MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ KH&ĐT: Cần sớm ban hành hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái "bình thường mới"

Bộ KH&ĐT: Cần sớm ban hành hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái "bình thường mới"

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng điều này rất quan trọng để các doanh nghiệp tổ chức sản xuất trở lại.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết thời gian qua các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao, góp phần giảm bớt những khó khăn đang phải gánh chịu.

Bộ KH&ĐT: Cần sớm ban hành hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp diễn ra vào sáng nay (26/9)

Tuy nhiên theo ông Dũng việc triển khai của một số chính sách còn khá cứng nhắc, thiếu thống nhất ở một số địa phương, gây khó khăn cho đối tượng hỗ trợ. Tỷ lệ doanh nghiệp tiếp cận được với một số chính sách hỗ trợ về thuế, tín dụng, cho vay ưu đãi còn thấp do thủ tục còn phức tạp, một số điều kiện chưa phù hợp.

"Đặc biệt, vấn đề các doanh nghiệp tiếp tục kiến nghị nhiều nhất là việc khẩn trương có hướng dẫn áp dụng các điều kiện tổ chức sản xuất an toàn trong tình hình mới và kế hoạch mở cửa của các địa phương để doanh nghiệp có thể chủ động phương án sản xuất kinh doanh", ông Dũng phản ánh.

Trên quan điểm của sống chung lâu dài với dịch bệnh, để có thể vừa phòng chống dịch đi đôi với phục hồi, phát triển kinh tế, theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng Bộ Y tế cần khẩn trương ban hành hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái "bình thường mới" và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

"Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tổ chức sản xuất kinh doanh sớm nhất trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Trong đó, cần có hướng dẫn cụ thể điều kiện tổ chức sản xuất an toàn trong tình hình mới để các địa phương và doanh nghiệp áp dụng trong thực tế", ông Dũng nêu quan điểm.

Bộ KH&ĐT: Cần sớm ban hành hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ban hành hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới

Ngoài ra theo ông Dũng, cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của các Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Cùng với đa là rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư các bộ, ngành và địa phương.

Riêng với cộng đồng doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng thời điểm hiện tại cần quan tâm đến việc giữ chân người lao động, sắp xếp, cơ cấu lại lao động hợp lý. Ngoài ra, quan tâm hơn đến phục vụ người dân và nhu cầu trong nước; mở rộng thị trường, tiến tới tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu….

"Chúng ta cần lưu ý, trong khủng hoảng, công nghệ, thiết bị thường rẻ hơn rất nhiều so với thời điểm thông thường, đây chính là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam", ông Dũng gợi ý.

Theo Thùy An

VTV.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên