MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ KHĐT tiếp tục đưa ra kịch bản mới cho tăng trưởng của Việt Nam do ảnh hưởng virus Corona: Mức dự báo tăng trưởng giảm thấp hơn!

Tính toán mới của Bộ KHĐT cho biết nếu khống chế được dịch trong quý I/2020, tăng trưởng là 6,25% - trước đó dự báo là 6,27%; nếu khống chế trong quý II/2020, tăng trưởng là 5,96% - trước đó là 6,09%.

Bộ KHĐT đã có báo cáo tóm tắt về ảnh hưởng do virus Corona với kinh tế Việt Nam.

Thứ nhất, với lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản, Bộ KHĐT cho biết năm 2020 vẫn là một năm khó khăn do đối diện nhiều dịch bệnh như tả lợn châu Phi, cúm gia cầm và cả virus Corona.

Tuy nhiên, nếu khống chế được dịch tả lợn và chăn nuôi lợn hồi phục thì mức tăng trưởng ngành chăn nuôi sẽ tăng cao đặc biệt trong quý III và quý IV.

Mặt khác, khi hiệp định EVFTA được thông qua và sớm có hiệu lực thì hầu hết các sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản của Việt Nam nhập khẩu vào EU được hưởng ưu đãi thuế quan, khuyến khích, thúc đẩy sản xuất trong nước do tăng cầu từ thị trường.

Thứ hai, với lĩnh vực sản xuất công nghiệp, Bộ KHĐT đặc biệt lưu ý đến việc linh kiện phục vụ cho ngành được nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc.

Do đó, các biện pháp kiểm dịch sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn cung ứng đầu vào phục vụ sản xuất cũng như thị trường tiêu thụ cho ngành điện tử Việt Nam, đặc biệt là ảnh hưởng đến nguồn linh phụ kiện đầu vào cho sản xuất trong nước.

Đối với ngành da giày, nếu dịch diễn biến phức tạp kéo dài sang quý II sẽ ảnh hưởng đến nguồn nguyên phụ liệu của Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ phải nhập khẩu nguyên phụ liệu theo đường biên giới (đường bộ), ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành da giầy Việt Nam.

Ngành dệt may cũng bị ảnh hưởng tương tự.

Các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước nói chung về cơ bản chịu ảnh hưởng không lớn. Tuy nhiên, dự án sản xuất thép của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, một dự án khác của ngành Khoáng sản là Dự án luyện đồng tại Lào Cai cũng sẽ gặp khó khăn do phải nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu đường bộ tại Lào Cai.

Thứ ba về  đầu tư, Bộ KHĐT cho biết dịch corona ảnh hưởng trực tiếp tới nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ, do đó khi khu vực sản xuất bị ảnh hưởng, hoạt động đầu tư sẽ ngay lập tức bị tác động làm giảm đầu tư của toàn nền kinh tế trong ngắn hạn và dài hạn, đặc biệt là đầu tư của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và khu vực ngoài nhà nước.

Các nhà đầu tư mới dừng tìm kiếm cơ hội đầu tư, nhất là đầu tư FDI, ảnh hưởng tới thu hút đầu tư trong thời gian tới. Đối với các dự án đã đầu tư có khả năng sẽ hoãn lại việc tăng vốn đầu tư.

Thứ tư, khách quốc tế đến Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Cụ thể, khách Trung Quốc bình quân 1 quý năm 2019 khoảng 1,45 triệu khách. Trong tháng 1/2020, lượng khách Trung Quốc đến nước ta là 644 nghìn lượt khách. Với các biện pháp hạn chế tạm thời của ta thì không có khách Trung Quốc đến nước ta giai đoạn có dịch.

Cũng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, số lượng khách từ các quốc gia khác nhập cảnh vào nước ta cũng sẽ giảm mạnh do Việt Nam là nước có biên giới đường bộ với Trung Quốc và đã có người nhiễm virut Corona. Ước tính số lượng khách từ các quốc gia này sẽ giảm khoảng 50%-60% trong giai đoạn có dịch.

Điều tra chi tiêu của khách quốc tế đến Việt Nam, bình quân 1 khách Trung Quốc đến nước ta chi tiêu bình quân khoảng 743,6 USD, các khách đến từ các quốc gia khác chi tiêu bình quân 1.141,5 USD/khách, do vậy nếu dịch kéo dài hết quý I, thiệt hại về doanh thu từ khách quốc tế năm 2020 là khoảng 2,3 tỷ USD, nếu dịch kéo dài hết quý 2, thiệt hại sẽ khoảng 5 tỷ USD.

Thứ năm về vận tải. Vận tải hàng không bị ảnh hưởng nặng nề do những tác động của dịch gây ra. Trước đây trung bình mỗi ngày có khoảng trên 80 chuyến bay qua lại giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong thời gian dịch thì đã hủy toàn bộ chuyến. Vận tải đường bộ và đường sắt, xe buýt, taxi cũng bị sụt giảm về sản do ảnh hưởng lượng khách đi du lịch, lễ hội giảm. Các dịch vụ hỗ trợ vận tải cũng sẽ giảm theo, đặc biệt là dịch vụ hỗ trợ vận tải ngành hàng không như dịch vụ quản lý bay, dịch vụ cảng hàng không sẽ bị ảnh hưởng.

Thứ sáu đối với các ngành dịch vụ khác, Bộ KHĐT cho biết các cơ sở lưu trú, du lịch gặp nhiều khó khăn do khách hàng hủy tour, hủy đặt phòng. Hoạt động kinh doanh nhà hàng trầm lắng do tâm lý người dân ngại đến những nơi đông người. Tuy nhiên dịch vụ gọi ship đồ ăn uống tăng do tâm lý người dân ngại ra ngoài ăn uống; hoạt động thương mại điện tử, các hoạt động như giáo dục trực tuyến được ưu tiên lựa chọn, vì vậy nhu cầu đối với hoạt động mua sắm online, giáo dục online có thể gia tăng.

Đọc thêm tác động kinh tế của virus Corona tại đây 

Thứ bảy về xuất, nhập khẩu hàng hóa, Bộ KHĐT cho biết về cơ bản kim ngạch xuất, nhập khẩu giảm. Trong trường hợp dịch kết thúc cuối quý I/2020 ước tính quý I kim ngạch xuất khẩu đạt 53,9 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 6,8 tỷ USD, giảm 9,5% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu đạt 55,5 tỷ USD, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc đạt kim ngạch 14,0 tỷ USD, giảm 13,6%.

Trong trường hợp dịch kéo dài hết quý II/2020 thì ước tính quý II đạt kim ngạch 58,5 tỷ USD, giảm 8,1%; kim ngạch nhập khẩu đạt 61,0 tỷ USD, giảm 3,1% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ tám về chỉ số giá tiêu dùng, trong trường hợp dịch kết thúc trong Quý I/2020 thì CPI bình quân năm 2020 so năm 2019 tăng 3,96%, kết thúc trong quý II/2020 dự báo CPI bình quân năm 2020 so năm 2019 tăng 4,86%...

Từ các ảnh hưởng chỉ ra, Bộ KHĐT cho biết trong trường hợp khống chế được dịch trong Quý I/2020 thì tăng trưởng Việt Nam dự báo là 6,25% giảm 0,55 điểm % so với nghị quyết 01 của Chính phủ, trong đó quý I tăng 4,52%; quý II tăng 6,08%; quý III tăng 6,92% và quý IV tăng 6,81%.

Trường hợp dịch được khống chế trong Quý II/2020 thì tăng trưởng dự báo là 5,96% giảm 0,84 điểm % so với nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ và giảm 0,29 điểm % so với kịch bản khống chế được dịch trong Quý I/2020, trong đó quý I tăng 4,52%; quý II tăng 5,1%; quý III tăng 6,70% và quý IV tăng 6,81%.

Trước đó, Bộ KHĐT cho biết ở kịch bản 1, nếu dịch được kiểm soát trong quý I/2020 thì mức độ tăng trưởng cả năm chỉ còn 6,27%, thấp hơn 0,53% so với Nghị quyết 01, trong đó quý I tăng 3,8%; quý II tăng 6,55%; quý III tăng 7,07% và quý IV tăng 6,81%.

Kịch bản 2, nếu dịch kéo dài và chúng ta kiểm soát trong quý II/2020, nguy cơ chúng ta bị giảm tăng trưởng chỉ còn 6,09%, thấp hơn 0,71% so với Nghị quyết 01, trong đó quý I tăng 3,8%; quý II tăng 5,81%; quý III tăng 7,05% và quý IV tăng 6,81%.

Bộ KHĐT tiếp tục đưa ra kịch bản mới cho tăng trưởng của Việt Nam do ảnh hưởng virus Corona: Mức dự báo tăng trưởng giảm thấp hơn! - Ảnh 2.

N.Dương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên