TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính nói gì về khoản thuế chưa nộp từ thu nhập "khủng" hơn 400 triệu đồng/tháng của Khá "Bảnh"

05-04-2019 - 15:32 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ Tài chính nói gì về khoản thuế chưa nộp từ thu nhập "khủng" hơn 400 triệu đồng/tháng của Khá "Bảnh"

"Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi vụ việc, nếu có hành vi trốn thuế sẽ xử lý theo quy định pháp luật", ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết tại họp báo quý I/2019, chiều ngày 5/4.

Ngô Bá Khá, biệt danh "Khá Bảnh", tại cơ quan điều tra khai báo có nguồn thu lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng nhờ vào việc đăng tải các video lên trang YouTube với gần 2 triệu người theo dõi. Tuy nhiên, Khá Bảnh không đóng một đồng thuế nào.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết trong hồ sơ của cơ quan thuế, hiện chưa có một thông tin đăng ký nào của Ngô Bá Khá về mã số thuế hay đăng ký thu nhập cá nhân.

"Khi nắm được thông tin qua báo chí về sự vụ, chúng tôi đã làm việc với cơ quan chức năng liên quan. Tuy nhiên, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, do đó, xác định ông Khá có thu nhập khủng như thế hay không vẫn thuộc cơ quan điều tra, chưa cung cấp cho phía thuế. Các cơ quan thuế chưa có thông tin về thu nhập của ông Khá", ông Minh nói.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, nếu Khá có hành vi trốn thuế sẽ xử lý theo quy định pháp luật", ông Minh cho biết.

Theo khai báo của Ngô Bá Khá tại cơ quan chức năng, đối tượng này bắt đầu làm "video vui vẻ" trên YouTube từ năm 2017. Thời gian đầu, Khá được trả 7.000-8.000 USD/tháng. Sau này, khi lượng người xem tăng cao, có tháng Khá được trả gần 20.000 USD.

Lãnh đạo Chi cục thuế huyện Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) cho biết Ngô Bá Khá không kê khai và đóng thuế trên địa bàn. Thông tin về thu nhập "khủng" hiện chỉ là lời khai ban đầu của Khá, công an cần xác minh và kiểm tra từ doanh nghiệp trả tiền cho Khá.

Nếu thông tin được kiểm chức chính xác, Ngô Bá Khá sẽ là người phải đóng thuế chứ không phải cơ quan chi trả nộp thay. Trường hợp, Khá không khai và nộp thuế trong thời gian dài sẽ bị phạt và tính tiền chậm nộp.

Theo quy định hiện hành, các cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh (chứ không phải cá nhân nhận tiền lương). Người có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên phải nộp thuế.

Như vậy với khoản thu lên đến gần 400 triệu đồng/tháng, Khá phải đóng thuế 7% trên thu nhập (gồm 5% thuế GTGT, 2% thuế TNCN).

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên