TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Thương mại Mỹ điều tra thép "trục lợi" sau thuế quan

21-06-2018 - 12:52 PM | Thị trường

Bộ Thương mại Mỹ điều tra thép "trục lợi" sau thuế quan

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết, Bộ Thương mại Mỹ đang điều tra việc tăng giá thép gần đây để xác định liệu một số doanh nghiệp tham gia thị trường có "trục lợi bất hợp pháp" từ các mức thuế mới.

Bộ trưởng Ross nói với Ủy ban Tài chính Thượng viện rằng giá thép trên thị trường Mỹ đã tăng cao hơn mức thuế 25% do Tổng thống Trump đặt ra, có thể là do "hoạt động đầu cơ" và một số thị trường trung gian đang giữ lại hàng tồn kho.

Giá thép cuộn cán nóng kỳ hạn tháng 6 của Mỹ ngày 20/6 được báo giá ở mức 902 USD/tấn trên sàn giao dịch New York, tăng 53% so với mức giá 589 USD/tấn một năm trước.

Bộ trưởng Ross cho biết, không có lý do gì để giá thép tăng nhiều hơn tỷ lệ phần trăm của thuế quan và đó là những gì đã xảy ra. Rõ ràng đây là kết quả của hành vi gây rối của những doanh nghiệp tham gia trong ngành.

Bộ trưởng không nêu tên bất kỳ bên nào chịu trách nhiệm về việc tăng giá. Tuy nhiên, ông cho biết việc khởi động lại một số nhà máy trong nước sẽ giúp giảm bớt bất kỳ hạn chế nguồn cung nào vào cuối năm nay, dẫn đến việc khởi động lại các dự án khai thác lò luyện kim ở thành phố Granite, Illinois.

Ông cũng cho biết, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra quyết định đối với 98 yêu cầu về loại trừ sản phẩm thép của các công ty, trong đó phê duyệt 41 và từ chối 56.

Bộ Thương mại Mỹ đã nhận được hơn 20.000 yêu cầu loại trừ sản phẩm thép, với gần 4.000 đơn phản đối. Đối với nhôm, Bộ Thương mại đã nhận được 2.503 yêu cầu loại trừ sản phẩm với 98 phản đối.

Ông Ross cho biết, trong trường hợp loại trừ sản phẩm được chấp nhận, các công ty sẽ được hoàn lại các mức thuế mà họ phải trả khi nhập khẩu thép và nhôm.

Ngoài mức thuế 25% đối với thép, chính quyền Trump áp đặt mức thuế 10% đối với hàng nhập khẩu thép từ một số quốc gia nhất định.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết các yêu cầu loại trừ thép được đưa ra vào ngày 20/6 bao gồm 7 công ty khác nhau nhập khẩu các sản phẩm thép từ Nhật Bản, Thụy Điển, Bỉ, Đức và Trung Quốc.

Các công ty bao gồm nhà sản xuất dao cạo Schick Manufacturing Inc, nhà sản xuất dao cắt Nachi America, nhà cung cấp thép đặc biệt Hankev International, nhà sản xuất dây Zapp Precision Wire và nhà sản xuất thiết bị nhà máy thép Woodings Industrial Corp.

Bộ trưởng Ross cũng cho biết Bộ Thương mại Mỹ đang trong giai đoạn đầu của điều tra an ninh quốc gia Mục 232 đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu, và không có quyết định nào liên quan đến việc thuế quan có được đảm bảo hay không.

Ông Ross cho biết, Bộ Thương mại Mỹ đã cố gắng tiến hành điều tra theo một cách rất cởi mở và minh bạch, "chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tránh bất kỳ hậu quả không mong muốn nào xảy ra."

Ngọc Anh

Theo Thời đại/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên