TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: "Năm 2022, việc thì nhiều hơn, yêu cầu thì cao hơn nhưng thu nhập lại chưa cao"

23-12-2021 - 10:49 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: "Năm 2022, việc thì nhiều hơn, yêu cầu thì cao hơn nhưng thu nhập lại chưa cao"

Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022 được Bộ TT&TT tổ chức mới đây.

Ngày 22/12/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022 và đề ra kế hoạch phát triển trung hạn giai đoạn 2022 – 2024, định hướng đến năm 2025.

Chia sẻ tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2021 đối với ngành Thông tin và Truyền thông là một năm rất đặc biệt. Cụ thể, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã xác định, chuyển đổi số (CĐS) là động lực phát triển kinh tế; khát vọng phát triển, khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc sẽ tạo ra sức mạnh tinh thần để Việt Nam bứt phá vươn lên thành nước phát triển có thu nhập cao.

"Đôi cánh để Việt Nam bay lên là công nghệ và khát vọng phát triển. Đôi cánh này đều có liên quan đến Thông tin và Truyền thông và giờ đây, ngành đã có một sứ mệnh mới", Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng cho biết, COVID-19 là cú huých trăm năm cho CĐS. Theo đó, người đứng đầu ngành Thông tin và Truyền thông nhận định, mặc dù năm 2021 đã đẩy toàn đất nước vào CĐS, thế nhưng hạ tầng, cách làm vẫn là thời Công nghệ thông tin.

"Bởi vậy, các vấn đề của ngành đã bộc ra một cách rất rõ ràng. Nếu cứ bình thường thì chắc chúng ta không nhìn thấy rõ. Nếu cứ bình thường thì có thể chúng ta vẫn tiếp tục khen nhau, tiếp tục làm việc trên giấy tờ và tạo ra thành công trên giấy tờ", Bộ trưởng chia sẻ.

"Nhưng COVID-19, nhất là biến chủng Delta và đợt bùng phát dịch lần thứ tư, đã đẩy chúng ta khỏi giấy tờ và đối mặt với cuộc sống, với nhu cầu của hàng trăm triệu người dân về CĐS, về truyền thông", người đứng đầu Bộ TT&TT nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, ngành Thông tin và Truyền thông đã có một cách tiếp cận đúng đối với các vấn đề lộ ra. Thay vì lo sợ và tìm cách giấu đi hay bao biện thì ngành đã chọn cách nhận trách nhiệm và tìm cách giải quyết. Và vấn đề lộ ra không ngờ lại là một cơ may hiếm có để ngành phát triển.

"Đi qua khó khăn và thách thức đã làm cho chúng ta tự tin hơn và quan trọng hơn tất cả là tinh thần sẵn sàng đương đầu với các vấn đề phát sinh, coi đây là động lực cho phát triển. Vượt qua được nỗi sợ bị phê bình, bị chỉ trích có lẽ là thành công lớn nhất năm 2021 của Bộ TT&TT", Bộ trưởng bộc bạch.

Theo ông, năm 2022 sẽ là năm thúc đẩy mạnh mẽ CĐS ở mọi ngành trên phạm vi toàn quốc, toàn dân và toàn diện. Là năm đầu thực hiện các chiến lược mới: Hạ tầng số, Dữ liệu, Bưu chính, An toàn thông tin mạng, Công nghiệp công nghệ số, Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số, Chuyển đổi số báo chí.

Với những nhiệm vụ lớn của ngành, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhắc tới những khó khăn phải đối mặt: "Năm 2022, việc nhiều hơn, yêu cầu cao hơn nhưng thu nhập lại chưa cao. Chúng ta phải thiết kế lại vận hành của tổ chức, bỏ đi những việc không tạo ra giá trị, phẳng hoá bộ máy, tự động hoá các báo cáo. Ngành phải đầu tư nhiều hơn vào công cụ làm việc, nhất là các công cụ dựa trên dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

Khác biệt căn bản nhất của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là máy móc thay lao động trí óc của con người. 3 cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, máy móc thay lao động chân tay. Các đầu tư của Bộ từ năm 2022 sẽ tập trung vào công nghệ số để giảm tải cho cán cán bộ công nhân viên. Việc nhiều hơn, yêu cầu cao hơn nhưng thời gian làm việc phải ít hơn".

Kết bài phát biểu, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đại dịch COVID-19 là khủng hoảng toàn cầu, khủng hoảng trăm năm một lần.

"Nhưng đại dịch COVID-19 cũng cho chúng ta những bài học và cơ hội trăm năm. Năm 2022 và những năm tiếp theo là thời cơ tận dụng để bứt phá vươn lên, để Việt Nam hùng cường thịnh vượng để không kẻ thù nào dám đên xâm phạm và vì thế mà được hoà bình lâu dài", tư lệnh ngành TT&TT nhấn mạnh.

Quỳnh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên