà Nội và trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước sẽ chỉ đạo Tổng công ty HUD tập trung, đẩy mạnh công tác chuẩn bị và triển khai đầu tư tại các dự án trên địa bàn quận Hoàng Mai, sớm khắc phục các tồn tại nêu trên", Bộ Xây dựng cho biết.


Theo Vân Phong

Nhịp sống kinh doanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên