TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Quang Hải: Bộ trưởng Công Thương khẳng định có sai phạm, nhưng cần làm rõ

02-08-2016 - 09:24 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Quang Hải: Bộ trưởng Công Thương khẳng định có sai phạm, nhưng cần làm rõ

Cả hai trường hợp bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh và ông Vũ Quang Hải, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đều khẳng định là có sai phạm, song đang phải làm rõ cụ thể sai phạm và trách nhiệm liên quan.

Khẳng định lại thông điệp điều hành của Chính phủ là xây dựng một Chính phủ kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp, Tân Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định sẽ điều hành và tái cơ cấu ngành công thương trong thời gian tới.

Nhìn nhận những hạn chế trong điều hành quản lý thời gian qua, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định sẽ nghiêm khắc đánh giá, xem xét một cách toàn diện. Theo đó, trước mắt Bộ Công Thương sẽ tập trung xây dựng bộ máy, với định hướng tinh giản, gọn nhẹ, khắc phục những yếu kém của nhiệm kỳ trước, gắn với định hướng và chức năng, nhiệm vụ mới là Chính phủ kiến tạo.

Đối với một số sai phạm và những bất cập trong công tác nhân sự của Bộ Công Thương được nêu ra trong thời gian qua, cụ thể là trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh và ông Vũ Quang Hải, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định là đã có những sai phạm.

Đối với trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, thông tin được Bộ trưởng cho biết ngay sau khi có chỉ đạo của Tổng bí thư, Bộ Công Thương đã chấp hành rất nghiêm túc và kịp thời. Theo đó, Bộ đã tiến hành kiểm điểm, kiểm tra tất cả các thông tin liên quan đến tiếp nhận, bổ nhiệm, quản lý và thuyên chuyển.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm là cùng với chỉ đạo của Tổng Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) cũng tiếp tục kiểm tra đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công thương và đồng chí Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương khi có dấu hiệu vi phạm.

Theo quy định, việc kiểm tra sẽ tổ chức trong 60 ngày, nên hiện nay Bộ Công Thương vẫn đang tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo để làm rõ tất cả các vấn đề. Do đó, Bộ trưởng cho biết theo quy định thì chưa thể cung cấp đầy đủ thông tin liên quan cho tới khi kết thúc đợt kiểm tra.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng khẳng định trong vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh đã có nhiều dấu hiệu cho thấy có vi phạm, sai phạm trong việc thực hiện chính sách quản lý cán bộ của Đảng và Nhà nước.

“Mức độ sai phạm đến đâu, lý do, trách nhiệm của ai, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan như Tập đoàn Dầu khí, các bộ, ngành và cả địa phương để làm rõ từng chi tiết, trong từng giai đoạn… để làm rõ trách nhiệm của từng người” – Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng cũng cho biết, quan điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đối với vụ việc này là cầu thị, nghiêm túc để thực hiện một cách triệt để, kịp thời chỉ đạo của Tổng bí thư và UBKTTƯ, làm rõ tất cả các vụ việc xảy ra, kể cả có những sai phạm ở mức độ nào, cá nhân nào.

Còn đối với trường hợp ông Vũ Quang Hải là con trai của nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng được bổ nhiệm là thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Công ty Bia – Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Bộ trưởng cũng thông tin rằng hiện đã chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát và tập thể Ban cán sự Đảng cũng làm việc với tinh thần nghiêm túc.

Theo Bộ trưởng, mặc dù còn nhiều vấn đề cần phải làm rõ nhưng trường hợp của ông Vũ Quang Hải cũng có những sai sót trong một số khâu trong công tác cán bộ, gồm cả việc tiếp nhận, bổ nhiệm và luân chuyển. Song sai sót đến đâu và trách nhiệm cụ thể như thế nào, Bộ trưởng khẳng định sẽ còn phải làm rõ.

Trước câu hỏi đặt ra về việc liệu khi trực tiếp xử lý những vấn đề bất cập trong công tác cán bộ, liệu Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có cảm thấy “khó xử” với người tiền nhiệm là nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, khi một trong số các trường hợp phải xử lý là con trai của nguyên Bộ trưởng, ông Trần Tuấn Anh khẳng định:

“Đối với bất kỳ ai, dù là người lãnh đạo cao nhất của một ngành, hay là cán bộ khác trong ngành, tôi nghĩ đều phải đặt nhận thức, ý thức trách nhiệm của mình trước luật pháp, trước Đảng, trước nhân dân lên cao nhất” – Bộ trưởng nói.

Theo đó, Bộ trưởng khẳng định cần phải đặt trách nhiệm của người công chức, viên chức trên tinh thần trách nhiệm của Đảng viên để thực thi pháp luật, thực thi theo các nguyên tắc của Đảng, Nhà nước và yêu cầu của nhân dân.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên