TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Ngoại giao nói gì về khả năng áp dụng hộ chiếu vaccine Covid-19?

12-03-2021 - 07:57 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ Ngoại giao nói gì về khả năng áp dụng hộ chiếu vaccine Covid-19?

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin, Việt Nam đã và đang trao đổi với một số đối tác có hệ số an toàn cao để triển khai nối lại các đường bay thương mại thường lệ với các đối tác này.

Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 11/3, khi được hỏi về khả năng Việt Nam áp dụng cơ chế "hộ chiếu vaccine", Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh đây là biện pháp đã được một số quốc gia trên thế giới áp dụng.

Bộ Ngoại giao nói gì về khả năng áp dụng hộ chiếu vaccine Covid-19? - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài nghiên cứu tìm hiểu và sẽ kiến nghị điều chỉnh quy định xuất nhập cảnh phù hợp với diễn biến tình hình".

Ngoài ra, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng nhận định, việc mở cửa và từng bước khôi phục việc đi lại của người dân và phát triển du lịch phải đảm bảo yêu cầu kiểm soát dịch bệnh. Hiện, Việt Nam đã và đang trao đổi với một số đối tác có hệ số an toàn cao để triển khai nối lại các đường bay thương mại thường lệ với các đối tác này.

Bà Hằng nêu rõ: "Riêng đối với Đài Loan, ngày 15/9/2020, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đồng ý với các ý kiến nối lại đường bay thương mại quốc tế với Đài Loan. Các cơ quan chức năng hàng không hai bên đã cơ bản trao đổi và thống nhất các quy trình".

Liên quan đến vấn đề thời điểm, theo Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, cần phải trao đổi rất kỹ trên cơ sở phù hợp với diễn biến tình hình diễn biến dịch bệnh của khu vực, trên thế giới và Việt Nam.

Trong cuộc điện đàm trước đó giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, hai Bộ trưởng thảo luận về kế hoạch tiêm chủng vaccine và khả năng áp dụng "hộ chiếu" vaccine.

Trung Quốc vừa qua cũng đã triển khai "chứng nhận sức khỏe du lịch quốc tế", trở thành nước đầu tiên trên thế giới cấp "hộ chiếu vaccine" cho công dân. Trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan đang xem xét áp dụng "hộ chiếu vaccine" và miễn cách ly với khách nhập cảnh để mở cửa trở lại ngành du lịch.

Một số nước trên thế giới, điển hình như Đan Mạch và Thụy Điển cũng đang phát triển "hộ chiếu vaccine" riêng. Song, tại Anh, hơn 200.000 người đã ký tên vào một bản kiến nghị để được đưa ra tranh luận trước Quốc hội để ngăn chặn việc ban hành giấy chứng nhận vaccine với lý do "một chứng nhận như vậy có thể được dùng để hạn chế quyền của những người đã từ chối tiêm vaccine Covid-19".

Anh Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên