TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Ngoại giao nói gì về việc Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách "quốc gia đang phát triển"?

Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được hưởng Quy chế quốc gia đang phát triển trong Luật chống trợ cấp của Hoa Kỳ.

Bloomberg đưa tin, hôm 10/2/2020, Hoa Kỳ đã thu hẹp danh sách nội bộ về việc nhìn nhận quốc gia nào "đang phát triển" và "kém phát triển". Một số nước lâu nay nhận ưu đãi vì "đang phát triển" sẽ không còn một số quyền lợi sau khi ra khỏi danh sách này.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Đoàn Khắc Việt đã nhấn mạnh điều này tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, chiều 20/2, khi được hỏi về việc Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước đang phát triển. Ông Việt nhấn mạnh:

Quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua phát triển tốt đẹp. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 76 tỷ USD trong năm 2019, tăng 25% so với năm 2018.

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam cũng là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ.

Hiện Việt Nam vẫn được hưởng Quy chế quốc gia đang phát triển trong khuôn khổ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). 

Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được hưởng Quy chế quốc gia đang phát triển trong Luật chống trợ cấp của Hoa Kỳ. Đồng thời, Việt Nam duy trì đối thoại, phối hợp các biện pháp với phía Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, tiếp tục phát triển theo hướng hài hòa, bền vững, đem lại lợi ích cho cả 2 bên.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/VGP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên